Dùng keo sinh học chữa cho bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch

Ngày 31/8, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đã áp dụng thành công keo sinh học trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới cho 2 trường hợp Thứ nhấ

TP.HCM: 8.000 lượt bệnh nhân cấp cứu trong dịp nghỉ lễ
Bác sĩ “dụ vợ” mua máy siêu âm đi làm từ thiện
Làm thế nào để giữ gìn trí nhớ
Ngày 31/8, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đã áp dụng thành công keo sinh học trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới cho 2 trường hợp Thứ nhất.
BS đang sử dụng keo sinh học điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới. Ảnh do trung tâm y tế cung cấp.

Chị Huỳnh Thị H. (50 tuổi) làm điều dưỡng hơn 20 năm. Do tính chất công việc hầu như phải đứng liên tục trong suốt thời gian làm việc 8 tiếng/ngày nên 15 năm nay, chị bị triệu chứng nhức nhối và đè nặng ở cẳng chân như đeo tạ, cảm giác rất khó chịu.

Thăm khám, điều trị nội khoa kết hợp có tất chuyên dụng cho suy giãn tĩnh mạch thì chị có thấy đỡ đau 1 thời gian, nhưng 3 tháng trở lại đấy, hiện trạng bệnh của chị trở nặng, điều trị hay có tất cũng không có hiệu quả, chị không ngừng nghỉ bị nhức đau, chuột rút. Kết quả siêu âm tĩnh mạch cho thấy, chị bị suy giãn tĩnh mạch chân trái độ 2. Chị là người Thứ nhất được thực hiện điều trị bằng biện pháp dùng keo sinh học. Sau can thiệp, chị thấy nhẹ nhàng, ít đau, có thể di chuyển được ngay.

Một trường hợp khác cũng được dùng keo sinh học là 1 phụ nữ bị suy giãn tĩnh mạch hai chân độ 3, tĩnh mạch nông giãn nhiều, sưng chân, siêu âm tĩnh mạch có dòng trào ngược nặng hai chân.

ThS.BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu của trung tâm y tế cho biết, điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới bằng keo sinh học (cyanoacrylate) là biện pháp mới, ít xâm lấn, thời gian thực hiện từ 15 – 20 phút và bình phục nhanh.

Phương pháp này độc đáo ý nghĩa trong một vài trường hợp người bệnh có chỉ định phẫu thuật nhưng không thực hiện được vì một vài nhân tố tâm lý, nguy cơ khi tê tủy sống hay gây mê, hoặc loét chân ngay địa điểm rạch da phẫu thuật. Tỉ lệ thành công khi áp dụng biện pháp này trên địa cầu là 95%.

BS Trần Thanh Vỹ cho biết, suy giãn tĩnh mạch là hiện trạng suy yếu tính năng dẫn máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân, gây ứ đọng máu ở vùng thấp của chân và lan lên dần. Hậu quả là gây ra một vài dấu hiệu như nặng mỏi chân, đau nhức bắp chân, vọp bẻ, nổi gân xanh (tĩnh mạch) ngoằn ngoèo, phù chân, ngứa da,…

Tình trạng ứ đọng này kéo dài qua nhiều tháng, nhiều năm và càng ngày càng nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khó trị như loét chân, tắc mạch, viêm mạch,… nếu không được điều trị kịp thời, đúng một vàih.

Theo nghiên cứu kỹ, có hơn 75% người bệnh suy giãn tĩnh mạch không được chẩn đoán và điều trị thích hợp và khi đến khám thì bệnh đã nặng. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây đau nhức. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây giãn tĩnh mạch nông, phù chân, loét chân khó lành, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm tăng kinh phí điều trị.

Tỉ lệ suy tĩnh mạch tăng dần theo tuổi. Tuy nhiên, người trẻ không nên chủ quan đối có bệnh giãn tĩnh mạch, cần chủ động phòng tránh bệnh. Ngoài việc hạn chế đứng, ngồi 1 chỗ lâu, nên không ngừng nghỉ tập luyện gym thể thao, tản bộ 15 phút mỗi ngày sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh giãn tĩnh mạch.

Khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh giãn tĩnh mạch như nặng, mỏi chân, tê rần lòng bàn chân, nổi gân xanh… người bệnh nên đến một vài chuyên khoa tĩnh mạch để chẩn đoán và điều trị kịp thời, BS Vỹ khuyến cáo.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/