Đừng chủ quan với cơn đau bụng dưới ở chị em

Theo bác sĩ Trần Văn Hùng dấu hiệu đau bụng dưới, đau bụng trong kỳ kinh nguyệt có thể đây là triệu chứng của bệnh u xơ tử cung. Bệnh dù lành tính như

Bệnh viện Thu Cúc nổi tiếng với nội soi dạ dày, đại tràng không đau, khó chịu
Vụ BS Lương: Người xử lý nước RO máy chạy thận chỉ biết… xử lý nước thải
Điểm danh 12 món mỹ phẩm bình dân tốt nhất đến từ Pháp
Theo bác sĩ Trần Văn Hùng dấu hiệu đau bụng dưới, đau bụng trong kỳ kinh nguyệt có thể đây là triệu chứng của bệnh u xơ tử cung. Bệnh dù lành tính nhưng nếu không điều trị vẫn có 1 số biến chứng phức tạp khác.
Bệnh u xơ tử cung

Bác sĩ Trần Văn Hùng – Bệnh viện Đa khoa An Việt, nguyên giảng viên khoa Sản, Đại học Y Hà Nội cho biết u xơ cổ tử cung là bệnh lý phổ biến ở 1 số trường hợp nữ giới đang trong GĐ sinh nở muộn hoặc không sinh nở. Bệnh đang là mối lo ngại rất lớn đối có phụ nữ trong GĐ giai đoạn này.

Bác sĩ Hùng cho biết khi mắc bệnh u xơ tử cung thường có 1 số triệu chứng rất cụ thể nhưng lại thuận lợi nhầm lẫn sang 1 số bệnh lý khác.

Nguyên nhân của bệnh này thường là 1 số phụ nữ cường estrogen, sinh nở muộn hoặc chẳng thể sinh nở. Khi đây 1 số triệu chứng của u xơ tử cung như:

Đi tiểu nhiều lần trong ngày, xuất hiện 1 số khối u xơ có kích cỡ lớn dần, gây đau bụng kinh nguyệt hoặc đau bụng dưới. Nhiều bệnh nhân xuất hiện thêm cảm giác vùng bụng phát triển hơn thông thường, có u cục cứng ở bụng dưới…

Ngoài ra, có nhiều trường hợp bị u xơ tử cung có thêm 1 số dấu hiệu như bị cường kinh, rong kinh và ra máu kéo dài trong thời kỳ kinh nguyệt,khi quan hệ tình dục có cảm giác đau bất thường mà không rõ lý do …Khi hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu và loãng, không màu hoặc màu trong.

Theo bác sĩ Hùng khi bị u xơ tử cung có thể ở 1 số dạng khác nhau như u xơ cổ tử cung dưới niêm mạc tử cung; u xơ trong lòng tử cung; u xơ tử cung kẽ; u xơ cổ tử cung dưới phúc mạc và u xơ ở eo của cổ tử cung và tử cung …

Khi khối u xơ không được điều trị kịp thời và bài bản nó dễ phát triển to và mạnh; Gây ra 1 số bệnh về phụ khoa khác và gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh.

Cần đi khám bác sĩ ngay nếu xuất hiện 1 số triệu chứng sau:

-Chảy máu kinh nguyệt nặng.

-Đau bụng càng ngày càng nhiều đặc trưng là đau theo chu kỳ kinh.

-Đi tiểu không ngừng nghỉ hoặc chẳng thể kiểm soát dòng nước tiểu

– Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, có thể chu kỳ kéo dài bất thường từ 3-6 tháng.

– Đau dai dẳng hoặc nặng ở vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu.

Cách phát hiện u xơ cũng không quá khó,bác sĩ có thể phát hiện ra u xơ tử cung trung bình hoặc lớn khi quý khách đi khám phụ khoa định kỳ. Kiểm tra bằng siêu âm có thể biết được kích cỡ và địa điểm của u xơ tử cung. Đối có phụ nữ đang muốn có thai nhưng có u xơ tử cung cần kiểm tra 1 số ống dẫn trứng và tử cung có thông không hoặc để phát hiện bất thường. Ngoài ra nếu mắc bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ để chữa trị triệt để, tránh để xảy ra hiện trạng biến chứng mất máu sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể.

Bác sĩ Hùng cho biết có rất nhiều biện pháp điều trị bệnh u xơ cổ tử cung 1 1 sốh hiệu quả.

Các biện pháp được sử dụng nhiều như sử dụng thuốc, tiêm thuốc nhằm hạn chế và cân bằng hàm lượng hormone cho cơ thể người bệnh. Qua đây làm giảm lượng estrogen du thừa. Phương pháp này chủ yếu điều trị ở 1 số trường hợp bệnh nhân nằm trong mức độ nhẹ, điều trị nội khoa có thời gian dao động từ 1 – 3 tháng.

Ở 1 số trường hợp nặng hơn, khi 1 số khối u trong cổ tử cung đã phát triển to, nguy cơ xảy ra biến chứng cao, 1 số bác sỹ có thể sử dụng biện pháp mổ nội soi hoặc mổ bụng để cắt tử cung hoặc bóc nhân xơ. Phương pháp này tùy thuộc và ảnh hưởng rất lớn tới nhu cầu sinh đẻ của phụ nữ.

Với sự tiến bộ của y học tân tiến, giai đoạn này có thêm 1 số biện pháp điều trị bệnh u xơ cổ tử cung hiện đại nhưng cũng có lại hiệu quả rất cao đây là biện pháp nút mạch.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/