Đùa nghịch với em, một bé trai bị đồng xu rơi vào cổ họng

Trong khi đùa nghịch tranh giành đồng xu có em trai, bé trai Nguyễn Hoàng Quân (6 tuổi, Hà Nội) không may để đồng xu rơi vào cổ họng. Ngay sau khi tai

TP.HCM: Cứu sống bé gái 4 tuổi rơi từ lầu 7 thoát chết kỳ diệu
Đau đầu thường xuyên, phụ nữ trẻ bị xuất huyết não ồ ạt
6 thực phẩm rất “sợ” tủ lạnh, bỏ vào khiến tủ lạnh thành thùng rác
Trong khi đùa nghịch tranh giành đồng xu có em trai, bé trai Nguyễn Hoàng Quân (6 tuổi, Hà Nội) không may để đồng xu rơi vào cổ họng. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cháu bé bị nôn ọe và khó thở.
Đồng xu được bác sĩ lấy ra

Khi được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ khó thở và quấy khóc, khó chịu. Tại khoa Cấp cứu-chống độc, sau khi thăm khám và hỏi bệnh sử, 1 số bác sỹ đã nghi ngờ cháu bị hóc dị vật. Cháu đã được chỉ định chụp phim X-quang vùng ngực-cổ để xác định địa điểm dị vật. Hình ảnh X-quang cho thấy có dị vật cản quang ở vùng cổ, địa điểm thực quản. Ngay trong đêm, nhóm hội chẩn bao gồm bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, bác sĩ Tiêu hóa, bác sĩ Cấp cứu đã chỉ định nội soi cấp cứu và gắp dị vật ra từ thực quản bệnh nhân, dị vật là 1 đồng xu loại 5 Bat (tiền Thái Lan) có kích cỡ 2,5 x2,5 cm.

Sau khi được gắp dị vật ra ngoài, bé Quân đã tỉnh táo, hết khó thở và ngay sáng hôm sau cháu đã ăn uống lẽ thường trở lại và 1 số bác sỹ đã cho cháu ra viện.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Anh Vinh-khoa Cấp cứu chống độc, hóc dị vật là tai nạn rất thường gặp ở trẻ em đặc trưng là 1 số bé nhỏ do trẻ hay tò mò, hiếu động và thường có thói quen cho đồ vật lạ vào miệng.

Dị vật có thể là đồ chơi hoặc đồ vật có kích cỡ nhỏ (đồng xu, cúc áo). Những đồ vật này rất dễ rơi vào các con phố thở, gây tắc nghẽn các con phố thở, ngạt thở, suy hô hấp và có thể dẫn tới hậu quả vô cộng nguy hiểm, thậm chí tử vong mau chóng nếu không được xử trí kịp thời.

Theo 1 số bác sĩ, điều quan trọng đối có bố mẹ khi thấy trẻ bị sặc dị vật thì cần áp dụng phân tích hiện trạng của trẻ và xử trí sơ cứu tại chỗ nếu trẻ bị dị vật các con phố thở có suy hô hấp và sau đó phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Khi thấy trẻ bị sặc dị vật, bố mẹ cần mau chóng áp dụng phân tích hiện trạng của trẻ. Trường hợp bé bị dị vật các con phố thở có suy hô hấp, cha mẹ cần xử trí sơ cứu tại chỗ rồi mau chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/