Giống dưa chuột có trái khổng lồ, tên độc lạ là đặc sản của người Mông

Clip: Dưa con chuột to đùng của đồng bào Mông ở bạn dạng vùng cao Sơn La nhập vụ thu hoạch.

Bạn đang xem: Giống dưa chuột có trái khổng lồ, tên độc lạ là đặc sản của người Mông

Giống dưa con chuột to đùng bạn dạng địa có tên Lu Đi với kể từ bao giờ?

Bản Co Mạ, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu có 93 hộ, với trên 96% là đồng bào dân tộc bản địa Mông sinh sinh sống. Đặc thù hằn là bạn dạng vùng núi cao, khu đất đống dốc, thiếu hụt mối cung cấp nước nhằm canh tác lúa ruộng cho nên việc trồng lúa bên trên nương của đồng bào Mông bạn dạng vùng cao Co Mạ đang trở thành nét trẻ đẹp văn hóa truyền thống của bà loài người Mông.

Khi nhập vụ gieo trồng bên trên nương, ngoài cây cối đó là cây lúa, người Mông còn trồng thêm thắt cây mía (tiếng Mông gọi là cúa dua), khổ qua và đặc biệt quan trọng luôn luôn phải có loại dưa Lu Đi bạn dạng địa.

 Dưa ngọt, vị non đượm đà của những người Mông ở vùng cao Sơn La - Hình ảnh 2.

Dưa con chuột to đùng được đồng bào Mông trồng bên trên nương từ thời điểm tháng 4 và chính thức mang đến thu hoạch nhập vào đầu tháng 7. Ảnh: Mùa Xuân.

Ông Và Sái Di, trong năm này vẫn ngoài 80 tuổi tác mang đến hay: Trước phía trên, không tồn tại chợ búa, không tồn tại xe pháo, lối giao thông vận tải đi đi lại lại trở ngại, cuộc sống đời thường của bà con cái vùng cao vất vả lắm, bữa đói, bữa no, nhập mùa dưa như này còn có trái ngược dưa ăn lẫn với mèn mén thôi.

Dưa của những người Mông là kiểu như dưa đặc sản nổi tiếng với kể từ bao đời ni nằm trong chúng ta với loại dưa leo tuy nhiên trái ngược đồ sộ cấp rất nhiều lần, trái ngược dưa với đặc tính: cùi dày, đặc ruột, ăn giòn ngọt, với vị non đượm đà rộng lớn dưa con chuột.

Giống dưa bạn dạng địa này bà loài người Mông tự động bảo vệ kiểu như. Hằng năm nhập mon 3, sau khoản thời gian cày cuốc xong xuôi khu đất tơi xốp, người Mông lại chính thức nhập vụ gieo trồng cây hoa màu bên trên nương, trồng xen với này là dưa.

 Dưa ngọt, vị non đượm đà của những người Mông ở vùng cao Sơn La - Hình ảnh 3.

Dưa con chuột to đùng của những người Mông được màu xanh xao white ngon, giòn, non được không ít người yêu chuộng. Ảnh: Mùa Xuân.

Dưa con chuột to đùng rất giản đơn trồng và bảo vệ, phù phù hợp với nhiệt độ giá thành, khu đất độ ẩm, được người Mông gieo phân tử, trồng xen canh với lúa từ thời điểm tháng 3, tháng tư thường niên. Đến mon 7, Lúc những trận mưa nặng trĩu phân tử, cây dưa như được tưới thêm thắt nước và cải tiến và phát triển tươi tốt, đi ra hoa, đậu trái ngược cũng chính là thời khắc dưa chính thức mang đến thu hoạch; thời hạn thu hoạch thông thường kéo dãn cho tới mon 9.

Dưa được không ít người chi tiêu và sử dụng yêu chuộng vì như thế loài cây này được người Mông trồng bất ngờ, xen canh với lúa nương, cây trườn bất ngờ bên trên mặt mày khu đất, những mỏm đá ko cần thực hiện giàn leo như dưa con chuột.

 Dưa ngọt, vị non đượm đà của những người Mông ở vùng cao Sơn La - Hình ảnh 4.

Dưa được đồng bào Mông bạn dạng vùng cao Co Mạ hái bên trên nương về nhằm bán ra cho thương lái. Ảnh: Mùa Xuân.

Dưa người Mông trồng rất giản đơn, ko cần bón phân, ko phun dung dịch, ko tưới nước… mang đến năng suất cao. Dưa được màu xanh xao white, white, vàng, vỏ bóng bóng, với độ dài rộng kể từ 10 - trăng tròn centimet, khoảng một trái ngược nặng trĩu kể từ 0,5 - 1 kilogam.

