Gợi ý viết thư UPU lần thứ 47: Lá thư đến từ tương lai

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã bước sang mùa thứ 47. Dưới đấy là gợi ý bài viết thư “Hãy tưởng tượng khách hàng là 1 lá thư du hành xuyên thời gian.

Bé gái “ngủ đông” lâu nhất thế giới khi còn là một phôi thai
[Photo] Bình minh chợ cá cột 5: Luôn tấp nập tiếng kẻ mua, người bán
Quảng Bình: Khởi tố, bắt tạm giam bị can đập phá bệnh viện, đuổi đánh y bác sỹ
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đã bước sang mùa thứ 47. Dưới đấy là gợi ý bài viết thư “Hãy tưởng tượng khách hàng là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”

Chào một số công dân thế kỷ 21

Ta là lá thư đến từ thế kỷ 30. Ta quay ngược thời gian trở về trái đất một số năm 2000 để nhắc nhở loài người về một số gì con người phải đối mặt có dịch bệnh toàn cầu.

Các khách hàng hẳn cũng biết, có sự phát triển ngày 1 nhanh, ngày 1 tiên tiến, việc đi lại ở tầm quốc tế càng ngày càng tăng trên toàn cầu, đi kèm có đây là quy trình thành thị hoá và khí hậu một sốh tân có thể khiến một số vi khuẩn có khả năng lan từ nước này sang nước khác nhanh hơn rất nhiều so có trước đấy.

Tháng 5 năm 2015, từ 1 ca nhiễm MERS-Cov ở Hàn Quốc, chỉ trong vòng 2 tháng, tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên địa cầu là 1368 ca, trong đây có 488 ca tử vong ở 26 nước: Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran, Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan.

Tiếp sau đây là Ebola, căn bệnh nguy hiểm do virus gây tử vong cao ở người có mật độ tử vong lên đến hơn 90%. Dịch bệnh Ebola xuất hiện lần đầu ở Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1976. Năm 2017, châu Phi lo ngại trước nguy cơ quay trở lại của dịch bệnh Ebola khi có 3 người tử vong do virus Ebola ở khu vực đông bắc Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đấy là đợt bùng phát Ebola thứ 8 ở Congo và là đợt Thứ nhất trong 3 năm trở lại đấy, xảy ra ở khu vực hẻo lánh thuộc tỉnh Bas-Uele, giáp biên giới có Cộng hòa Trung Phi.

Giai đoạn 2014-2015, đợt bùng phát dịch bệnh Ebola ở khu vực Tây Phi được coi là lớn nhất và phức tạp nhất, cướp đi sinh mạng gần 11.300 người trong tổng số hơn 18.000 trường hợp bệnh, độc đáo là ba quốc gia Guinea, Liberia và Sierra Leone. Hiện chưa có vắc xin phòng căn bệnh nguy hiểm này.

Một trong một số loại bệnh khác mà đến nay vẫn chưa có vắc xin là sốt xuất huyết và Zika. Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết Dengue vẫn là vấn đề y tế công cộng nan giải trên toàn cầu và được Tổ chức Y tế địa cầu (WHO) phân tích là 1 trong một số bệnh do véc tơ truyền quan trọng nhất. Hiện bệnh đang lưu hành trên 128 quốc gia có dao động 3,9 tỷ người sống trong vùng nguy cơ, mỗi năm có dao động 390 triệu trường hợp mắc, mật độ tử vong trung bình do sốt xuất huyết dao động 2,5-5%; số người mắc sốt xuất huyết đã tăng hơn 30 lần sau 50 năm qua.

Hiện nay trên địa cầu chưa có một sốh thức và mô hình phòng chống sốt xuất huyết nào đem lại hiệu quả mong muốn và chưa có quốc gia nào thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh này.

Những dịch bệnh gần đấy như SARS, MERS-Cov, Ebola và Zika cho chúng ta thấy nhân loại thiếu dự kiến cho dịch bệnh thế nào. Ngân hàng Thế giới ước tính rằng nếu nhân loại phải đối phó có 1 dịch cúm giống như “dịch cúm Tây Ban Nha” vào năm 1918, địa cầu sẽ phải hứng chịu 71 triệu ca tử vong và khủng hoảng toàn cầu có tổng thiệt hại hơn 3 nghìn tỷ đôla.

Dịch Ebola và Zika gần đấy đã cho thấy điểm yếu của chúng ta trước một số mối đe doạ đến từ vi khuẩn. Chúng cũng cho thấy nhu cầu đối có một số một sốh thức sẵn sàng trước khi dịch bệnh bùng nổ, và phản ứng trong khi dịch bệnh bùng nổ.

Nguyên nhân bùng phát một số dịch bệnh xuyên quốc gia có rất nhiều, nhưng có thể tập trung ở một số lý do chủ yếu như nhiều nước có dịch vụ y tế quốc gia rất kém, không đủ để phát hiện và đối phó có hiện trạng dịch bệnh lan rộng; không có đủ một số loại vắc xin, thuốc cũng như biện pháp khám bệnh đối có một số dịch bênh có khả năng lây lan trên diện rộng.

Ở cấp độ quốc tế, con người không có 1 một sốh làm năng động, có tính hợp tác, nhằm củng cố một số nhân tố cần thiết cho hệ thống dự kiến và phản ứng – như tăng cường khả năng sản xuất vắc xin trong tình huống khẩn cấp, 1 hệ thống theo dõi liên kết toàn cầu, hoặc một số đơn vị phản ứng nhanh. Việc phối hợp xử lý ba vấn đề trên cần là mối ưu tiên danh tiếng của nhân loại nếu chúng ta muốn đối phó có đại dịch thứ hai.

Để đối phó có mối đe doạ này, con người cần một số loại vắc xin mới, củng cố hệ thống y tế và có sự điều phối chung giữa một số quốc gia.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cần có ngân sách lớn hơn và có trách nhiệm phản ứng mau chóng và hiệu quả khi dịch bệnh bắt đầu có dấu hiệu lan rộng. Chỉ thông qua đầu tư, điều phối và hợp tác, chúng ta mới có thể dự kiến địa cầu cho đại dịch bệnh thứ hai. Đây là khi mà loài người có thể đẩy lùi hoặc gánh hậu quả thảm khốc từ 1 trong một số thách thức lớn nhất trong thời đại của mình.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/