Đối phó với chứng bệnh suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là 1 bệnh phổ biến trong xã hội tân tiến. Tại nước ta, bệnh suy nhược thần kinh có mật độ tăng thêm và giai đoạn này số người bị s

Giảm hơn 50 kg một năm bằng cách chỉ ăn khoai tây
Paracetamol – loại thuốc quen nhưng có lành?
Phát hiện cơ quan mới trên cơ thể người, mở ra hi vọng chữa tận gốc bệnh ung thư
Suy nhược thần kinh là 1 bệnh phổ biến trong xã hội tân tiến. Tại nước ta, bệnh suy nhược thần kinh có mật độ tăng thêm và giai đoạn này số người bị suy nhược thần kinh chiếm từ 3 – 4% số dân.

Các triệu chứng suy nhược thần kinh

Trạng thái kích thích suy nhược: Nguyên nhân sâu xa của 1 số suy yếu về quá trình ức chế, tức là bệnh nhân đang ở trạng thái hưng phấn lan tỏa.

Biểu hiện của trạng thái này là bệnh nhân dễ bị kích thích, dễ cáu kỉnh, dễ nhạy cảm có một số kích thích, bình thường khó tập trung, khó nhớ. Ngoài ra, bất kì 1 kích thích nhỏ nào cũng khiến cho người bệnh khó chịu, ví dụ như tiếng nói chuyện to, tiếng cười, tiếng ồn ngoài phố, tiếng động của một số đồ vật rơi… trọn vẹn các âm thanh trên đều có thể khiến cho người bệnh thấy bực mình. Sự kích thích có thể bắt đầu và cũng có thể kết thúc nhanh bằng phản ứng suy nhược, chóng mặt mệt mỏi hay có thể hưng phấn làm việc hăng hái trong 1 thời gian, nhưng sau đây lại bị suy nhược kéo dài.

Những người bị mắc chứng suy nhược thần kinh thường thiếu nhẫn nại, hay phản ứng quá mức, hay nôn nóng, hay bỏ cuộc. Người bệnh sẽ hay gặp phải các triệu chứng như đau đầu, kích thích suy nhược, tức ngực, khó thở, tê tay chân, giảm tình dục… Nếu để bệnh lâu ngày và không sớm điều trị thì người bệnh có thể bị tổn thương thực thể.

Đau đầu: Người bị suy nhược thần kinh thường bị đau đầu âm ỉ, đau trọn vẹn vùng trán, vùng đỉnh đầu hay vùng thái dương. Thời điểm xuất hiện đau đầu là tùy từng bệnh nhân, có người sẽ bị đau cả ngày nhưng cũng có người chỉ bị đau vài giờ. Sau 1 thời gian, hiện trạng nhức đầu sẽ tăng lên khi bị xúc động, mệt mỏi và được giảm khi người bệnh tha hồ và có thể ngủ tốt.Mất ngủ:
là triệu chứng thường thấy khi bị suy nhược thần kinh, thường không ngủ sâu giấc, hay bị mơ và có thể nằm mãi không ngủ được, hay trằn trọc nóng lòng chờ đợi giấc ngủ bởi thế càng mất ngủ. Các tác nhân gây kích thích như ánh sáng, tiếng động cũng có thể gây ra hiện tượng khó ngủ ở các người bị mắc chứng này. Ban ngày, các người bệnh nhận ra rất buồn ngủ, hay ngủ gà nhưng đến khi lên giường nằm lại chẳng thể nào ngủ được.

Triệu chứng cơ thể và thần kinh: Các bệnh nhân mắc chứng suy nhược thần kinh thường bị đau cột sống, buốt xương sống và đau thắt lưng, mỏi cổ. Hay bị rối loạn cảm giác, hoa mắt chóng mặt, giác quan và nội tạng, rung chân tay, run lưỡi,…

Rối loạn thần kinh thực vật nội tạng phong phú: Những người bị mắc chứng suy nhược thần kinh thì mạch đập không ổn định, khi thì chậm, khi thì nhanh. Huyết áp không ngừng nghỉ không ổn định, hay đánh trống nhực, đau vùng tim, thân nhiệt tăng hoặc giảm bất thường, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,…

Triệu chứng tâm thần: Những người này sẽ có thêm các thể hiện như cảm xúc không ổn định, dễ xúc động, dễ hồi hộp, lo lắng, khí sắc hô trầm và khả năng tập trung, chú tâm kém, giảm sút vì trí nhớ nên khả năng học tập và công tác đều bị hạn chế.

