Gần hết năm học, hơn 130 học sinh Hà Tĩnh chưa đến lớp

Thầy Hoàng Mạnh Hùng, Hiệu phó trường THCS Kỳ Lợi, giải thích đầu năm học 2014-2015, trường đã chuyển toàn bộ học bạ của học sinh thôn Đông Yên về cho

Tổ chức học kỳ quân đội cho học sinh phía Bắc
Tranh luận bùng nổ vì học sinh bị bắt quỳ lạy Khổng Tử
Học bổng, hỗ trợ từ Singapore cho học sinh Việt
Thầy Hoàng Mạnh Hùng, Hiệu phó trường THCS Kỳ Lợi, giải thích đầu năm học 2014-2015, trường đã chuyển toàn bộ học bạ của học sinh thôn Đông Yên về cho điểm trường mới ở xã Kỳ Phương. Theo ông Cận, để giải bài toán đường xa, chính quyền xã Kỳ Lợi đã phối hợp với huyện tổ chức đưa đón xe bus chở học sinh tới điểm trường khu tái định cư học tập, nhưng hơn một tháng không có ai đi học nên đã hủy việc đưa đón bằng xe bus. Ông Hà Huy Cận, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho hay, thôn Đông Yên có 1. 235 hộ dân phải di dời lên khu tái định cư ở xã Kỳ Phương và Kỳ Nam để nhường đất cho dự án Formosa. Do đó, nếu bây giờ trường tiếp nhận học sinh của thôn Đông Yên thì sẽ không đủ giáo viên để giảng dạy.

Thầy Hoàng Mạnh Hùng, Hiệu phó trường THCS Kỳ Lợi, giải thích đầu năm học 2014-2015, trường đã chuyển toàn bộ học bạ của học sinh thôn Đông Yên về cho điểm trường mới ở xã Kỳ Phương. Trường cũng điều 14 giáo viên lên cơ sở mới để dạy học. Do đó, nếu bây giờ trường tiếp nhận học sinh của thôn Đông Yên thì sẽ không đủ giáo viên để giảng dạy.
“Nhà trường cũng đã nhiều lần cử giáo viên tới vận động phụ huynh cho con tới trường, nhưng họ đều không thay đổi lập trường. Mâu thuẫn giữa phụ huynh và chính quyền là một chuyện, còn để ảnh hưởng tới quyền học tập của con cái thực sự là rất có lỗi”, thầy Hiệu phó THCS Kỳ Lợi nói.
Ông Hà Huy Cận, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho hay, thôn Đông Yên có 1.235 hộ dân phải di dời lên khu tái định cư ở xã Kỳ Phương và Kỳ Nam để nhường đất cho dự án Formosa. Tới nay còn 158 hộ chưa di dời, trong đó có 75 hộ chưa nhận tiền đền bù, số còn lại không đồng ý với cách tính đền bù. Một số người dân đã cho con nghỉ học để gây sức ép với chính quyền.
Theo ông Cận, để giải bài toán đường xa, chính quyền xã Kỳ Lợi đã phối hợp với huyện tổ chức đưa đón xe bus chở học sinh tới điểm trường khu tái định cư học tập, nhưng hơn một tháng không có ai đi học nên đã hủy việc đưa đón bằng xe bus.
Nói về kế hoạch sắp tới, vị chủ tịch xã Kỳ Lợi cho biết, sẽ nỗ lực hết sức thuyết phục người dân di dời đến khu tái định cư. “Tháng nào xã cũng đặt mục tiêu cố gắng hoàn thiện xong việc giải phóng mặt bằng, di dời tất cả hộ dân lên khu tái định cư, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành”, ông Cận nói.
Còn Trưởng phòng Giáo dục huyện Kỳ Anh cho hay sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động, bằng mọi giá phải đưa con em tới trường. “Học sinh tiểu học và trung học cơ sở thuộc thôn Đông Yên sẽ lỡ mất một năm học. Khi các em đi học, huyện sẽ tổ chức đưa đón đầy đủ”, ông Nguyễn Hữu Sum nói.