GS. Hồ Ngọc Đại: “40 năm tôi vẫn là thiểu số”

Trước 1 vài băn khoăn tại sao biện pháp dạy học của sách Công nghệ giáo dục hay thế mà 40 năm thử nghiệm chưa được đưa vào thực tại? GS. Hồ Ngọc Đại,

Giáo viên, nhà trường bị xem xét trách nhiệm vụ học sinh đánh bạn
Hà Nội sẽ đưa vào giảng dạy bộ tài liệu “giáo dục an toàn giao thông”
Các trường tư tại Hà Nội được phép tuyển sinh từ 26/5
Trước 1 vài băn khoăn tại sao biện pháp dạy học của sách Công nghệ giáo dục hay thế mà 40 năm thử nghiệm chưa được đưa vào thực tại? GS. Hồ Ngọc Đại, “cha đẻ” của biện pháp này trả lời rằng “vì 40 năm tôi vẫn là thiểu số”.
GS. Hồ Ngọc Đại. Ảnh Vnexpress.

Trong buổi chia sẻ có báo chí, Giáo sư Hồ Ngọc Đại cho rằng, sách giáo dục công nghệ đã được tiến hành 40 năm qua và nó thực sự đã tạo cho 1 vài em học sinh học chữ nhanh hơn biện pháp cũ. Có 1 vài cháu bé 6 tuổi, chưa biết đọc, biết viết, chưa từng đi học đến học có GS. Hồ Ngọc Đại chỉ cần 1 năm thì đọc thông viết thạo, đúng chính tả, người ta đọc thì nó viết được đây là hiệu quả.

Người lớn, người đi trước không nên, không được và không có quyền lấy mình làm khuôn mẫu cho người khác. Khi có thế hệ trẻ con mới, có lịch sử mới thì cần phải có 1 nền giáo dục mới”.

Cũng theo GS. Hồ Ngọc Đại, cơ bản nhất là phải thi công nền giáo dục mới như thế nào. Đó là nền giáo dục được thi công trên cơ sở lý thuyết chẳng thể bắt bẻ được, trên 1 cơ sở vật chất chẳng thể tốt hơn được ở thời điểm đây. Sứ mệnh của giáo dục là phải làm sao tạo ra được cái mới chưa hề có và tận dụng 1 vài gì có trong quá khứ. Chứ không nên cho học sinh di chuyển quá khứ.

Hay có 1 học sinh, học từ tháng 9 đến Tết, học sinh xin nghỉ học. Thầy giáo bảo: viết đơn đi rồi thầy cho nghỉ.

Học sinh đây viết đơn luôn. Khi đọc lá đơn đây người thầy giáo đã khóc vì chỉ đến Tết học sinh đã đọc thông viết thạo. Còn chương trình cũ, theo GS. Hồ Ngọc Đại, nhiều trẻ học xong nghỉ hè đi học lại 1 vài cháu lại không biết gì.

GS. Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh: “Tôi là người Thứ nhất là người mở trường Quốc tế ở Việt Nam có mong muốn xem trường Quốc tế dạy như thế nào. Hồi đây, tôi thuê đất mở, 3 năm giá thành 7000 USD và khi đây là lỗ và giờ có lãi và học sinh học thực nghiệm đã khác”.

Cách dạy của GS Hồ Ngọc Đại khác 1 vài biện pháp khác vì theo ông ngữ âm khác, tiếng nói khác, tiếng nói thường ngày khác. Học sinh trường thực nghiệm đánh giá ngữ âm chứ không về nghĩa và chỉ có âm để 1 vàih tân âm. Ví dụ: Ba chỉ là âm, nếu thấy âm đầu là Cờ thành Ca, Bờ thành Ba. Học sinh chỉ học thuần tuý ngữ âm, không chứa nghĩa là từ, trước hết học sinh phải nắm được âm và cấu trúc ngữ âm và sau này sẽ học được, phiên âm được.

Trước 1 vài băn khoăn tại sao biện pháp dạy học hay thế mà 40 năm thử nghiệm chưa được đưa vào thực tại? Giáo sư Đại trả lời rằng vì 40 năm nay tôi vẫn là thiểu số”.

Theo GS. Hồ Ngọc Đại “Tư duy giai đoạn này của giáo dục nhìn chung là thấp, bây giờ có thêm vụ lợi, tư duy thấp mà vụ lợi thì khó. Nhưng bây giờ cuộc sống vẫn đồng ý và sẽ có khi cuộc sống tự đào thải, quan trọng nhất là tư tưởng và kỹ thuật thực thi nó như thế nào”.

Tương lai của sách công nghệ giáo dục sẽ tồn tại lâu dài vì đây là công trình lịch sử không phải của cá nhân. Đừng nghĩ đây là chỉ riêng của Hồ Ngọc Đại mà nó là cả quá trình lịch sử.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/