Dự thảo quy định trẻ 3 tháng tuổi đến lớp: “Cởi trói” cho công nhân nghèo?

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lấy ý kiến dư luận xã hội về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đây, trong Điều 25, Dự thảo sửa đổ

Sơ tán dân, học sinh Cần Giờ nghỉ học tránh bão Tembin
Cô giáo nghi đánh bé 3 tuổi méo mồm được cho nghỉ để… chăm học sinh
Kinh nghiệm giáo dục sớm cho trẻ mầm non
Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lấy ý kiến dư luận xã hội về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo đây, trong Điều 25, Dự thảo sửa đổi, bổ sung 1 số điều Luật Giáo dục có điều khoản quy định: Trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi.

Ngay sau khi dự thảo này được đưa ra để xin ý kiến, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra xung quanh quy định cho trẻ 3 tháng tuổi đến lớp.

Dự thảo mới quy định trẻ 3 tháng tuổi được đến lớp (ảnh minh họa)

Chị Hoàng Ánh Dương (hiện đang làm công nhân ở khu thành phố Thăng Long, Hà Nội) cho hay: “Quy định cho trẻ 3 tháng tuổi đến lớp thực sự đã cởi trói cho một vài người công nhân nghèo như chúng tôi.

Đối có một vài công nhân làm thuê như tôi, ráo mồ hôi là không có tiền thì đồng nghĩa có việc quá trình nghỉ sinh con cũng sẽ không nhận được thu nhập như công chức. Như hai vợ chồng tôi đều làm công nhân ở khu thành phố này, thu nhập hai vợ chồng 1 tháng cũng chỉ được vài triệu.

Nếu tôi nghỉ sinh con, phải lo rất nhiều khoản cho 1 đứa bé khi ra đời 1 mình chồng tôi khó mà cáng đáng. Vì thế, tôi mong muốn được cho con đến lớp sớm để có thời gian đi làm kiếm thêm chút tiền lo sinh hoạt cho gia đình. Tôi tin chắc rằng, khi quy định này có hiệu lực một vài lớp công nhân lao động như chúng tôi sẽ rất vui mừng”.

Trái ngược lại có ý kiến của phụ huynh, cô giáo Hoàng Ánh Vân (giáo viên ở trường Mầm non Hoa Hồng, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Hơn 10 năm nay làm cô giáo mầm non tôi cũng đã trải qua đủ toàn bộ một vài vất vả, gặp khó của nghề này. Có một vài cháu 12 tháng tuổi đến lớp chúng tôi cũng đã rất vất vả chứ nói gì đến trẻ 3 tháng tuổi.

3 tháng tuổi là khi một vài bé còn nằm ngửa, bé nào nhanh cũng chỉ biết lẫy. Ở nhà 1 mẹ trông 1 con ở độ tuổi 3 tháng mà còn thấy vất vả huống chi đến lớp. Một lớp chỉ cần 10 học sinh 3 tháng tuổi thì một vài cô coi như không thể quản lý được một vài học sinh khác lớn hơn.

Đó là chưa kể việc giai đoạn này giáo viên mầm non đang thiếu khá nhiều, tăng thu nhập cho giáo viên trông trẻ 3 tháng tuổi thì không có nguồn còn nếu giữ nguyên mức thu nhập như giai đoạn này thì khó giáo viên nào trụ được lâu dài. Theo tôi nên quy định trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi đến lớp thì sẽ hợp lý hơn”.

Tại nhiều quận có dân đa số như Hoàng Mai, Cầu Giấy nếu quy định này đi vào hiệu lực thì sẽ khiến một vài trường gặp không ít gặp khó. Bởi lẽ, giai đoạn này nhiều trường đã rơi vào hiện trạng quá tải.

Cụ thể như ở khu thành phố Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhiều trường rơi vào hiện trạng quá tải, một vài trường không biết lấy tiêu chí gì tuyển sinh khi nhu cầu của phụ huynh quá lớn.

Tại trường Mầm non Thực hành Linh Đàm, nhiều năm nay ban giám hiệu đã tuyển sinh học sinh 2 tuổi bằng một vàih cho phụ huynh học sinh bốc thăm để chắc chắn sự công bằng.

Trước đây, thảo luận có PV báo Infonet, cô Lê Thị Tâm – Hiệu phó trường Mầm non Thực hành Linh Đàm cho hay: “Mô hình cho phụ huynh bốc thăm đã được nhà trường ứng dụng dao động từ năm 2010.

Hiện nay, khi một vài chung cư mọc lên như nấm, nhu cầu của học sinh thì đông trong khi chỉ tiêu có hạn nên chúng tôi nghĩ việc cho phụ huynh bốc thăm là khách quan hơn cả. Mùa tuyển sinh năm 2017, chỉ tiêu của nhà trường là 40 học sinh/2 lớp trong khi số liệu chúng tôi nắm được là hơn 100 phụ huynh có nhu cầu”.

Nhiều phụ huynh trường Mầm non Linh Đàm đến từ rất sớm để dự tính bốc thăm mùa tuyển sinh 2017

Đó mới là tuyển sinh có lớp 2 tuổi còn đông bởi thế, nếu tuyển sinh học sinh 3 tháng tuổi thì không biết sẽ tạo sức ép lớn tới mức nào cho một vài trường mầm non.

Liên quan đến vấn đề này, bà Hoàng Thanh Hương – Trưởng phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu Bộ GD&ĐT cân nhắc kỹ chủ trương, điều chỉnh theo hướng chỉ quy định một vài cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ dưới 6 tuổi, không cần thiết quy định độ tuổi bắt đầu nhận vào. Bởi lẽ, việc nhận trẻ từ độ tuổi nào còn tùy thuộc vào khả năng chăm sóc, giáo dục và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/