Gợi ý viết thư UPU lần 47: Nếu bạn là lá thư du hành xuyên thời gian

Từ lâu, cuộc thi viết thư UPU đã trở thành niềm háo hức và chờ đợi của rất nhiều học sinh trên khắp địa cầu. Năm 2017 – 2018, cuộc thi viết thư UPU đã

Tra cứu điểm thi THPT quốc gia tại Nam Định nhanh nhất
“Bản chất đó là cuộc chiến tranh xâm lược cơ mà…”
Hà Tĩnh: Giám đốc Sở GD hứa không phải thu tiền HS, giáo viên mừng rơn
Từ lâu, cuộc thi viết thư UPU đã trở thành niềm háo hức và chờ đợi của rất nhiều học sinh trên khắp địa cầu. Năm 2017 – 2018, cuộc thi viết thư UPU đã bước sang mùa 47.

Dưới đấy là bài gợi ý viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là 1 lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến người đọc.

Vũ trụ năm 3000,

Ta chính là lá thư được một số thiên thần trong vũ trụ gửi đến từ năm 3000 của vũ trụ để cảnh báo có con người về hiện trạng đâyi nghèo trên địa cầu.

Có lẽ chúng ta đều biết, hiện trạng đâyi nghèo trên địa cầu đang diễn ra theo chiều hướng rất đáng báo động. Theo 1 tìm hiểu mới đấy của Ngân hàng địa cầu (WB), nguy cơ đối có người nghèo đang tiếp tục tăng lên trên diện tích toàn cầu và có nền kinh tế suy giảm đã đẩy thêm hàng chục triệu người nữa rơi vào hiện trạng nghèo đâyi.

Đói nghèo đang là hiện trạng báo động trên địa cầu

Thực tế chúng ta đều biết, đâyi nghèo giết chết hơn 30.000 trẻ dưới 5 tuổi trên khắp địa cầu mỗi ngày, báo cáo của Manos Unidas – 1 tổ chức phi chính phủ (NGO) Tây Ban Nha cho biết. Điều này có nghĩa là có dao động 11 triệu trẻ em chết mỗi năm vì nghèo đâyi, trong đây có 7 triệu trẻ dưới 5 tuổi; 130 triệu trẻ không được đi học và 82 triệu trẻ bị mất tuổi thơ vì phải đi làm và kết hôn quá sớm.

Báo cáo của Manos Unidas cũng cho biết thêm, hiện có 15 triệu trẻ em trên địa cầu bị mồ côi vì AIDS, số đông rơi vào trẻ ở Nam Phi; 246 triệu trẻ phải đi làm khi chưa đủ tuổi lao động, trong đây có 72 triệu trẻ dưới 10 tuổi.

Từ vài thập kỷ nay, tỉ lệ mù chữ ở châu Phi tăng lên có tốc độ chóng mặt, chiếm dao động 40% số dân số châu Phi ở độ tuổi 15 và chiếm hơn 50% số phụ nữ ở độ tuổi 25. Như vậy có thể thấy, châu Phi đã phải gánh chịu 1 vấn đề kinh niên là người tị nạn.

Theo một số con số chính thức, ở châu Phi có hơn 7 triệu người tị nạn và hơn 20 triệu người không có nhà cửa do vô vàn một số cuộc xung đột và nội chiến gây ra và đã để lại 1 hậu quả nặng nề về nạn đâyi, nạn suy dinh dưỡng và kinh tế bị đình trệ.

Tất cả các điều đây đang cản trở sự phát triển của châu lục này. Như vậy, nghèo đâyi đã trở thành 1 vấn đề toàn cầu có ý nghĩa chính trị độc đáo quan trọng có sự phát triển của mỗi quốc gia.

Đồng thời, nghèo đâyi cũng là yếu tố có khả năng gây bùng nổ các bất ổn chính trị, xã hội và nếu trầm trọng hơn có thể dẫn tới bạo động và chiến tranh không chỉ trong phạm vi 1 quốc gia mà là cả địa cầu.

Bởi lẽ, chính các bất công và nghèo đâyi thực sự đã trở thành các mâu thuẫn gay gắt trong quan hệ quốc tế; và nếu các mâu thuẫn này không được giải quyết 1 một sốh thỏa đáng bằng con các con phố hòa bình thì tất yếu sẽ nổ ra chiến tranh.

Mặt khác, đâyi nghèo còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nhân loại. Thay vì con người có thể tập trung tất cả nguồn lực cho phát triển, thì 1 đa số nguồn lực đây phải dành ra để giải quyết vấn đề đâyi nghèo và một số vấn đề toàn cầu khác bởi thếi nghèo có lại.

Nghèo đâyi, bất công là lý do của tội phạm quốc tế như: Khủng bố, nạn buôn bán ma túy và rửa tiền. Đồng thời nghèo đâyi cộng có thiếu hiểu biết kéo theo đây là tăng lên dân số, cạn kiệt nguồn tài nguyên, khan hiếm nguồn năng lượng, lương thực, thực phẩm càng ngày càng thiếu hụt; bệnh càng ngày càng lan tràn, khó kiểm soát; môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng và vấn đề di dân tự do và tị nạn đang khiến tình hình địa cầu càng ngày càng phát triển thành phức tạp.

Vì thế, nạn đâyi nghèo đã trở thành thách thức lớn, đe dọa đến sự sống còn, ổn định và phát triển của địa cầu cũng như nhân loại. Như vậy, đâyi nghèo là 1 trong các lý do đang trực tiếp đe dọa đến sự tồn vong và phát triển của loài người.

Tác động của nó trong quan hệ quốc tế là rất lớn và vì vậy vấn đề này không phải của 1 quốc gia riêng lẻ nào mà là của toàn nhân loại, đòi hỏi địa cầu phải chung tay để giải quyết 1 một sốh triệt để và toàn diện.

Tôi rất hi vọng mỗi con người trên địa cầu này có thể cộng chung tay góp phần giải quyết tốt vấn đề nghèo đâyi để tạo nên 1 địa cầu đầy niềm vui và tiếng cười!

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/