Dùng nano vàng chữa ung thư rất nguy hiểm

Nhiều người bệnh đang chi trả hàng chục triệu đồng cho 1 chai dung dịch "nano vàng", nhưng Bệnh viện K cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng sản phẩm này.The

Đưa hoa hồng cho bác sĩ, VN Pharma có thể thêm tội đưa hối lộ
Bệnh nhân triệt sản vẫn có thai, bác sĩ bật khóc
Niêm phong 800 lít sữa tắm, 500kg nguyên liệu của Công ty mỹ phẩm Phi Thanh Vân
Nhiều người bệnh đang chi trả hàng chục triệu đồng cho 1 chai dung dịch “nano vàng”, nhưng Bệnh viện K cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng sản phẩm này.
Theo ông Lê Văn Quảng – phó giám đốc Bệnh viện K – sản phảm nano vàng mới được nghiên cứu kỹ trên động vật, chưa nghiên cứu kỹ trên người, chưa phải là biện pháp điều trị và chưa có giấy phép sử dụng ở Việt Nam, vì vậy sử dụng sản phẩm này là rất nguy hiểm.

“Sử dụng nano vàng theo một vài con phố uống có thể gây độc tế bào, ảnh hưởng đến gan. Nghiên cứu trên động vật có sử dụng sản phẩm nano vàng cho thấy có gây độc tính ở gan, làm tăng men gan.

Nghiên cứu trên địa cầu đã gắn nano vàng theo kiểu liệu pháp nhắm đích, nhưng ở VN thì sản phẩm không kiến trúc theo hướng nhắm đích nên có thể đi lạc và ảnh hưởng tới một vài cơ quan” – ông Quảng cho biết.

Tại VN, hiện đã có rất nhiều người bệnh mua sản phẩm nano vàng dạng dung dịch để sử dụng điều trị ung thư. Nhiều bệnh nhân trong số này cho rằng sản phẩm không có tác dụng điều trị, thậm chí còn làm bệnh tiến triển nhanh theo chiều hướng xấu do làm mất thời cơ điều trị ở GĐ vàng.

Theo Lan Anh/ Tuổi trẻ