Gần 180 sự kiện nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt – Nhật

Đến nay, đã có trên 120 vận hành, sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức ở hai nước. Từ nay đến cuối năm

Học sinh Hà Tĩnh thích thú học “Doraemon với an toàn giao thông”
Vụ cô giáo không giảng bài: Phụ huynh đề nghị chuyển trường cho con
Bộ GD&ĐT lên tiếng về khối ngành kỹ thuật tuyển sinh bằng tổ hợp các môn khối C
Đến nay, đã có trên 120 vận hành, sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức ở hai nước. Từ nay đến cuối năm 2018, chuẩn bị sẽ có thêm trên 50 sự kiện nữa được tổ chức.

Con số này được Đại sứ Nhật Bản ở Việt Nam Umeda Kunio cho biết vào tối 18/9, trong Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản do Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp có Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam tổ chức, ở Hà Nội.

Mở đầu cho chuỗi các vận hành này là cuộc vận động sáng tác logo kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản; sự kiện “Lễ hội Nhật Bản – Việt Nam” ở TP.HCM vào tháng 1/2018.

Riêng trong tháng 9, tháng ghi dấu quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam, nhiều sự kiện kỷ niệm có diện tích lớn đã được tổ chức. Tiêu biểu là buổi hòa nhạc của Dàn nhạc giao hưởng NHK, Đại nhạc hội hữu nghị Nhật – Việt, Hội thảo “Chính sách phát triển nguồn nhân lực của Nhật Bản thời kỳ cải cách Minh Trị Duy Tân, ý nghĩa và sự tác động đối với sự phát triển của Nhật Bản” vừa được tổ chức ở Hà Nội…

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản phát biểu ở buổi lễ. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Nói về các thành tựu 45 năm qua giữa Việt Nam và Nhật Bản, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản chia sẻ: Ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng thực ở mối quan hệ này được thi công từ rất lâu, trên các mặt như văn hóa, thương mại. Hai nước đã vượt qua các gặp khó của quá khứ, phát triển vượt bậc có các vận hành tiếp xúc cao cấp không ngừng nghỉ, các cơ chế đối thoại, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, Nhật Bản và các vận hành giao lưu nhân dân hai nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản Phạm Minh Chính chúc tình hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản tiếp tục phát triển và càng ngày càng bền chặt vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cũng ở buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản ở Việt Nam Umeda Kunio cho biết, trong công tác tổ chức các sự kiện chào mừng kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, phía Nhật Bản đã thành lập Ủy ban tổ chức có sự tham dự của Đại sứ quán Nhật Bản, các cơ quan liên quan của Chính phủ Nhật Bản, Hiệp hội công ty Nhật Bản ở Việt Nam, trường Đại học Nhật-Việt.

Đại sứ Umeda Kunio khẳng định, Nhật Bản và Việt Nam không chỉ chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược mà lãnh đạo cao cấp cũng như nhân dân hai nước còn có 1 tình cảm gắn bó gần gũi và sự tin cậy mạnh mẽ. Quan hệ Nhật – Việt GĐ này được phân tích là đang ở vào GĐ “tốt đẹp nhất”.

Hiện ở Nhật Bản có hơn 260.000 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc; gần 20.000 người Nhật Bản đang làm việc ở Việt Nam. Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hóa quan trọng như kinh thành Huế, hoàng thành Thăng Long…; hàng năm cấp học bổng cho nhiều thanh niên ưu tú Việt Nam sang học tập, giao lưu ở Nhật Bản.

Hai nước đã cộng thi công Trường Đại học Việt – Nhật trở thành “Havard của châu Á”, biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhằm tăng cường đào tạo nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hóa, tân tiến hóa Việt Nam cũng như tăng cường gắn kết, hợp tác và bổ trợ lẫn nhau giữa hai nền kinh tế.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/