Gặp gỡ người thầy dùng cả tuổi thanh xuân để dạy chữ cho trẻ vùng cao

“Ước mơ của tôi là làm thế nào Bản Thuôn có con các con phố hoàn chỉnh để việc di chuyển của các học sinh bớt vất vả”, thầy giáo Hoàng Phúc Gọn – giáo

Tôi đã ‘chống’ lại gia đình để theo học mỹ thuật
Thái Bình: Vì sao học sinh bị cô giáo đánh thâm tím tay?
Lập nghiệp thành công sau khóa học nghề
“Ước mơ của tôi là làm thế nào Bản Thuôn có con các con phố hoàn chỉnh để việc di chuyển của các học sinh bớt vất vả”, thầy giáo Hoàng Phúc Gọn – giáo viên ở bản Thuôn cho hay.

Những ngày cuối năm, khi hoa đào hoa mai đang nở rộ khắp nơi để đón chào năm mới, chúng tôi đã tìm đến tận điểm trường ở bản Thuôn (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh ,tỉnh Cao Bằng) để gặp gỡ và trò chuyện có thầy giáo đã dành cả tuổi thanh xuân để cắm bản, dạy chữ cho học sinh.

Lớp học ghép của thầy Hoàng Phúc Gọn

Bản Thuôn cách trọng điểm xã Đàm Thủy chừng 16km, trước kia, nếu muốn vào bản mọi người phải leo qua 1 quả núi có thời gian là 2h đồng hồ qua động Ngườm Ngao. Thế nhưng, các ngày cuối của năm 2017, 1 con các con phố nối từ trọng điểm xã đang dần đã đi vào hoạt động làm quãng lối đi cũng đỡ vất vả hơn.

Hành trình đến có điểm trường ở bản Thuôn, chúng tôi phải đi qua con các con phố gồ ghề đá hộc, trơn trượt, nằm chênh vênh trên lưng chừng sườn núi, phía dưới là vực sâu đầy nguy hiểm.

Máy chiếc xe của chúng tôi nóng ran. Thỉnh thoảng, các viên đá tảng to như nửa chiếc bàn lại bất thần từ đâu hiện ra chắn ngang mặt các con phố. Đá hầm hè, hung dữ như muốn làm đổ chiếc xe.

Quay đầu nhìn lại, cả đoạn các con phố dài bui tung trắng xóa, mù mịt cạnh các thung sâu khiến người cầm lái có cảm giác hãi hùng.

Gọi là điểm trường bản Thuôn nhưng thực chất đó chỉ là 1 gian nhà bó hẹp, đơn sơ có các lớp ghép cho học sinh độ tuổi lớp 1,2,3. Đơn sơ là vậy nhưng khi nào nơi đó cũng vang lên tiếng trẻ tập đánh vần “ê a”, tiếng thước giữ nhịp, giảng bài. Không gian tứ bề như rộn ràng hẳn lên, bớt đi cái bóng chiều âm u của núi rừng.

Đến đó, chúng tôi được gặp thầy giáo Hoàng Phúc Gọn – giáo viên thuộc điểm trường xã Đàm Thủy – người đã dành cả tuổi thanh xuân để dạy chữ cho trẻ em vùng cao.

Học sinh trong lớp của thầy Gọn

Chia sẻ có PV báo Infonet, thầy Hoàng Phúc Gọn cho hay: “Ngày còn đi học, tôi cũng đã từng trèo đèo, lội suối, đi hàng giờ trong rừng để đến có ánh sáng của các con chữ nên tôi thấu hiểu được sự nghèo khó, vất vả, thiệt thòi của các đứa trẻ vùng vùng cao.

Đó chính là lí do vì lý do gì sau khi học xong tôi quyết về bản Thuôn công tác mặc dù biết nơi đó còn muôn vàn gặp khó. Người dân trong bản 100% là dân tộc Tày, cả bản giai đoạn này có 21 hộ thì đã có 10 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo. Người dân trong bản tôi sống chủ yếu là nghề làm ruộng và vào rừng hái lâm sản và quan trọng là số đông người dân nơi đó mới chỉ học hết lớp xóa mù chữ”.

Thầy Hoàng Phúc Gọn cũng chia sẻ thêm: “Ước mơ của tôi là làm thế nào Bản Thuôn có con các con phố hoàn chỉnh để việc di chuyển của các học sinh bớt vất vả. Hiện nay, các cháu học mẫu giáo đi học ở trường Cốc Ry cách bản 7km. Đến trường THCS và THPT cũng cách bản 14km.

Với con các con phố vào bản đang làm hay đi qua động Ngườm Ngao thì hễ trời mưa là các cháu xác định là nghỉ học.

Cứ mỗi dịp năm học mới đến là tôi phải đến nhà từng học sinh để vận động các cháu đến lớp cũng như cho phụ huynh ký văn bản cam đoan cho các cháu đến trường. Nếu không, các con chỉ đi học dao động dăm bữa, nửa tháng là lại phải theo bố mẹ lên nương mà bỏ qua việc học hành”.

Khi trò chuyện có thầy Hoàng Phúc Gon, tôi biết rằng, ở khắp đó đó, mọi miền của Tổ quốc vẫn còn có các thầy cô dùng cả tuổi thanh xuân để dạy chữ cho trẻ, để trăn trở có sự nghiệp giáo dục.

Có lẽ, có họ chỉ cần mỗi ngày được nghe tiếng đánh vần ê a của học sinh thì bao vất vả, mệt nhọc cũng chẳng là gì.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/