GS. Nguyễn Minh Thuyết: Cách đánh vần mới chưa phù hợp với học sinh lớp 1

Trước 1 sốh đánh vần K, C, Qu đưa hết về chữ Cờ, chữ Uôn thêm Ua – nờ- uôn… GS. Nguyễn Minh Thuyết cho biết, 1 sốh đánh vần này không nằm trong chương

Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 3 đội xuất sắc nhất cuộc thi “Sinh viên với ATTT 2017”
Năm 2025 cần bổ sung khoảng 620.000 lao động ngành du lịch
Vụ sửa điểm ở Hà Giang sẽ phải đối diện với hình thức xử phạt nào?
Trước 1 sốh đánh vần K, C, Qu đưa hết về chữ Cờ, chữ Uôn thêm Ua – nờ- uôn… GS. Nguyễn Minh Thuyết cho biết, 1 sốh đánh vần này không nằm trong chương trình đổi mới giáo dục tổng thể của Bộ Giáo dục do Giáo sư Thuyết làm tổng chủ biên.


GS. Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, 1 sốh đánh vần đang gây xôn xao và hoang mang cho 1 số phụ huynh thực ra đã được dạy ở 1 số trường tiểu học từ nhiều năm nay và nó không nằm trong chương trình đổi mới giáo dục phổ thông tổng thể chuẩn bị bắt đầu từ năm học 2019.

Đây là tin tức thí điểm của Trung tâm Công nghệ giáo dục, chính bởi thế phụ huynh nên yên tâm.

Về 1 sốh dạy, GS. Thuyết chia sẻ vì ông không theo sát lắm nhưng chỉ qua dư luận cũng như chia sẻ của 1 số bậc phụ huynh thì ông cũng được biết.

Theo GS. Thuyết 1 sốh đánh vần này có vẻ mới mẻ lạ lẫm nhưng trong ngôn ngữ học thì nó đúng chứ không sai, nó chỉ khác có 1 sốh học cũ nên 1 số phụ huynh thấy hoang mang và cho rằng “lạ”.

Cách đánh vần theo ngôn ngữ K, C, Qu cả ba chữ này đều biểu hiện âm Cờ, nên đều đánh vần là Cờ. Ki đánh vần Cờ – i – ki, theo đúng ngữ âm học.

Tuy nhiên, theo GS. Nguyễn Minh Thuyết 1 sốh dạy này đưa nhiều ký hiệu ngữ âm quá không hợp lý ở góc độ học sinh tiểu học, mục tiêu dạy 1 số em biết đọc, biết viết tiếng Việt là chính nên đưa 1 sốh đánh vần này vào cũng không hiệu quả vì 1 số em còn quá nhỏ.

Trong sách giáo khoa hiện hành thì có 1 sốh dạy dễ làm hơn còn đánh vần như thế này thì phức tạp hơn. Ví dụ Uôn đánh vần Ua – nờ -uôn, đánh vần như thế nàu Ua biểu hiện âm đôi. Hay chữ Yên đánh vần Ua – nờ – yên thêm chữ a vào cũng không đúng vì chỉ cần đánh vần y – ê là được không cần a.

GS. Nguyễn Minh Thuyết cho biết sách tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 chỉ là tin tức thực nghiệm khoa học, được phép dạy trong 1 số trường tiểu học. Do được chỉ đạo ghép có mô hình trường học mới (VNEN), nhiều tỉnh thành muốn tiến hành VNEN đã tiếp nhận sách này, đưa vào 1 số trường tiểu học ở địa phương mình.

Một giáo viên dạy lớp 1 ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ 1 sốh dạy này chị đã được tập huấn từ 3 năm trước và việc đánh vần này khi đầu chị cũng thấy lạ nhưng đi tập huấn và đánh vần quen nên chị thấy việc đánh vần này mới nghe có vẻ khó, phức tạp nhưng khi dạy 1 số con cũng tiếp thu nhanh.

Sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1 được xem như tin tức cụ thể hóa các nghiên cứu kỹ khoa học của GS. Hồ Ngọc Đại. Sách được nguyên Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho phép đưa vào thực nghiệm ở 1 số trường tiểu học, xem như hình thức khuyến khích nghiên cứu kỹ khoa học.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/