Gợi ý cách viết bài UPU 47: Sức khỏe là cội nguồn của cuộc sống

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 47 có chủ đề “Hãy tưởng tượng khách mua là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?

Bí mật trường thọ của thủ tướng 92 tuổi ở Malaysia
Nhậu thiếu mồi, nuốt luôn 6 cây nhang đang cháy
NASA: Hay bị cảm lạnh, mất ngủ, hãy trồng những loại cây này
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 47 có chủ đề “Hãy tưởng tượng khách mua là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”.
Gợi ý bài văn UPU về chủ đề “Hãy tưởng tượng khách mua là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”.

Nhằm giúp các em học sinh làm tốt bài thi, Infonet xin trình làng 1 gợi ý bài văn UPU về chủ đề này để các em xem xét.

Bài viết thư UPU lần thứ 47 “Hãy tưởng tượng khách mua là 1 lá thư du hành xuyên thời gian” chỉ có giá trị xem xét, các em học sinh phải tự mình viết sáng tạo để đã đi vào hoạt động bài dự thi của mình. Các em cũng có thể đọc thêm các bài sau để hiểu rõ hơn chủ đề, cách lên ý tưởng và lập dàn ý bài dự thi nhé!

Hà Nội ngày 26 tháng 12 năm 2100

Các khách mua thân mến,

Tôi là lá thư du hành xuyên thời gian của Bộ trưởng Bộ y tế các năm 2100 gửi các khách mua.

Từ thế kỷ 22, xin chào các khách mua, hôm nay tôi muốn có tới cho các khách mua thông điệp về sức khoẻ đây là cội nguồn của cuộc sống. Tôi là 1 lá thư của Bộ trưởng phụ trách về lĩnh vực sức khoẻ của các khách mua, tôi ở sau các khách mua 1 thế kỷ. Vậy tôi muốn gửi gắm tới các khách mua thông điệp gì. Thông điệp tôi gửi rất ngắn ngọn toàn bộ chúng ta hãy đứng lên và tập luyện ngay từ hôm nay, các khách mua ạ, chúng ta đừng ngồi 1 chỗ, đừng rời nhà trường lại vào bàn để học rồi ăn vội ăn vàng các thứ như bánh mì, xúc xích …. nó thật không tốt tí nào.

Vậy vì lý do gì tôi lại gửi tới các khách mua thông điệp hãy tập luyện. Đây chính là chìa khoá của phòng bệnh tật. Thế kỷ 22 của chúng tôi đang đè nặng bởi bệnh không lây mà chủ yếu do chúng ta quên đi vận động thể thao.

Vậy tập luyện giúp bảo vệ cơ thể như thế nào?

Thứ nhất đây là bệnh tim mạch: Các khách mua ạ, bệnh tim mạch đang là thủ phạm gây tủ vong danh tiếng đây. Tập luyện khiến cho nồng độ HDL cholesterol là lọai cholesterol tốt tăng lên trong máu bởi thế ngăn cản được sự hình thành các mảng bám lên thành mạch là nguy cơ làm tắc mạch dẫn đến đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Tập luyện cũng khiến cho tim khách mua mạnh hơn, bơm máu có hiệu quả hơn để có oxy và chất dinh dưỡng đến các mô trong cơ thể. Tập luyện còn khiến cho thành mạch trơn nên mềm dẻo, tránh được chứng xơ cứng động mạch.

Qua khảo sát cho thấy nếu khách mua tản bộ mỗi tuần từ 13 đến 15 km thì có thể khiến cho lượng HDL cholesterol trong máu tăng lên øåvà làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Thứ hai là tăng huyết áp: Bệnh tăng huyết áp là nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch như suy tim sung huyết, đột quỵ, bệnh thận…

Tập luyện đều đặn phòng ngừa đựơc bệnh tăng huyết áp, ngay cả ở các người có sẵn nhiều nhân tố nguy cơ cao của bệnh nầy. Ở người đã bị tăng huyết áp, họat động thể lực không ngừng nghỉ ở mức độ nhẹ và vừa phải cũng có thể làm hạ huyết áp.Tập luyện còn làm giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh tăng huyết áp.

Thứ ba là béo phì: Béo phì hiện đang là 1 trong các vấn đề sức khỏe danh tiếng giai đoạn này trên địa cầu. Béo phì có đến nhiều nguy cơ như đái tháo các con phố typ 2, bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh các con phố mật, viêm xương khớp, 1 số bệnh ung thư…

Cùng có việc điều chỉnh chế độ ăn, tập luyện giúp người béo phì giảm cân và cải thiện các biến chứng do béo phì gây ra.

Thứ tư là tiểu các con phố, thật đáng buồn khi chúng ta mới ngồi trên ghế nhà trường mà đã sống chung có bệnh tiểu các con phố typ 2 căn bệnh vốn của người trưởng thành đây các khách mua ạ.

Đái tháo các con phố typ 1: do cơ thể không sản xuất được hoặc quá ít insuline là hocmon điều chỉnh việc sử dụng các con phố trong máu bằng cách biến đổi các con phố thành năng lượng.

Đái tháo các con phố typ 2: do cơ thể không dùng insuline 1 cách hiệu quả nên lượng các con phố trong máu tăng lên.

Có mối điện thoại rõ rệt giữa đái tháo các con phố typ 2 có béo phì và thiếu vận động. Ở Mỹ trong số các người bị bệnh đái tháo các con phố thì hết 90 đến 95 % là đái tháo các con phố typ 2, 1 phần tư số người cao tuổi có nguy cơ bị bệnh nầy và nhiều người trong số họ thừa cân và ít vận động.

Tập luyện đều đặn cộng có chế độ ăn hợp lý phòng được chứng đái tháo các con phố typ 2 hoặc nếu đã mắc bệnh nầy cũng có thể kiểm sóat các con phố huyết hiệu quả hơn.Bỏi vì ngay cả khi vận động cho dù có mức độ nhẹ và vừa phải cũng sẽ khiến cho insuline họat động tốt hơn giúp hạ các con phố huyết.

Tập luyện còn làm giảm nồng độ dường trong máu vì khi tập luyện cơ bắp sẽ chuyển đổi các con phố trong máu thành năng lượng. Và bằng vào việc đốt cháy năng lượng sự tập luyện giúp chúng ta đạt được và duy trì cân nặng ở mức cho phép.

Cuối cộng đây là loãng xương: Loãng xương là hiện trạng giảm tỉ trọng khóang chất và yếu đi của xương. Khi bị loãng xương, xương phát triển thành yếu, có nhiều lỗ hỗng và dễ gãy. Lõang xương là lý do chính làm gãy xương và là nguy cơ đối có sức khỏe người già.

Với toàn bộ các gì tôi kể ra ở trên, tôi là 1 lá thư xuyên thời gian, tôi có theo thông điệp gửi tới các khách mua của thế kỷ 21 hãy tập luyện để tương lai chúng ta là người khoẻ mạnh

Thân mến

Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2100

Nguyễn An Bình

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/