Gợi ý cách viết thư UPU lần 47

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 47 có chủ đề “Hãy tưởng tượng khách mua là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?

Học sinh Việt Nam lọt vào Top 10 Robotics thế giới
Vì sao hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách xem xét lại?
Sinh viên tình nguyện chở thí sinh đến điểm thi
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 47 có chủ đề “Hãy tưởng tượng khách mua là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”.
Gợi ý một vàih viết thư UPU lần 47

Nhằm giúp một vài em học sinh làm tốt bài thi, Infonet xin ra mắt 1 bài mẫu chủ đề này để một vài em xem xét.

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 47 “Hãy tưởng tượng khách mua là 1 lá thư du hành xuyên thời gian” chỉ có giá trị xem xét, một vài em học sinh phải tự mình viết sáng tạo để đã đi vào hoạt động bài dự thi của mình. Các em cũng có thể đọc thêm một vài bài sau để hiểu rõ hơn chủ đề, một vàih lên ý tưởng và lập dàn ý bài dự thi nhé!

Lá thư của bác sĩ năm 2100 gửi tới một vài bậc cha mẹ của thế kỷ 21

Bước sang thế kỷ 22 có nhiều cảm xúc thật khó nói, nhưng cũng trở thành các băn khoăn của 1 người bác sĩ trẻ. Tôi muốn gửi tới một vài khách mua 1 lá thư “xuyên thời gian”. Tôi là bác sĩ nhi khoa, thật buồn một vài khách mua ạ, đồng hồ đã điểm 23h 30 phút 1 ngày 1 nhoài sau đêm trực hôm trước nhưng tôi vẫn chẳng thể nào nhắm mắt ngủ được. Cứ nhắm mắt là tôi lại nhớ về cháu bé đáng thương.

Các khách mua có biết không, cháu được đưa vào trung tâm y tế cấp cứu trong hiện trạng nhiễm trùng huyết nặng do nhiễm phải vi khuẩn siêu đa kháng thuốc. Cháu bé mới 9 tuổi nhưng đã kháng toàn bộ một vài kháng sinh.

Chúng tôi đã nỗ lực cấp cứu cháu bé, chúng tôi cả e kip 5 người làm việc 24/24 để tìm ra phác đồ tốt nhất cho cháu bé và chúng tôi đã thử hết toàn bộ một vài phác đồ mà chúng tôi đã sử dụng nhưng mọi nỗ lực đều thua con vi khuẩn khi nó đã cướp cháu bé trước mắt chúng tôi 1 một vàih tuyệt vọng. Tôi đã rất sốc dù tôi biết thế hệ bác sĩ chúng tôi là thế hệ của các người phải vật lộn có một vài bệnh nhiễm trùng vì dễ làm chúng ta phát minh ra thuốc quá chậm so có sự biến đối của vi khuẩn.

Những gì chúng tôi đang thực hiện là lời cảnh tỉnh từ hàng trăm năm trước, nhưng thật buồn khi chúng ta tuyên truyền trong lịch sử và hậu quả không có thuốc chữa bệnh vẫn xảy ra.

Em bé kia, nếu không bị mắc phải vi khuẩn đa kháng thuốc, cháu chỉ nhiễm trùng máu bình thường có lẽ là cháu đã có thể điều trị được chứ không phải ra đi ở gần kỳ thi của cháu như thế.

Đây không phải là trường hợp hiếm, chúng ta thống kê cứ chưa đến 2 giây là có 1 người chết vì không còn thuốc nào để chữa do hiện trạng kháng kháng sinh quá cao.

Mặc dù, cả địa cầu đã tập trung kêu gọi để người dân toàn cầu chú trọng Bên cạnh đây tới vấn đề tính kháng thuốc của vi rút và vi khuẩn càng ngày càng mạnh, và nó sẽ tạo thành ảnh hưởng tới thuốc tân tiến. Các chuyên gia cho biết, giả dụ kháng sinh mất hiệu quả, thì 1 số phẫu thuật trị liệu quan trọng như phẫu thuật ruột, bụng, khớp và hóa hóa trị liệu sẽ phát triển thành vô cộng nguy hiểm, thậm chí khó có thể áp dụng.

Ước tính trên toàn địa cầu, mỗi năm có khảng 700.000 người mắc một vài bệnh do vi rút như bệnh lao, vi rút HIV và sốt rét .v.v, do xuất hiện hiện tượng kháng thuốc dẫn đến tử vong. Và đến nay, chúng ta ghi nhận hàng chục triệu người trên địa cầu phải chết mỗi năm do không có thuốc điều trị. Đau sót khi 1 giây qua đi chúng ta lại tạm xa 1 con người vì siêu vi khuẩn đa kháng thuốc.

Từ đầu thế kỷ 20, một vài một vàih trị nhiễm trùng chủ yếu dựa trên một vài biện pháp y học dân gian. Đến năm 1928, Alexander Fleming, 1 nhà khoa học đến từ Scottland, đang loay hoay thí nghiệm có virus cúm. Khi lục lọi mớ đĩa thí nghiệm đầy một vài loại vi khuẩn khác nhau ông phát hiện ra 1 điều kỳ lạ.

Một loại nấm mốc bám vào 1 trong các chiếc đĩa thí nghiệm dường như đang tiêu diệt đám vi khuẩn mà nó chạm tới. Hoặc theo một vàih giải nghĩa tân tiến, loài nấm mốc ấy chứa các đặc tính kháng sinh.

Sau hàng năm trời truy tìm phương thuốc “kỳ diệu”, Fleming môi trường xung quanh tìm thấy nó trong tình cảnh tình cờ nhất có thể.

Penicillin, phương thuốc chữa bách bệnh thực sự đã một vàih tân công đoạn phát triển của toàn nhân loại. Chỉ vài tuần sau, giáo sư đã phân loại được nấm mốc và phát hiện nó thuộc chủng Penicillium. Ông đặt tên cho thành phần có khả năng diệt khuẩn là “Penicillin”. Và từ đây thuốc kháng sinh Thứ nhất trên địa cầu ra đời.

Ngay khi đây, Fleming đã dự báo được sự hữu dụng của thuốc kháng sinh. Nhưng đặc thù Bên cạnh đây, ngay khi đây, ông đã hiểu sự nguy hiểm nó có thể gây ra. Trong 1 bài phỏng vẫn sau khi nhận giải Nobel vào năm 1945 vì thành tựu khám phá ra penicillin, giáo sư Fleming phát biểu:

“Những kẻ lạm dụng thuốc penicillin không suy nghĩ sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức cho cái chết của người đau đớn vì nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn kháng penicillin”.

Và đến nay tôi vẫn thấy điều đây đúng. Tôi muốn nhắn gửi tới một vài khách mua thông điệp hãy sử dụng đúng kháng sinh trong cả chữa bệnh lẫn chăn nuôi không được lạm dụng để mai này vẫn còn thuốc chữa bệnh.

Chào thân ái

Hoàng Anh Tuấn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/