“Em mong môn Ngữ văn hãy dạy em viết một lá đơn xin việc”

"Em mong môn Ngữ văn hãy dạy em một sốh để viết 1 lá thư xin việc, dạy cho em nêu cảm nghĩ thật của mình về 1 vấn đề trong xã hội cộng nhau phản biện

Bộ GD&ĐT thay thế công văn số 172 để trả lời tranh cãi từ dư luận
Grab Việt Nam nói gì khi bị khách hàng tố tài xế “quấy rối” nữ sinh 9 tuổi?
Thịt chảy mủ từ bếp ăn trường học: Không thể nói là thịt sạch
“Em mong môn Ngữ văn hãy dạy em một sốh để viết 1 lá thư xin việc, dạy cho em nêu cảm nghĩ thật của mình về 1 vấn đề trong xã hội cộng nhau phản biện để bảo về ý kiến của mình, hãy dạy em một sốh quảng bá chính bản thân hay viết 1 lá tình thật ấn tượng…”

Bằng lối viết dí dỏm, du học sinh Lê Uyên Phương đã viết thư trên trang cá nhân “ly dị” môn Văn sau 12 năm gắn bó.

Học sinh TP HCM ôn tập trước giờ thi môn Văn. Ảnh: Thành Nguyễn

Sau bốn năm du học ở Hà Lan, Lê Uyên Phương (cựu học sinh Phổ thông Năng khiếu – Đại học Quốc gia TP HCM) cảm thấy nhiều khiếm khuyết của việc dạy và học môn Văn trong trường phổ thông ở Việt Nam. Sang nước KH, cô cảm thấy khả năng diễn đạt, thuyết trình của mình kém xa KH bè quốc tế.


Phương đặt câu hỏi “Tại sao mình đã học viết văn nghị luận bao năm mà bây giờ vẫn kém?”. Cô chia sẻ trên trang cá nhân 1 bức thư:

Em tên là Phương, du học sinh đang trầy trật để thi đậu mấy môn cuối và tìm việc. Còn nửa kia của em là môn Ngữ văn.

Bọn em đã bên nhau được 12 năm, mà tạm xa rời vì bây giờ em đã có nhiều KH khác thú vị hơn. Mục đích chính của em khi đến có chương trình là để được vạch mặt môn Ngữ văn, lý do khiến cho em viết lách, giao tiếp, và phản biện vô cộng kém so có một số đứa KH đến từ một số nước khác.

Thứ nhất: Tính gia trưởng

Đề bài đề nghị học sinh nêu cảm nghĩ của mình về 1 vấn đề hoặc tác phẩm, nhưng nếu cảm nghĩ của học sinh mà không giống có bảng điểm là “không có ý để chấm” dẫn đến 1.000 học sinh sản xuất ra 1.000 phiên bản khác nhau vài cái chấm phẩy, dẫn đến từ trong trường lớp học sinh đã bị hạn chế chuyện nêu ra ý kiến của mình!Thứ hai: Hay mơ mộng

Mình nhận ra chuyện học văn rất hữu ích, vì trong cuộc sống mình sử dụng Văn nhiều hơn Toán. Ví dụ nhé: Mình bị lạc mất con mèo và muốn nhờ mọi người giúp, thế thì phải biết sử dụng văn miêu tả làm sao cho người ta tưởng tượng ra con mèo nhà mình. Thế nhưng mèo ở Việt Nam, 100 con thì tới 99 con có đôi mắt như hai hòn bi ve!

Thứ ba: Không chịu tiếp thu cái mới

Trong trường học, thầy cô miệt mài đề nghị học sinh đọc một số tác phẩm kinh điển, đọc về một số tấm gương anh hùng,… nhưng học sinh thì khi nào cũng chỉ Facebook, một số trang tin, nơi mà nhiều thứ như cô ca sĩ này mới hắt hơi sổ mũi… thế là công sức giảng dạy của thầy cô đổ sông đổ bể, chỉ vì chương trình không còn cung cấp thị hiếu của giới trẻ được nữa.

Em mong môn Ngữ văn…

Hãy dạy em một sốh để viết 1 lá thư xin việc.

Hãy dạy cho em được nêu cảm nghĩ thật của mình về 1 vấn đề trong xã hội và cả lớp được cộng nhau phản biện để bảo về ý kiến của mình.

Hãy dạy em một sốh quảng bá chính bản thân để gây được sự chú tâm của một số doanh nghiệp.

Hãy dạy một sốh viết 1 đoạn lời thoại quảng cáo cho 1 sản phẩm.

Hãy dạy em một sốh viết 1 lá thư tình thật ấn tượng.Kết: Hãy trở thành 1 nửa lý tưởng của mọi KH đời, chứ đừng là kẻ khi nào cũng bị ly dị sau 12 năm gắn bó.

Uyên cho rằng, thực ra ý tưởng và lời dạy của thầy cô trên bục giảng thời phổ thông là sâu sắc, nhiệt tâm, nhưng vô tình đã khiến học sinh quên đi cảm nhận của riêng mình.

Cô Tô Thụy Diễm Quyên (chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM) chia sẻ lá thư của Uyên Phương có lời nhận xét: “Lỗi không chỉ bởi một số thầy cô giáo dạy Văn. Lỗi còn ở điều mà không nói ra nhưng ai cũng hiểu. Tuy nhiên, trách nhiệm vẫn thuộc nhiều về chúng ta, một số người thầy”.

Cô Quyên ví von, giống như 1 đầu bếp nấu cho xong món ăn hay đầu bếp gắng sức tìm kiếm công thức riêng và nấu nó có toàn bộ tình yêu của mình thì thịt kho tàu chỉ còn là giống nhau cái tên, nhưng chất lượng và mùi vị đã hoàn toàn khác hẳn. “Hãy đọc bài viết này để bắt đầu kho một số nồi thịt thật thơm phức nhé một số KH tôi!”, cô nhắn nhủ.

Theo vnexpress.net

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/