Dùng lá lộc mại chữa táo bón, bé gái 1 tuổi bị tan máu cấp

Thấy con bị táo bón, điều trị bằng men tiêu hóa 1 tuần không đỡ, gia đình bé Trần Thanh Thảo (1 tuổi, Phú Thọ) nghe lời người quen hái lá lộc mại về n

Hàn-Trung-Nhật thảo luận các biện pháp để chống khủng bố
8 bí quyết chống lão hóa từ thiên nhiên dành cho phụ nữ
Nhiễm trùng nặng vì tự điều trị bệnh gút
Thấy con bị táo bón, điều trị bằng men tiêu hóa 1 tuần không đỡ, gia đình bé Trần Thanh Thảo (1 tuổi, Phú Thọ) nghe lời người quen hái lá lộc mại về nấu cháo cho con ăn.

Sau hai lần ăn cháo, bé Thảo xuất hiện đi tiểu màu đỏ, da xanh, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ. Xét nghiệm ở trung tâm y tế tuyến huyện cho thấy cháu bị thiếu máu nặng. Bệnh nhi được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Ngày 24/5, khoa Cấp cứu chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhi Trần Thanh Thảo trong hiện trạng da xanh, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, xét nghiệm huyết sắc tố hạ thấp ở mức 64g/l, bilirubin máu toàn phần tăng cao 93,7 umol/l, bilirubin gián tiếp 84 umol/l.

Hình ảnh cây và lá cây lộc mại (người nhà bệnh nhân cung cấp)

Bé được chẩn đoán ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng và tức thì được truyền máu cấp cứu.

Sau 4 ngày nhập viện điều trị, hiện hiện trạng của bệnh nhi đã ổn định, bé đã được xuất viện.

TS.BS.Lê Ngọc Duy – Phó trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Tính từ đầu năm 2018 đến nay, khoa cấp cứu chống độc của trung tâm y tế đã tiếp nhận 2 ca ngộ độc lá lộc mại. Bệnh nhi khi vào viện đều rơi vào hiện trạng nguy kịch do tan máu cấp dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng”.

TS.BS.Lê Ngọc Duy cho biết thêm, trường hợp bé Trần Thanh Thảo có tiền sử thiếu men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase) là 1 bệnh di truyền phổ biến thường gặp ở người, bệnh nhân thường không có đủ men G6PD giúp tế bào hồng cầu vận hành lẽ thường. Người bệnh dễ bị dị ứng nặng khi ăn đậu tằm hoặc sử dụng 1 số dược phẩm, hóa chất có khả năng ôxy hóa.

Đối có một vài bệnh nhi ngộ độc lá lộc mại trên nền thiếu men G6PD thì hiện trạng bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn một vài trẻ lẽ thường khác, và nếu không được cấp cứu kịp thời, một vài trường hợp này rất có thể dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Duy giải đáp, lá lộc mại hay 1 số nơi gọi là “lá mọi” là lá của cây lộc mại, 1 loại cây cao dao động 2-3 mét mọc hoang dại. Y văn Việt Nam chưa ghi nhận tìm hiểu về loại cây này. Do có tác dụng nhuận tràng khi dùng liều nhỏ và tác dụng tẩy khi dùng liều lớn, nhân dân 1 số nơi thường mách nhau dùng lá này chữa táo bón, kiết lỵ…Tuy nhiên, nếu dùng có số lượng lớn, lá cây lộc mại có thể gây ngộ độc. Các thể hiện thường gặp sau khi ăn là: nhịp tim nhanh, bệnh nhân mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng ruột, đi ngoài lỏng hoặc táo bón. Trẻ có nước tiểu màu đỏ, đái vặt và buốt. Nguy cơ ngộ độc lá lộc mại đã được cảnh báo nhiều lần trên một vài phương tiện tài liệu truyền thông nhưng 1 số gia đình vẫn sử dụng lá này để chữa bệnh, gây nguy hiểm cho tính mạng của người thân.

Cây Lộc mại có tên khoa học là Mercurialis indica Lour (thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae). Ở Việt Nam, cây có nhiều tên gọi khác nhau như: Lộc mại, Lục mại, Mọ trắng, Rau mại, Rau mọi. Cây này có nhiều loại như: Lộc mại trái láng, lộc mại lá dài, lộc mại nhỏ). Lộc mại là cây gỗ nhỏ hay lớn, có thể cao đến 15m. Lá phong phú, phiến hình bầu dục dài 10-14cm, gốc lá có khía hơi lõm, mép răng thưa, mỏng, có lông dày hay thưa có đốm trong, cuống ngắn hay dài đến 10cm. Cụm hoa dài có lông dày, hoa đực, dài 20 cm lông thưa, ngắn ở chùm hoa cái. Hoa đực có 15-20 nhị, hoa cái có bầu 2-3 ô, mỗi ô 1 noãn. Quả nang có lông dày dài dao động 1cm. Hạt dài 3mm, màu trắng. Lộc mại ra hoa tháng 5-8, kết quả vào tháng 7. Cây lộc mại thường mọc hoang phổ biến ở rừng núi và đồng bằng một vài tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hà Giang, Hà Tây, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hoà Bình.

Nguồn Bệnh viện Nhi TƯ