Facebook phát sóng trực tuyến Ngoại hạng Anh: Bài toán hóc búa cho các nhà làm chính sách

Việc Facebook sẽ phát sóng Ngoại hạng Anh trên nền móng Internet đã phát sinh ra 1 vấn đề chính sách bán hàng pháp lý mới. Bởi theo quy định, nhà nước

Luật sư Lê Văn Thiệp: Vụ án Hoàng Công Lương “có nhiều điểm bất thường”
Đà Nẵng: Sau nghỉ học phục vụ APEC 2017 không dạy bù vào ngày Chủ nhật
Nếu cải tiến chữ Quốc ngữ, tất cả tài liệu hiện nay sẽ trở thành văn bản cổ
Việc Facebook sẽ phát sóng Ngoại hạng Anh trên nền móng Internet đã phát sinh ra 1 vấn đề chính sách bán hàng pháp lý mới. Bởi theo quy định, nhà nước chỉ có các chính sách bán hàng quản lý dịch vụ phát thanh truyền hình. Có thể coi Facebook là dịch vụ truyền hình hay không thì Việt Nam chưa điều chỉnh.
Facebook phát sóng trực tuyến Ngoại hạng Anh: Bài toán hóc búa cho các nhà làm chính sách bán hàng - ảnh 1

Tại Hội thảo bảo hộ quyền của tổ chức phát sóng trong môi trường số diễn ra ở Hà Nội vào sáng 19/9/2018, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện tìm hiểu Chính sách và Phát triển truyền thông (Hội Truyền thông số Việt Nam) đã đề cập tới việc Facebook mua bản quyền phát sóng trực tuyến giải bóng đá Ngoại hạng Anh ở 1 số nước trong đó có Việt Nam. Việc Facebook sẽ phát sóng Ngoại hạng Anh trên nền móng Internet đã phát sinh ra 1 vấn đề chính sách bán hàng pháp lý. Bởi vì theo các quy định giai đoạn này, nhà nước mới có các chính sách bán hàng quản lý dịch vụ phát thanh truyền hình. Việc có thể coi Facebook là dịch vụ truyền hình hay không thì các quy định pháp lý của Việt Nam chưa điều chỉnh đến vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Quang Đồng, 1 xu thế rõ ràng nhất trong thời gian gần đó là xu hướng xem thể thao trên nền móng Internet càng ngày càng tăng, đi kèm có đó là hành vi vi phạm bản quyền thể thao, nhiều nhất là bản quyền bóng đá cũng tăng theo.

Ông Nguyễn Quang Đồng dẫn chứng 1 tìm hiểu của GlobalWebIndex từ quý 4/2017 tới quý 1/2018 cho thấy, mật độ người sử dụng mạng xã hội để xem các sự kiện thể thao tăng rất mạnh, tăng mạnh nhất là ở Việt Nam và Thái Lan. Theo đó, năm 2016 mật độ xem thể thao qua mạng xã hội của toàn cầu là 15%, Thái Lan là 18%, Việt Nam là 19%. Thì đến năm 2018 đã tăng lên gần gấp đôi: Toàn cầu 27%, Thái Lan 29% và Việt Nam là 32%. Trong đó, số lượng người Việt Nam xem thể thao trên mạng xã hội cao gấp đôi so có trên địa cầu.

Nghiên cứu của GlobalWebIndex ở các người có độ tuổi từ 16 trở lên theo dõi Ngoại hạng Anh như thế nào, kết quả cũng khá bất ngờ là có đến 75% người Việt Nam trong tìm hiểu quan tâm theo dõi Ngoại hạng Anh. Việt Nam và Thái Lan là 2 nước xem Ngoại hạng Anh nhiều nhất, Thái Lan là 36%, còn Việt Nam lên tới 75%. Trong số này thì có 35% là xem qua tivi, còn 26% là xem qua Internet.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Đồng, việc Facebook mua bản quyền Ngoại hạng Anh thì bên cạnh vấn đề bản quyền trên môi trường số, còn phát sinh vấn đề về chính sách bán hàng. Việc Facebook phát sóng Ngoại hạng Anh chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quyền có phát sóng của các tổ chức truyền hình. Mới đó Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã có văn bản đề nghị Bộ TT&TT đề nghị Facebook phải chắc chắn 1 số điều kiện theo quy định của Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý dịch vụ phát thanh truyền hình.

“Tuy nhiên, đề nghị của VNPayTV là vấn đề chính sách bán hàng pháp lý rất mới. Trong các quy định của Nghị định 06 chỉ quy định chế tài đối có các loại dịch vụ phát thanh truyền hình. Vậy có thể coi Facebook là 1 loại hình dịch vụ truyền hình hay không. Rất khó có thể gò ép Facebook là đơn vị truyền hình. Như vậy, các quy định pháp lý đã đi vào làm việc của Việt Nam chưa cập nhật, chưa điều chỉnh đến vấn đề này. Và sắp tới đó các nhà làm chính sách bán hàng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ TT&TT phải trả lời câu hỏi này. Bài toán này không chỉ hóc búa có Việt Nam mà còn hóc búa có rất nhiều nước trên địa cầu nữa”, ông Đồng nhấn mạnh.

Như ICTnews đã đưa tin, mới đó Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã có văn bản gửi Bộ TT&TT đề nghị Bộ cần có các công cụ quản lý nhà nước để bảo vệ ích lợi hợp pháp, chính đáng và công bằng cho các đơn vị truyền hình trả tiền ở Việt Nam. Cụ thể, là chống lại các hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh trong làm việc kinh doanh dịch vụ OTT, truyền hình trả tiền trên phạm vi cả nước, tham khảo ngăn chặn các làm việc cung cấp dịch vụ theo cơ chế độc quyền của các đơn vị từ nước ngoài vào Việt Nam

Đồng thời, VNPayTV cũng đề nghị Bộ TT&TT tạm thời chưa cấp phép cung cấp dịch vụ OTT của các đơn vị nước ngoài ở Việt Nam như NetFlix, Amazon. Đặc biệt là không cấp phép cho Facebook phát sóng giải Ngoại hạng Anh khi không chắc chắn đề nghị về Luật Cạnh tranh và đề nghị về kiểm duyệt, biên tập, biên dịch nội dung Việt hóa bởi 1 cơ quan báo chí được chỉ định, phải có các chương trình bình luận tiếng Việt đi kèm theo quy định của Luật Báo chí. Đồng thời, vấn đề chắc chắn an toàn an ninh tài liệu cũng được đặt ra khi mà Facebook phát sóng trực tiếp giải bóng đá quyến rũ nhất hành tinh vào Việt Nam.

Hiện Facebook có dao động 60 triệu người dùng ở Việt Nam, doanh thu quảng cáo ở phân khúc Việt Nam đạt dao động 235 triệu USD mỗi năm. Theo số liệu mới nhất, Việt Nam có 14 triệu thuê bao truyền hình trả tiền và ước tính dao động 25 triệu hộ gia đình đang xem truyền hình quảng bá.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/