Giáo sư Harvard: Khoảng 2000 trường cao đẳng, đại học Mỹ sắp phá sản

Hôm 15/11, CNBC dẫn lời giáo sư Clayton Christensen củaTrường Kinh doanh Harvard thuộc Đại học Harvard cho rằng, một nửa số trường đại ho

Mâu thuẫn trên Facebook, nữ sinh hành hung bạn
Thông báo chính thức về tuyển sinh lớp 6 trường THCS Cầu Giấy
Điểm chuẩn dự kiến của ĐH Bách khoa Hà Nội 2018
Hôm 15/11, CNBC dẫn lời giáo sư Clayton Christensen củaTrường Kinh doanh Harvard thuộc Đại học Harvard cho rằng, một nửa số trường đại học, cao đẳng ở Mỹ sẽ phá sản trong vòng 10, 15 năm tới.
Ảnh minh họa.

Trong cuốn sách “The Innovative University” mới được xuất bản , ông Christensen cùng đồng tác giả Henry Eyring đã đánh giá tương lai của 1 vài trường đại học truyền thống và kết luận giáo dục trực tuyến sẽ trở thành phương thức giáo dục tiết kiệm kinh phí hiệu quả hơn cho sinh viên. Hai tác giả cho rằng, điều đó sẽ xói mòn mô hình kinh doanh của các trường cao đẳng, đại học, viện giáo dục truyền thống đến mức họ buộc phải ngừng hoạt động.

Hồi tháng Năm, ông Christensen dự đoán, hiện tại có hơn 4.000 trường cao đẳng và đại học ở Mỹ nhưng một nửa trong số đó sẽ bị phá sản trong 10, 15 năm nữa. Gần đó, tại Hội nghị Giáo dục đại học của Salesforce.org, ông tiếp tục nhấn mạnh quan điểm trên trước 1500 người tham dự rằng: “Nếu các bạn hỏi liệu các trường có bị phá sản trong một thập kỉ nữa không, tôi có thể cược rằng chỉ cần 9 năm, chứ không cần tới tận 10 năm nữa”.

Giáo sư Christensen không phải là người duy nhất nghĩ rằng giáo dục trực tuyến sẽ khiến 1 vài trường cao đẳng và đại học truyền thống phải đóng cửa. Bộ Giáo dục Mỹ và Hãng xếp hạng tín nhiệm Quốc tế Moody’s Investors Service cũng dự đoán, trong những năm tới, số các trường đại học và cao đẳng nhỏ của Mỹ phải đóng cửa sẽ tăng gấp ba và số trường phải sáp nhập vào nhau sẽ tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, theo giáo sư Christensen, vẫn còn 1 điều mà giáo dục trực tuyến chẳng thể thay thế. Trong nghiên cứu kỹ của mình, ông thấy rằng đa số 1 vài cựu sinh viên thành công đều quay lại đóng góp tài chính cho những người thầy hay giáo sư đã truyền cảm hứng cho họ, thay đổi tích cực cuộc đời họ. Ông không nghĩ giáo dục trực tuyến sẽ phá hủy được mối liên hệ này.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/