Đồng bào Mông trồng dưa con chuột to đùng nhằm tăng thu nhập

Ông Và Sìa Pó, bạn dạng Co Mạ, kể: Không biết dưa của những người Mông với kể từ khi nào, Lúc tăng trưởng, tôi theo gót phụ huynh lên nương rẫy cứ nhập mon 7 là với trái ngược dưa nhằm ăn. Trước phía trên, mái ấm gia đình tôi trồng dưa hầu hết là nhằm đáp ứng cuộc sống đời thường sinh hoạt nhập mái ấm gia đình.

Xem thêm: Dọn phòng cho bạn thân của chồng mà tôi choáng váng

 Dưa ngọt, vị non đượm đà của những người Mông ở vùng cao Sơn La - Hình ảnh 5.

Trung bình một trái ngược nặng trĩu ngay sát kể từ 0,5 - 1 kilogam. Ảnh: Mùa Xuân.

Bây giờ thì không giống rồi, với lối giao thông vận tải đi đi lại lại thuận tiện, loại dưa này càng ngày càng được nổi tiếng nên nhiều thương lái kể từ thị trấn, TP.HCM lên thu mua sắm tận ngôi nhà. Do vậy, bao nhiêu năm mới gần đây mái ấm gia đình tôi vẫn trồng thêm thắt nhiều dưa nhằm phân phối, đạt thêm thu nhập thời vụ.

 Dưa ngọt, vị non đượm đà của những người Mông ở vùng cao Sơn La - Hình ảnh 6.

Hình hình họa lù cở đựng chan chứa những trái ngược dưa trở thành không xa lạ, thân thiết với bà loài người Mông vùng cao. Ảnh: Mùa Xuân.

"Năm ni, mái ấm gia đình tôi trồng ngay sát 3.000 m2 lúa nương xen dưa, hiện nay mái ấm gia đình vẫn chiếm được rộng lớn 1 tạ trái ngược, phân phối sụp, với giá chỉ 10 ngàn đồng/kg, còn loại dưa xanh xao, non thì xuất kho với giá chỉ trăng tròn ngàn đồng/kg. Dự con kiến không còn vụ, mái ấm gia đình tôi tiếp tục bán tốt rộng lớn 1 tấn dưa" - Ông Pó thưa.

Còn chị Giàng Thị Dếnh, bạn dạng Co Mạ, trong năm này cũng trồng được 2.000 mdưa xen cây lúa bên trên nương từ tháng tư, thời đặc điểm đó đang được nhập mùa mưa nên dưa rộng lớn nhanh chóng, hiện nay mái ấm gia đình chị đang được thu hoạch nhằm bán ra cho thương lái.

 Dưa ngọt, vị non đượm đà của những người Mông ở vùng cao Sơn La - Hình ảnh 7.

Dưa của đồng bào Mông vùng cao có không ít sắc tố không giống nhau, như xanh xao, vàng, white bóng... Ảnh: Mùa Xuân.

Trước phía trên, Lúc cuộc sống đời thường người dân còn trở ngại, dưa chỉ được người Mông trồng nhằm đáp ứng nhu yếu nhập mái ấm gia đình. 

Ngày ni, khi cuộc sinh sống người dân càng ngày càng được thổi lên, giao thông vận tải đi đi lại lại thuận tiện dưa đã trở dần dần trở thành sản phẩm & hàng hóa được trao thay đổi giao thương bên trên thị ngôi trường đưa đến thêm thắt thu nhập thời vụ cho tất cả những người dân vùng cao điểm phía trên.

 Dưa ngọt, vị non đượm đà của những người Mông ở vùng cao Sơn La - Hình ảnh 8.

Khi trái ngược dưa con chuột to đùng có tên Lu Đi già cả tiếp tục trả thanh lịch gold color óng, với khá nhiều vết nhăn, đó cũng là khi đồng bào Mông bửa trái ngược dưa đi ra nhằm lấy phân tử bảo vệ trồng mang đến vụ sau. Ảnh: Mùa Xuân.

Trồng dưa không những chung đưa đến thêm thắt thu nhập thời vụ mang đến bà con cái mà còn phải góp thêm phần lưu giữ, bảo đảm kiểu như dưa bạn dạng địa một trong mỗi đặc sản nổi tiếng riêng biệt chỉ mất ở vùng cao Sơn La.

Xem thêm: Nga phát triển thuốc điều trị ung thư mới có thể đạt hiệu quả hơn 90%