GS. Nguyễn Anh Trí: Nếu là Lương, tôi cũng làm thế!

Hôm nay, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo liên quan vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có

Việt Nam: 50 nghìn người HIV không biết mình bị bệnh
Bốn bệnh viện tham gia cứu sống bé gái 30 tháng tuổi bị cắt đứt mạch cổ
Lái xe taxi Mai Linh bị đập gạch vào đầu phải chuyển vào BV Việt Đức để điều trị
Hôm nay, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo liên quan vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương.

GS. Nguyễn Anh Trí – Anh hùng Lao động, ĐBQH Khóa XIV, Chủ tịch Hội đồng cố vấn BV Đa khoa MEDLATEC cho rằng, bản án cần là “nguồn động viên cho cán bộ, nhân viên ngành y để họ không nhận ra lo sợ mà luôn tin vào công lý”.

“Tôi thương Lương lắm!”Hôm nay, đồng nghiệp của ông – bác sĩ Hoàng Công Lương, ra tòa liên quan sự cố chạy thận ở BV Đa khoa Hòa Bình làm 8 người chết hồi tháng 5.2017. Cảm xúc của ông khi này như thế nào?

– Tôi thương Lương lắm! Tôi thương anh ấy cũng như thương toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế ở Việt Nam. Bởi lẽ, việc hành nghề y tế có rất nhiều nguy cơ xảy ra sai sót, mà nói rất thật – điều đó là không ngừng nghỉ và đa số do khách quan, không ai biết trước được. Đây cũng là điều mà giới y khoa trên toàn địa cầu phải đối diện. Ngay như chính mình tôi, có lần dù tôi đã tham khảo rất kỹ đơn thuốc, trực tiếp theo dõi y tá pha thuốc nhưng vẫn xảy ra tai biến, có trường hợp cứu được, có trường hợp không.

Nhưng trường hợp của Lương, cơ quan điều tra đã có kết luận 8 bệnh nhân chạy thận thiệt mạng do việc sửa chữa, bảo hành hệ thống lọc nước RO đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa 1 số vỏ màng lọc là các loại hóa chất không có trong danh mục hóa chất được dùng trong y tế, để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Trong khi, Lương chỉ là bác sĩ chữa bệnh!

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Điều này có thuyết phục ông?– Từ khi biết tin bác sĩ Lương bị truy tố về tội này, tôi biết dư luận đã lên tiếng rất nhiều và hầu như phản đối. Nhưng tôi cho rằng, không nên làm mọi việc rối lên vì đó là 1 vụ án rất nghiêm trọng khi có tới 8 người chết, bởi thế cần phải đưa ra xét xử. Cho đến bây giờ, tôi phân tích toàn bộ làm việc tố tụng trong vụ án này đều đúng và tôi không phản đối. Đối có trường hợp của Lương, tội danh theo cáo trạng khi đầu là như thế và đó là căn cứ để triệu tập anh đến tòa. Theo tôi, cái cần quan tâm và quan trọng nhất là ở kết quả phiên tòa, chứ không phải ở cáo trạng đó là tội gì. Điều tôi tiếc nuối là đáng ra phiên tòa phải mở sớm hơn, ai có tội phải bị xử lý, còn ai vô tội sớm được thanh thản.

Nếu là Lương, tôi cũng làm thế!

– Dư luận xã hội đã lên tiếng rất nhiều để chia sẻ có bác sĩ Hoàng Công Lương, theo ông là ở sao?

– Như tôi đã nói, sự cố trong ngành y khó tránh khỏi và chẳng thể nói được khi nào xảy đến, có cả chủ quan, khách quan nên phải tham khảo thái độ trách nhiệm của bác sĩ khi sự cố xảy ra. Trong trường hợp này, dư luận chia sẻ có bác sĩ Hoàng Công Lương vì họ tin vào công lý. Họ lên tiếng cũng là do bác sĩ Lương không trực tiếp liên quan đến sự cố này theo kết luận điều tra của cơ quan công dụng. Bác sĩ Lương có trách nhiệm khám chữa bệnh, không có trách nhiệm cũng như khả năng biết hệ thống lọc nước đã đạt đề nghị, không tồn dư hóa chất. Nếu tôi trong trường hợp của Lương, khi biết hệ thống lọc nước đã sửa chữa xong, tôi cũng sẽ làm như anh ấy là chạy thận cho bệnh nhân! Mặc dù sự cố trong ngành y là không tránh khỏi nhưng tôi cho rằng mối lo ấy là không đáng nếu bác sĩ đã làm hết trách nhiệm của mình. Vì sau cộng vẫn còn có cơ quan pháp luật phân định xem trách nhiệm của ai khi để xảy ra sự cố.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tham khảo, phân tích công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong sự cố y khoa xảy ra ngày 29.5.2017 của bác sĩ Hoàng Công Lương. Phó Thủ tướng Thường trực có ý kiến đề nghị chuyển đơn của bác sĩ Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo tham khảo, giải quyết theo quy định, bảo đảm việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

Cần thấu tình, đạt lý

– Là 1 trong các người Thứ nhất lên tiếng khi sự cố chạy thận ở BV Đa khoa Hòa Bình xảy ra, ông chờ mong gì từ phiên tòa này?– Tôi rất mong và rất tin tòa xử đúng người đúng tội, công minh, thấu lý đạt tình, không để oan sai và bỏ lọt tội phạm. Với các gì đã diễn ra và dưới góc độ chuyên môn, tôi cho rằng bác sĩ Lương rất ít lỗi trong sự cố này. Bác sĩ Lương cũng rất trách nhiệm khi sớm phát hiện sự cố và đã cộng cứu chữa cho bệnh nhân. Do vậy, tôi mong và tin tòa án tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội vì không liên quan đến trách nhiệm của anh, trừ khi tòa phải chỉ ra được có quy định buộc bác sĩ Lương phải có mẫu nước đi kiểm tra trước khi chạy máy cho bệnh nhân. Nếu xử khác đi, lòng tin của bác sĩ, cán bộ y tế và nhân dân sẽ mất! Cần nhấn mạnh rằng, đó không chỉ là 1 phiên tòa xét xử 1 sự cố y khoa cụ thể, mà bản án phải là nguồn động viên cho bác sĩ Hoàng Công Lương nói riêng và cho cán bộ, nhân viên ngành y nhìn chung để họ không nhận ra lo sợ mà luôn tin vào hệ thống công lý. Đó mới là giá trị cao nhất của phiên tòa mà dư luận nhìn chung, các người làm trong ngành y như tôi mong muốn.

– Từ phiên tòa này, theo ông, điều gì đang đặt ra cho ngành y?

– Rõ ràng, để bệnh nhân chết là có lỗi của cả ngành y tế, bao gồm cả người làm chuyên môn trực tiếp và các người gián tiếp làm chuyên môn. Do vậy, theo tôi, quan trọng nhất vẫn là công tác giáo dục, rèn luyện để toàn bộ các người tham dự vào công tác khám chữa bệnh làm việc có trách nhiệm bởi nếu có sai sót, sự cố là nhãn tiền và nghiêm trọng.

– Xin cảm ơn ông!

Theo Người đại biểu nhân dân

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/