Gây bức xúc dư luận, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh dừng thi sát hạch giáo viên

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh có công văn về việc tổ chức thi khảo sát giáo viên bậc THPT vào tháng 02/10/2017. Tuy nhiên, cuộc thi này đã vấp phải nhiều

Trường Amsterdam chính thức lên tiếng vụ nữ sinh tố bị anh rể bạo hành
Báo động tình trạng học sinh tự hủy hoại bản thân, có ý định tự tử
Hạ bậc thi đua của cô giáo doạ phạt học sinh “ngậm dép”
Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh có công văn về việc tổ chức thi khảo sát giáo viên bậc THPT vào tháng 02/10/2017. Tuy nhiên, cuộc thi này đã vấp phải nhiều ý kiến trái không đồng tình của dư luận.

Vì vậy, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã chọn lọc cho dừng cuộc thi gây nhiều tranh cãi này.

Văn bản Sở GD&ĐT Hà Tĩnh gửi Hiệu trưởng 1 vài trường THPT về việc dừng tổ chức thi khảo sát giáo viên THPT

Theo đây, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh có công văn 1479/SGD&ĐT –THPT ngày 02/10/2017 về Thi khảo sát giáo viên THPT năm học 2017-2018. Thời gian chuẩn bị thi vào nửa đầu tháng 8/2018. Nội dung thi sẽ gồm 2 phần.

Phần 1 là về kiến thức chuyên môn thuộc bộ môn mà giáo viên đang trực tiếp giảng dạy (dựa trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, chiếm dao động 75% thời lượng bài thi).

Phần hai là hiểu biết về 1 vài chủ trương, chính sách bán hàng của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối có giáo dục và đào tạo. Ví dụ như Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Hội nghị Ban chấp hành TW Đảng lần thứ 8 khóa XI về đổi mới cơ bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Luật giáo dục số 38/2005/QH ngày 14/6/2005 và Luật giáo dục số 44/2009/QH12 ngày 25/11/209 về sửa đổi, bổ sung 1 số điều của luật giáo dục số 38/2005/qh11. Ngoài ra là nhiều thông tư, nghị quyết khác…

Tuy nhiên, công văn đã vấp phải sự phản đối của nhiều giáo viên và các người làm trong lĩnh vực giáo dục.

Thầy Trần Đình Trợ, 1 cựu giáo viên THPT có danh tiếng ở Hà Tĩnh cho rằng, kỳ thi sát hạch giáo viên sẽ hoàn toàn không có ý nghĩa trong việc phân tách giáo viên. “Vì việc phân tách giáo viên vốn đã có rất nhiều ban bệ và phải căn cứ vào hiệu quả dạy học chứ không phải là 1 bài thi”, thầy Trợ nói.

Ngoài ra, theo thầy Trợ, việc buộc giáo viên “thi chất lượng” như trên là không căn cứ vào quy định nào của Luật giáo dục. “Những cuộc thi này chỉ chứng tỏ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh không tin vào năng lực quản lý và phân tách chất lượng giáo viên của mình. Đồng thời, gây sức ép nặng nề lên đội ngũ giáo viên”. Hơn nữa, trong 1 vài kỳ “thi thầy” trước đây đã tồn tại nhiều tiêu cực như rò rỉ đề thi, chạy điểm, dùng kết quả thi để dọa thuyên chuyển và xếp loại thi đua. Vì vậy nếu kỳ thi diễn ra sẽ đảm bảo không tránh khỏi các tiêu cực tương tự.

Ngoài ra, giai đoạn này dư luận cả nước đang sôi lên có các tiêu cực ở Hà Giang và 1 vài địa phương khác về kỳ thi Quốc gia THPT. Niềm tin của nhân dân vào tính nghiêm minh của 1 vài kỳ thi đã chạm đáy. Trong khi đây, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh lại tiếp tục việc “sát hạch thầy cô” sẽ khó lấy được sự tin tưởng về 1 kỳ thi trong sạch từ dư luận.

Một giáo viên xin giấu tên cho biết, giai đoạn này việc phân tách giáo viên có công cụ pháp lý duy nhất là Thông tư liên tịch Bộ GD&ĐT – Bộ Nội vụ cho toàn bộ 1 vài cấp học, ngành học. Không có thông tư nào ép buộc giáo viên phải thi khảo sát như công văn của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh. Kết quả phân tách là phải qua 1 quá trình tích lũy đòi hỏi giáo viên phấn đấu không ngừng. Không thể phân tách giáo viên chỉ qua 1 bài thi, vì chẳng thể phân tách được tính chuyên cần, phẩm chất, kỹ năng chuyên môn cũng như khả năng giải quyết 1 vài tình huống giáo dục cụ thể.

“Hơn nữa, trong nội dung thi có rất nhiều 1 vài thông tư, nghị quyết và luật giáo dục. Đây toàn là các nội dung muốn thi được thì chỉ có 1 vàih duy nhất là học thuộc lòng. Đó thực sự là 1 sức ép và gánh nặng rất lớn đối có giáo viên”, giáo viên này chia sẻ.

Trước phản ứng dữ dội của nhiều giáo viên và dư luận, ngày hôm qua 23/7, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Hiệu trưởng 1 vài trường THPT về việc dừng tổ chức cuộc thi này. Nội dung của văn bản nêu rõ: “…Để giáo viên có thời gian tiếp cận, tiếp tục nghiên cứu kỹ chương trình sách giáo khoa phổ thông mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tự bồi dưỡng, bồi dưỡng đội ngũ, Sở GD&ĐT dừng tổ chức khảo sát giáo viên THPT theo nội dung Công văn nêu trên”.

Sau khi có công văn dừng cuộc thi, đa số giáo viên đều vui mừng trước chọn lọc của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh. Đồng thời cho rằng đây là 1 chọn lọc sáng suốt, biết ghi nhận, lắng nghe các ý kiến góp ý của ban lãnh đạo Sở để từ đây sửa đổi, đưa ra các chính sách bán hàng thích hợp hơn trong công tác quản lý lý nhà nước về GD&ĐT .

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/