Gia tăng bệnh giang mai ở nữ mại dâm, nam đồng tính

Theo các bác sĩ bệnh giang mai là bệnh lây qua các con phố tình dục tuy không nhiều nhưng bệnh nguy hiểm đặc thù là các biến chứng thần kinh do bệnh g

Mẹ quyết đẻ mổ tránh tháng cô hồn khiến con phải sinh non
Đeo kính râm không nhãn mác, rẻ tiền, coi chừng hại mắt
Nhai chậm lại, nguy cơ tiểu đường giảm 80%
Theo các bác sĩ bệnh giang mai là bệnh lây qua các con phố tình dục tuy không nhiều nhưng bệnh nguy hiểm đặc thù là các biến chứng thần kinh do bệnh gây ra.
Giang mai do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây ra

Bệnh tăng lên

Bệnh giang mai chiếm dao động 2-3% trong số gần 200.000 ca nhiễm khuẩn lây truyền qua các con phố tình dục ở Việt Nam. Sự tăng lên giang mai có thể làm trầm trọng thêm tình hình dịch HIV vì nhiễm giang mai làm tăng nguy cơ lây truyền HIV.

Tỷ lệ nhiễm giang mai ở phụ nữ mại dâm rất cao trong các năm 90 và đầu các năm 2000, có 17% ở Hà Nội và 40% ở TP HCM, Cần Thơ, An Giang. Số người mắc bệnh có xu hướng tăng trở lại trong GĐ 2010-2016, từ 1% lên 2,1%. Giai đoạn này cũng ghi nhận tăng lên mật độ nhiễm ở nam quan hệ tình dục đồng giới ở khu vực phía Nam.

Bác sĩ Phùng Thanh Vân – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội cho biết, ông gặp nhiều trường hợp bị giang mai mà không biết dẫn đến giang mai ẩn vào trong máu và phải làm xét nghiệm mới ra bệnh. Có các người làm nghề mại dâm đã “hoàn lương” nhưng 10 năm sau mới phát hiện ra bệnh giang mai khi bệnh đã biến chứng vào thần kinh, não có các găng giang mai.

So có các bệnh lây qua các con phố tình dục, bác sĩ Vân cho rằng bệnh giang mai nguy hiểm hơn nhiều bởi bệnh khó phát hiện do các triệu chứng của bệnh không rầm rộ như sùi mào gà hay bệnh lậu mà nó chỉ xuất hiện các nốt găng đỏ ở trên da và nốt găng này mau chóng biến mất.

Nhiều bệnh nhân không phát hiện ra và bệnh đã bắt đầu vào GĐ mãn tính. Hiện nay, bệnh nhân tìm đến có các triệu chứng của bệnh lý khác và xét nghiệm lại dương tính có giang mai. Đa số họ đều có quan hệ có gái mại dâm, quan hệ đồng tính không an toàn và lây cho quý khách tình. Một số bệnh nhân làm nghề mại dâm và không được sở hữu kiến thức phòng bệnh, họ chỉ xét nghiệm HIV chứ chưa quan tâm đến bệnh giang mai.

Bác sĩ Vân cho biết bệnh giang mai do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây ra. Đây là loại xoắn khuẩn yếu, có thể sống dai dẳng hơn khi ở nơi ẩm ướt nhưng không sống được quá vài tiếng đồng hồ khi ra ngoài cơ thể.

Giang mai nguy hiểm thế nào

Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh dao động 3-4 tuần, sớm nhất là 10 ngày, muộn nhất là 90 ngày. Bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, ngay cả thai nhi nếu người mẹ bị giang mai khi đang có thai. Ngoài con các con phố lây truyền qua các con phố tình dục, bệnh giang mai còn có thể lây qua truyền máu hoặc từ mẹ sang con qua nhau thai.

Ở phụ nữ do cấu tạo đặc thù của vùng kín nên khả năng phát bệnh nhanh. Các triệu chứng theo GĐ. Ban đầu là các săng giang mai xuất hiện sau khi tiếp xúc có mầm bệnh từ 2 -9 tuần và có thể tự biến mất sau 3 -6 tuần kể cả không được điều trị.

Săng giang mai là các sần gồ cao hơn bề mặt da, không gây cảm giác đau đớn, thường tập trung thành từng đám, có màu đỏ, hình tròn hoặc bầu dục, rắn chắc. Các tổn thương da là các nốt nhú hoặc mụn màu đỏ, bề mặt lở loét, có dạng oval hoặc tròn, có các con phố kính dao động 1 -2cm.

Trong các tổn thương này chứa 1 lượng lớn xoắn khuẩn giang mai, chính bởi thế chỉ cần có sự tiếp xúc có dịch này, xoắn khuẩn có thể tiện dụng thâm nhập vào cơ thể quý khách và gây bệnh. Các vết lở loét thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn, chân tay.

Tuy nhiên không phải bất cứ người nào cũng có thể hiện bệnh giống như thế bởi khi mắc bệnh người bệnh vô tình sử dụng 1 loại thuốc kháng sinh nào đó cũng có tác dụng chéo làm giảm các triệu chứng của bệnh đi nên rất khó nhận biết được bệnh. Những trường hợp này bệnh tiềm ẩn trong cơ thể và phải thử huyết thanh mới có thể xác định khuẩn xoắn.

Trường hợp của chị Hà, bác sĩ cho biết chị đang ở GĐ tiềm ẩn nên không có thể hiện, thậm chí không lây nhiễm cho người ngoài. Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể chuyển sang các triệu chứng nặng, bao gồm các vấn đề về thần kinh, mù mắt, mất trí nhớ, tê liệt và thậm chí tử vong. Những bệnh nhân mắc giang mai ở GĐ này xuất hiện sau các năm hoặc sau 20 năm kể từ khi bắt đầu bị lây nhiễm.

Nói đến bệnh giang mai, bác sĩ Vân cho biết bệnh giang mai có thể có các ảnh hưởng trầm trọng đến phụ nữ có thai, thậm chí có thể gây tử vong thai hoặc thai nhi bị giang mai bẩm sinh.

Để phòng tránh giang mai bẩm sinh cho con, người phụ nữ có thai cần được xét nghiệm, phát hiện bệnh giang mai ít nhất 2 lần: 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/