EU kêu gọi ủng hộ dùng lực lượng quân sự đối phó làn sóng nhập cư

EU kêu gọi ủng hộ dùng lực lượng quân sự đối phó làn sóng nhập cư

. Bà Mogherini đã đưa ra đề nghị với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại thời điểm Liên hợp quốc đang chuẩn bị thông qua kế hoạch gây tranh cãi của EU n

Nạn nhập cư trái phép vào châu Âu sẽ diễn biến phức tạp hơn nữa
An ninh và nhập cư: Tâm điểm của hội nghị ngoại trưởng EU
Malaysia bắt hơn 1.000 người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp
. Bà Mogherini đã đưa ra đề nghị với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại thời điểm Liên hợp quốc đang chuẩn bị thông qua kế hoạch gây tranh cãi của EU nhằm ngăn chặn làn sóng người tị nạn từ nhiều nước châu Phi đang tìm cách vượt biển bất chấp nguy hiểm, với hy vọng được định cư tại một quốc gia châu Âu. Mặc dù vậy, kế hoạch dự kiến sẽ được thông qua lần cuối tại hội nghị Brussels vào ngày 18/5, vẫn đang vấp phải sự phản đối từ Nga và các nước châu Phi, khi cho rằng châu Âu quá chú trọng hành động quân sự

Người nhập cư trái phép từ khu vực châu Phi phụ cận sa mạc Sahara tại khu vực tạm giữ ở quận al-Karem thuộc thành phố Misrata, miền đông Libya ngày 9/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Đại diện cấp cao phụ trách chính sách An ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 11/5 đã kêu gọi Liên hợp quốc ủng hộ kế hoạch của châu Âu, theo đó sẽ sử dụng lực lượng quân sự để đối phó làn sóng người nhập cư bất hợp pháp đang ồ ạt đổ vào châu Âu từ ngoài khơi biển Địa Trung Hải.

Hình 1: EU kêu gọi ủng hộ dùng lực lượng quân sự đối phó làn sóng nhập cư

Hình 1: EU kêu gọi ủng hộ dùng lực lượng quân sự đối phó làn sóng nhập cư

Bà Mogherini đã đưa ra đề nghị với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại thời điểm Liên hợp quốc đang chuẩn bị thông qua kế hoạch gây tranh cãi của EU nhằm ngăn chặn làn sóng người tị nạn từ nhiều nước châu Phi đang tìm cách vượt biển bất chấp nguy hiểm, với hy vọng được định cư tại một quốc gia châu Âu.
Bà Federica Mogherini nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của EU là cứu người và ngăn chặn “thảm họa chết chóc” trên biển, tuy nhiên châu Âu không thể thực hiện thành công kế hoạch này nếu không có nỗ lực chung của toàn cầu.
Ngoài việc cứu người nhập cư, EU cần sự hỗ trợ từ Liên hợp quốc để triệt phá các tổ chức tội phạm buôn người quy mô lớn.
Mặc dù vậy, kế hoạch dự kiến sẽ được thông qua lần cuối tại hội nghị Brussels vào ngày 18/5, vẫn đang vấp phải sự phản đối từ Nga và các nước châu Phi, khi cho rằng châu Âu quá chú trọng hành động quân sự./.