Giám sát việc bán thuốc không đơn

Bộ Y tế sẽ thí điểm kết nối mạng những nhà thuốc ở 4 địa phương nhằm tránh thuốc giả, ổn định giá, đặc trưng là khắc phục hiện trạng phân phối thuốc k

Vụ giám đốc xin “tự thú”: Ngân hàng Nhà nước cần vào cuộc?
4 quy tắc nhận diện nhanh người bị tai biến mạch máu não
Đau đầu, buồn nôn cần nghĩ ngay tới bệnh này
Bộ Y tế sẽ thí điểm kết nối mạng những nhà thuốc ở 4 địa phương nhằm tránh thuốc giả, ổn định giá, đặc trưng là khắc phục hiện trạng phân phối thuốc không theo đơn. Bốn địa phương thực hiện thí điểm gồm: Vĩnh Phúc, Nam Định, Cần Thơ và Đà Nẵng.
Bộ Y tế đặt mục tiêu hết năm 2018 toàn quốc phải kết nối mạng toàn bộ những nhà thuốc.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 1.000 cơ sở phân phối lẻ thuốc, nhiều cơ sở diện tích nhỏ, trong đây có 150 nhà thuốc. Tình trạng phân phối thuốc không cần đơn phổ biến.

Nguyên nhân là do người phân phối muốn tối đa hóa thu lợi nhuận nên cứ có nhu cầu là phân phối, người dân cũng còn thói quen tự ý mua thuốc sử dụng, ngại đi khám. Bên cạnh đây, mức xử phạt cũng chưa đủ sức răn đe, ví dụ như hành vi phân phối thuốc kháng sinh không có đơn chỉ bị phạt 200.000-500.000 đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và phân phối thuốc kê đơn là nhiệm vụ rất cấp bách của ngành y tế, nếu chậm thì nhân dân và ngành y tế sẽ chịu hậu quả nặng nề của việc sử dụng kháng sinh không hợp lý. Trong nhiều năm qua, địa cầu không phát minh ra được kháng sinh mới.

Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ tài liệu quản lý phân phối thuốc, kê đơn sẽ giúp bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, phân phối ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc… Thứ trưởng Cường yêu cầu giám đốc Sở Y tế những tỉnh giám sát việc thực hiện, cơ sở nào đã nhắc nhở mà vẫn vi phạm thì xử phạt theo quy định.

Đại diện những nhà thuốc thí điểm cũng yêu cầu đã thực hiện đề án phải triển khai đồng loạt toàn bộ nhà thuốc, nếu chỉ nhà thuốc thị xã Phúc Yên thí điểm thì người dân sẽ đi nơi khác mua thuốc.

Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và phân phối thuốc kê đơn thực hiện trong GĐ 2017-2020 do Bộ Y tế thực hiện.

Mục đích của đề án là quản lý hệ thống phân phối buôn, phân phối lẻ, những nhà thuốc trong và ngoài trung tâm y tế; truy xuất lý do thuốc, chấn chỉnh hiện trạng phân phối thuốc không theo đơn. Ứng dụng công nghệ tài liệu, thực hiện kết nối mạng, chắc chắn kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, phân phối ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.

Bộ Y tế đặt mục tiêu hết năm 2018 toàn quốc phải kết nối mạng toàn bộ những nhà thuốc, năm 2019 là hệ thống những quầy thuốc, đến năm 2020 là kết nối mạng toàn bộ những tủ thuốc.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/