Gợi ý viết UPU 47: Em hãy tưởng tượng mình là một bức thư xuyên thời gian

“Hãy tưởng tượng KH là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm thông điệp gì tới người đọc?” - Du hành xuyên thời gian, nghĩa là một số em

Những loại rắn cực độc ở Việt Nam, cách sơ cứu khi bị rắn cắn
Thuốc trị ung thư Vinaca làm từ bột tre: PTT Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý nghiêm
Kỳ tích nối bàn tay đứt lìa cho bé 31 tháng tuổi
“Hãy tưởng tượng KH là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm thông điệp gì tới người đọc?” – Du hành xuyên thời gian, nghĩa là một số em có thể chọn bất cứ thời điểm nào theo cái trục dọc vô tận của thời gian cho cuộc hành trình của mình

Chủ đề Cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 47 là “Hãy tưởng tượng KH là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gởi gắm điều gì tới KH đọc?”. (Tiếng Anh: “Imagine you are a letter travelling through time. What message do you wish to convey to your readers?”).

Cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 47 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp có Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS.HCM, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức.

Bài thi là 1 bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ; viết tay trên 1 mặt giấy; phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết;…

Chủ đề năm nay chỉ đưa ra 1 giới hạn duy nhất: em hãy tưởng tượng mình là 1 bức thư. Hãy đâyng vai 1 bức thư và sứ mệnh của bức thư là chứa đựng tài liệu, là sự kết nối, thảo luận, chia sẻ suy nghĩ, tình cảm, ý tưởng, mong muốn, ước mơ… của người này có người khác.

Đối tượng tham dự cuộc thi là toàn bộ học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến ngày 31/12/2017).

Thời gian nhận bài dự thi, từ ngày 20/10/2017 đến 10/3/2018 (theo dấu bưu điện).

Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội.

Infonet xin ra mắt bài mẫu xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề ‘Hãy tưởng tượng KH là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?’

Dưới đấy là gợi ý bài mẫu viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là 1 lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến người đọc về nạn đâyi nghèo và bệnh tật đang đe doạ cuộc sống của chúng ta.

Xin chào một số KH của thế kỷ 21

Tôi là lá thứ đến từ tương lai của thần Demeter, 1 vị nữ thần môi trường xung quanh tôi có trách nhiệm bảo vệ môi trường xung quanh của chúng ta. Tôi đến có một số bác bằng cỗ máy siêu thời gian. Vũ trụ tôi đang sống là so có một số KH là 1000 năm. Nhưng đã đi vào hoạt động, vũ trụ nơi tôi sống vẫn còn đây các gánh nặng chẳng thể trút bỏ được đây là nạn đâyi nghèo và bệnh tật đeo đuổi cuộc sống của nhân loại chúng ta.

Nơi tôi đang sống, bệnh tật, chết chóc và hình ảnh các em bé vẫn đang đã đi vào hoạt động ra thường ngày.

Các KH của thế kỷ 21 ạ, nếu chúng ta không bắt đầu từ ngày hôm nay, tôi lo lắng chúng ta có thể góp phần đẩy nhân loại vào tuyệt chủng trong tương lai. Môi trường bị tàn phá, biến đổi khí hậu và toàn bộ chỉ là sa mạc toàn cát, thiếu nước, thiếu mọi thứ.

Cách đấy không lâu, ông Philip Alston – đặc phái viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) về vấn đề cực nghèo và nhân quyền – đang có chuyến đi khảo sát ở Mỹ, có một số chặng dừng chân ở 4 bang, thủ đô Washington và lãnh thổ Puerto Rico.

Theo báo Guardian (Anh), hành trình bắt đầu từ ngày 1/12 và tập trung vào các rào cản xã hội và kinh tế khiến giấc mơ Mỹ khó thành hiện thực đối có hàng triệu người dân nước này. Ông Alston cũng sẽ nghiên cứu kỹ nỗ lực chống nạn vô gia cư ở các nơi đặt chân đến.

Cục Thống kê dân số Mỹ cho biết có đến 41 triệu người dân nước này đang sống trong cảnh đâyi nghèo. Sứ mệnh của LHQ nhằm chứng minh rằng bất kỳ quốc gia nào, dù giàu đến đâu, cũng không tránh khỏi các tác động do hiện trạng bất bình đẳng càng ngày càng tăng gây ra. “Nghèo đâyi và bất bình đẳng vẫn tồn ở ở Mỹ dù đấy là nước giàu” – ông Alston nhận định.

Bài mẫu thư UPU lần 47: Hãy tưởng tượng KH là lá thư du hành xuyên thời gian

Không chỉ riêng có nước mỹ, mà nạn đâyi đang đe doạ một số nơi. So có toàn bộ một số khu vực khác trên địa cầu thì châu Phi là lục địa chịu nhiều thiệt thòi nhất. Lý do là bởi trong dao động thời gian quá dài người dân phải sống trong chế độ nô lệ và thực dân. Như vậy, lý do lịch sử có thể được kể đến cho các vấn đề về sau này.

Vậy người dân ở châu lục này đang phải hứng chịu các gì?

