Gợi ý đáp án môn Văn tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm học 2018 – 2019

Học phí ĐH Công nghiệp TP HCM cao nhất 15,4 triệu đồng
Học sinh Việt Nam xếp hạng 12/161 tại cuộc thi robot thế giới “First Global Challenge 2018”
Nghệ An: Cô giáo mầm non xin phép nghỉ dạy rồi biệt tích hàng chục ngày
Sáng nay, 95.000 thí sinh ở Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019 có môn thi Thứ nhất là Ngữ Văn. Báo điện tử Infonet xin ra mắt gợi ý đáp án môn Ngữ Văn do tổ Văn ở hệ thống giáo dục HOCMAI biên soạn.
Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn ở Hà Nội năm học 2018 – 2019.

Sau đây là gợi ý đáp án môn Văn tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội năm học 2018 – 2019:

Phần I:

Câu 1:

Tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” do Huy Cận sáng tác vào năm 1958 khi đi thực ở ở vùng biển Quảng Ninh.

Câu 2:

– Các từ thuộc trường từ vựng chỉ môi trường xung quanh trong hai câu thơ: gió, trăng, mây, biển.

– Biện pháp tu từ nói quá cùng các hình ảnh giàu sức liên tưởng khiến cho con thuyền phát triển thành kì vĩ, có tầm vóc vũ trụ, gió trời là người lái, trăng trời là cánh buồm. Qua đây, tác giả tô đậm tầm vóc, địa điểm trọng điểm của người lao động mới. Ngư dân không chỉ làm việc có lòng dũng cảm, hăng say mà còn có tâm hồn lãng mạn, hòa mình vào môi trường xung quanh có tâm thế của con người lao động mới làm chủ đất nước.

Câu 3:

Câu thơ cần tìm nằm trong bài thơ “Rằm tháng Giêng” (Nguyên tiêu) của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Dịch thơ: “Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”.

Nguyên văn chữ Hán: “Dạ phân phối quy lai nguyệt mãn thuyền”.

Câu 4:

1. Hình thức:

– Đoạn văn chắc chắn dung lượng: 12 câu

– Hình thức lập luận: diễn dịch (câu chủ đề nằm ở đầu đoạn văn).

– Đoạn văn không mắc lỗi diễn đạt, dùng từ, chính tả,…

– Thực hiện đủ đề nghị Tiếng Việt trong bài viết: phép lặp và câu có thành phần phụ chú.

2. Nội dung:

– Khái quát: Đoạn thơ là 1 khúc ca ca ngợi hình ảnh con người lao động có kết quả rực rỡ, ca ngợi vẻ đẹp tươi sáng của bình minh trên biển Hạ Long.

– Chi tiết:

+ “Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng”: con người chạy đua có thời gian, chạy đua có môi trường xung quanh để làm việc và cống hiến. Hình ảnh đây làm nổi lên bức tượng đài sừng sững của người lao động giữa vùng biển Hạ Long.

+ “Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng”: Tiếng “ta” vang lên đầy kiêu hãnh, từ “xoăn tay” biểu hiện tư thế chắc khỏe, cường tráng của người lao động; tư thế ấy đã khẳng định được địa vị của mình trước biển khơi; “chùm cá nặng” là thành quả lao động xứng đáng dành cho họ.

+ “Vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông” đây là màu sắc của thân cá khiến cho không gian như bừng sáng; gợi sự liên tưởng tới sự giàu có của biển.

+ “Lưới xếp buồm lên đâyn nắng hồng” là câu thơ chứa hình ảnh đối lập: “lưới xếp” là kết thúc ngày lao động, “buồm lên” là đâyn chào ngày mới.

+ “Nắng hồng”: là ánh nắng bình minh của ngày mới, 1 ngày trong trẻo, tươi sáng; còn là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc đời mới, tương lai mới cho đất nước, cho con người.

Phần II:

Câu 1:

– Hoàn cảnh cuộc trò chuyện: Phan Lang được Linh Phi cứu giúp xuống dưới thủy cung gặp Vũ Nương.

– “tiên nhân” được nhắc tới trong lời của Phan Lang để chỉ tổ tiên, cha ông và Trương Sinh.

Câu 2:

– Sau khi nghe Phan Lang nói, Vũ Nương lại “ứa nước mắt khóc” vì xót xa cho tình cảnh bi thảm.

– Vũ Nương quả quyết “tôi tất phải tìm về có ngày” biểu hiện phẩm chất cao đẹp của nàng và mong muốn gặp lại chồng con và được giải oan.

Câu 3:

Học sinh có thể làm theo nhiều hình thức khác nhau, dưới đây là gợi ý:

1. Về hình thức

Đoạn văn có dung lượng 2/3 trang giấy, chắc chắn đúng cấu trúc ngữ pháp, ngôn ngữ diễn đạt trong sáng, dễ hiểu, không mắc lỗi chính tả. Khuyến khích đoạn văn có các sáng tạo riêng.

2. Về nội dung

– Xác định được vấn đề nghị luận : Vai trò của gia đình trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

– Giải thích vấn đề : Gia đình là gì ?

Gia đình là tập hợp người cùng sống chung thành 1 đơn vị nhỏ nhất trong xã hội, gắn bó có nhau bằng quan hệ hôn nhân và dòng máu, thường gồm có vợ chồng, cha mẹ và con cái

– Bàn luận vấn đề: Vai trò của gia đình trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

+ Đối có cá nhân con người: Gia đình là điểm tựa, là bến đỗ bình yên của mỗi con người. Đặc biệt gia đình là cái nôi bồi dưỡng, hình thành nhân cách đạo đức con người.

+ Đối có cùng đồng xã hội : Gia đình là tế bào của xã hội, là nền móng tạo nên xã hội.

– Liên hệ và mở rộng:

+ Yêu quý và trân trọng mái ấm gia đình.

+ Phê phán thái độ sống không coi trọng gia đình, sống ích kỉ cá nhân….