Gợi ý viết thư UPU lần 47: Hãy bảo vệ môi trường đất

Infonet xin trình làng bài xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề “Hãy tưởng tượng khách mua là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gử

Đà Nẵng: Quý 1/2018 khởi công Bệnh viện quốc tế vốn đầu tư 219 triệu USD
Sống ngoài không gian, con người sẽ trường sinh bất lão?
Mỹ đề xuất cải cách hệ thống cảnh sát sau các vụ bắn chết người
Infonet xin trình làng bài xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề “Hãy tưởng tượng khách mua là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”.

Dưới đây là gợi ý bài mẫu viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là 1 lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến người đọc.

Vũ trụ, năm 3000!

Chào một số người khách mua của tôi ở thế kỷ 21!

Tôi xin tự trình làng, tôi là Tanto, đến từ vũ trụ 3000 năm sau. Chắc có lẽ khách mua không tin, nhưng tôi đã đến đây bằng cỗ máy thời gian đây. Tự cảm thấy mình phải có trách nhiệm có Trái Đất nên tôi đã mạo hiểm vượt thời gian du hành đến đây để cảnh báo có một số khách mua rằng: Hãy hành động và chung tay vì 1 địa cầu tươi đẹp!

Đất đai là tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá khi nó là tư liệu sản xuất đặc trưng, là thành phần quan trọng danh tiếng của môi trường sống, là địa bàn phân bố một số khu đất đai dân cư thi công một số cơ sở kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng.

Chính bởi thế, đất đai đâyng vai trò chọn lọc cho sự tồn ở và phát triển của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, giai đoạn này cùng có ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí thì ô nhiễm đất đai đang trở thành hiện trạng đáng báo động ở rất nhiều quốc gia.

Nhất là khi ô nhiễm đất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, việc phòng chống ô nhiễm đất có 1 ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Ô nhiễm đất đang hủy diệt con người

Có thể nói, ô nhiễm môi trường đất được xem là toàn bộ một số hiện tượng làm nhiễm bẩn môi trường đất bởi một số chất gây ô nhiễm. Ô nhiễm đất giai đoạn này chủ yếu do một số chất thải sinh hoạt thải trực tiếp ra môi trường mà không thông qua bất cứ phương pháp xử lý nào gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng đất.

Ngoài ra, ô nhiễm đất còn do một số chất thải công nghiệp và một số làm việc nông nghiệp như dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật 1 một sốh thái quá, sau khi thấm vào trong đất, chất ô nhiễm sẽ ở lại và lưu tồn trong đất.

Có lẽ, mỗi chúng ta ai cũng biết, đất bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua tiếp xúc trực tiếp có đất hoặc qua đường hô hấp do sự bốc hơi của chất gây ô nhiễm trong đất. Đó là chưa kể, đất bị ô nhiễm sẽ xâm nhập vào tầng nước ngầm, con người sử dụng nước khác gì sử dụng một số chất độc hại trong đất.

Ô nhiễm kim loại nặng trong đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cùng đồng, đặc trưng là trẻ em. Hiện nay, rất nhiều vùng đất bị nhiễm chất asen, nó chính là chất gây ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư phổi; chì gây tác hại đến hệ thần kinh (đặc trưng là trẻ em), gây chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển thể chất.

Đặc biệt, ở 1 số nước, mức độ ô nhiễm đất đã đến mức báo động. Các bãi tro xỉ thô của một số nhà máy nhiệt điện hay một số bãi thải sau khai thác của khu vực khai thác khoáng sản ở một số quốc gia có thế mạnh về khoáng sản chứa 1 loạt kim loại nặng có hại như asen, chì, kẽm, nikel, đồng, cóan, cadmi, crom và selen. Đây là một số nguồn gây ô nhiễm đất và là lý do của 1 loạt một số bệnh có liên quan.

Tôi được biết, ở đất nước Việt Nam, theo báo cáo của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế đã kết luận về mức độ nguy hiểm cho sức khỏe người dân ở một số làng nghề chuyên nghề tái chế chì khiến đất bị ô nhiễm nặng.

Nhất là ở một số địa phương từ một số năm 70 của thế kỷ trước làm nghề thu mua ắc quy cũ hỏng về tháo dỡ để lấy chì. Họ đun nấu bằng công cụ thô sơ, bình ắc quy thải bỏ ngay trong khuôn viên gia đình. Khói từ một số lò đun nấu phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đến không khí, đất, nước và sức khỏe con người.

Vừa qua, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã xét nghiệm mẫu đất, nước, không khí, thực phẩm nuôi trồng trên một số làng nghề này và kết quả cho thấy nơi đây bị nhiễm độc chì rất nặng.

Nước bề mặt ở một số con kênh, rạch quanh làng có nồng độ chì cao gấp hàng nghìn lần so có nguyên tắc. Tới mức, ngay cả một số loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm Việt là rau muống cũng nhiễm chì cao hơn nguyên tắc 1,3 lần. Có một số thôn có 335 trẻ thì 317 em được lấy mẫu xét nghiệm chì thì kết quả cho thấy 207 cháu (65%) bị nhiễm độc chì, cần phải điều trị thải độc…

Chính điều đây đã lí giải sự xuất hiện của vô số một số làng ung thư cướp đi hàng trăm sinh mạng. Chính ô nhiễm gây ra một số bệnh nguy hiểm đã khiến bao số phận lâm vào đường cùng, cảnh lá già khóc thương lá xanh lìa cành khiến bao người không cầm được nước mất. Hình ảnh cả nhà đều chịu chung số phận có tên “ung thư” đã phát triển thành chẳng hiếm hoi gì ở một số làng nhiễm chì trên đất nước chúng tôi.

Con người, chính con người vì một số mục đích trước mắt mà hủy hoại môi trường. Có lẽ, chính chính bản thân họ cũng chẳng thể tưởng tượng tác hại của nó lại ghê gớm tới thế.

Tôi rất mong mỗi chúng ta sẽ có một số hành động quyết liệt Bên cạnh đây để ngăn chặn hiện trạng ô nhiễm môi trường đất vì 1 địa cầu trong sạch và đầy tươi đẹp hơn.

Thân ái chào tạm biệt!

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/