Theo số liệu được mở bán một sốh đấy 2 năm, con số nạn nhân chết vì đâyi ở 3 nước châu Phi là Somalia, Ethiopia và Kenya đã lên tới dao động 11 triệu người. Những trẻ em ở một số khu vực này đến một số trại tị nạn của Liên Hợp Quốc ở phía Đông Bắc Kenya đề nghị cứu trợ nhân đạo như lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm…

Không dừng lại ở dó, một số quan chức quốc tế đã cảnh báo, 800.000 đứa trẻ có thể chết vì suy dinh dưỡng trên khắp một số quốc gia Đông Phi như Somalia, Ethiopia, Eritrea, và Kenya.

Theo nghiên cứu kỹ của tổ chức Nông Lương địa cầu, sự tương tác giữa biến đổi khí hậu, nguồn nước và an ninh lương thực cho thấy nhiệt độ trái đất tăng lên sẽ đẩy nhanh chu kỳ thủy văn trên toàn cầu, làm tăng tốc độ nước bốc hơi, gây gián đoạn một số mô hình mưa khắp châu Phi và một số nơi khác trên địa cầu, làm trầm trọng hơn hiện trạng xói mòn đất đai và nạn sa mạc hóa. Những nhân tố trên khiến cho việc canh tác hay sản xuất ở khu vực này chưa bao giờ khởi sắc.

Có xuất phát điểm thấp cộng có các ảnh hưởng chung của các diễn biến khủng hoảng toàn cầu đã đẩy các quốc gia này đến gần hơn có bờ vực của đâyi nghèo tột cộng.

Có thể nói, chưa 1 khu vực nào trên địa cầu lại bị ảnh hưởng bởi nhiều loại đại dịch như ở châu Phi. Vào giữa năm nay, dịch bệnh Ebola bùng phát ở 5 nước Tây Phi và số người thiệt mạng đã vượt ngưỡng 5.000. Bệnh dịch có xu hướng lay lan nhanh đồng thời để lại các hậu quả vô cộng nghiêm trọng. Các nước Tây phi đã đối mặt có bệnh dịch này từ rất lâu, nhưng đến năm nay, dịch bệnh bùng phát mới khiến người dân cực kỳ hoang mang và lo sợ

Tổ chức Y tế địa cầu (WHO) đã lên tiếng kêu gọi địa cầu dành nhiều nguồn lực mới để thúc đẩy và khuyến khích nghiên cứu kỹ phát triển y tế, đặc thù nhằm vào một số bệnh hiện tác động nguy hại ở một số nước đang phát triển. Bởi theo WHO, một số nước đang phát triển, nhất là một số nước chậm phát triển, sẽ phải trả cái giá rất đắt bằng sự hoành hành của các loại bệnh tật nguy hại có sức khoẻ con người.

Trước khi WHO lên tiếng kêu gọi tăng lên nguồn lực y tế cho một số nước đang phát triển thì cả địa cầu đã biết tới khái niệm gọi là một số bệnh dịch do nghèo đâyi. Đó là một số bệnh dịch thường xuất hiện hơn ở các nước nghèo và người nghèo mà trong nhiều trường hợp nghèo đâyi là nguy cơ danh tiếng dẫn tới một số bệnh dịch này, hay nói một sốh khác là bệnh dịch sinh ra từ nghèo đâyi.

Hiện có 3 loại bệnh dịch chủ yếu của sự nghèo đâyi, thiếu điều kiện chăm sóc y tế là HIV/AIDS, sốt rét và lao. Các quốc gia đang phát triển chiếm 95% bệnh nhân AIDS toàn cầu, 98% trường hợp lây nhiễm lao chủ động và 90% trường hợp tử vong vì sốt rét xảy ra ở châu Phi hạ Sahara. Tổng cộng, 3 bệnh dịch này chiếm tới 10% trường hợp tử vong trên toàn cầu.

Những loại bệnh dịch khác như sởi, viêm phổi, tiêu chảy… cũng liên quan tới nghèo đâyi. Trong khi đây, mật độ tử vong của trẻ sơ sinh và bà mẹ ở một số nước đang phát triển chiếm tới 98%. Tính ra, một số bệnh dịch vì sự nghèo đâyi giết hại xấp xỉ 14 triệu người mỗi năm trên địa cầu.

WHO cũng ước tính rằng, hiện có dao động 1 tỷ người nghèo nhất địa cầu đang chịu đựng một số bệnh mà tổ chức này gọi là “Bệnh nhiệt đới bị lãng quên” như sốt xuất huyết, bệnh dại, giun chỉ, bệnh phong… Điều đáng nói là mặc dù kinh phí dự phòng chỉ có 0,5 USD/người nhưng do các người mắc bệnh là người nghèo ở nước nghèo nên không có điều kiện ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh mà lẽ ra hoàn toàn có thể khống chế được.

Trong khi này, tôi cho rằng việc kêu gọi sự giúp đỡ của xã hội là 1 việc làm dũng cảm và đúng đắn. Mỗi 1 cá nhân không nên sống tách biệt có xã hội loài người mà ngay từ hôm nay chúng ta hãy bắt tay hoà mình có công cuộc xoá đâyi, giảm nghèo, giảm bệnh tật từ chính trong nơi chúng ta đang sống.

Mỗi KH nên học một sốh tiết kiệm không lãng phí, không xả rác ra môi trường, nói không có các hành vi huỷ hoại môi trường. Ở tuổi của một số KH làm được điều đây chúng ta đã góp phần nhỏ bé làm giàu cho nhân loại của chúng ta, giảm bệnh tật, đâyi nghèo.

Chào thân ái!

Ký tên: Demeter

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/