Đi tìm lý do

Suy nhược thần kinh là hội chứng bệnh lý thuộc nhóm loạn thần kinh tính năng, do các rối loạn tính năng vỏ não và 1 số trung khu dưới vỏ gây nên. Bệnh được xác định là do căn nguyên tâm lý gây nên (nên còn gọi là bệnh tâm căn suy nhược). Cơ chế phát sinh suy nhược thần kinh rất phức tạp. Bệnh lý chủ yếu là rối loạn điện thoại lưới – vỏ não. Do đây một số dòng xung đột từ ngoại khu vào không được sàng lọc qua tổ chức lưới thân não dồn cả lên vỏ não. Vì thế vỏ não không chịu đựng nổi dẫn đến sự suy yếu ức chế, suy yếu quá trình hưng phấn và cuối cùng hậu quả của sự quá căng thẳng quá trình thần kinh tâm thần trong vỏ não đi đến sự ức chế giới hạn.

Suy nhược thần kinh là 1 bệnh phổ biến giai đoạn này mà nhiều người gọi nó là căn bệnh của thời đại, như: người ta lo toan tính toán mất quá nhiều thời gian vào công việc để làm sao kiếm nhiều tiền, rất ít thời gian để nghỉ ngơi vui chơi, mất đi sự thanh nhàn, thêm vào đây có quá nhiều sang chấn tâm lý (stress), đây là nhân tố thuận lợi để cho bệnh phát sinh, phát triển. Bệnh gặp ở người lao động trí óc nhiều hơn ở chân tay, ở đô thị lớn hơn ở nông thôn, nam chiếm nhiều hơn nữ, tuổi thường gặp 30-50 tuổi.

Do các nhân tố gây chấn thương tâm thần tác động trên người bệnh, kéo dài, dẫn đến suy nhược thần kinh. Căn nguyên tâm lý (chấn thương tâm thần, stress) rất phong phú cấp tính hay mạn tính như: tranh chấp ích lợi, thất bại trong công việc và cuộc sống, mâu thuẫn và bất hòa có tập thể, bị oan, gia đình bất hòa, con cái hư hỏng, mất người thân, phá sản… Thường là nhiều sang chấn tích lại, cường độ trường diễn, khiến cho người bị sang chấn luôn ở trạng thái lo âu, áy náy, căng thẳng nội tâm. Tình trạng đây không tìm ra được phương hướng giải quyết, khiến người bệnh luôn ở trạng thái tự kiềm chế, ức chế khiến bệnh phát sinh.

Bệnh suy nhược thần kinh thường xuất hiện từ từ sau 1 thời gian sang chấn và thể hiện rõ khi gặp thêm 1 nhân tố thúc đẩy. Các nhân tố đây là: người có thần kinh yếu, lao động trí óc quá mức, quá mệt mỏi, cuộc sống quá căng thẳng, nơi sống và nơi làm việc có nhiều nhân tố kích thích, tiếng ồn, điều kiện làm việc phức tạp, mắc bệnh viêm nhiễm mạn tính: viêm túi mật, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng; các bệnh nhiễm độc mạn tính: nhiễm độc rượu, thiếu dinh dưỡng kéo dài, kiệt sức…

Biện pháp phòng ngừa suy nhược thần kinh

Nguyên nhân của bệnh đa số là do sức ép tinh thần, vì vậy để phòng bệnh cần giải quyết vấn đề tinh thần trước. Muốn loại bỏ sự mệt mỏi do suy nhược thần kinh, phải bắt đầu từ vấn đề điều chỉnh tâm lý, trên khía cạnh tinh thần.

Bệnh thần kinh suy nhược có thể chữa khỏi và phòng ngừa được. Người bệnh suy nhược thần kinh cần chú tâm đến các điểm sau đây: Xây dựng mối quan hệ tốt giữa một số thành viên trong gia đình, cơ quan, tập thể; tránh một số chấn thương tâm thần mạn tính. Khắc phục một số hiện trạng căng thẳng, mệt mỏi. Phối hợp hài hòa giữa lao động trí óc và lao động chân tay, giữa lao động có nghỉ ngơi vui chơi. Nên tránh tiếng ồn, tiếng động trong khi làm việc cũng như ở môi trường sống, luôn tin tưởng lạc quan và tự tạo cho mình niềm vui trong công việc và cuộc sống; Đảm bảo giấc ngủ tốt, rèn luyện thân thể không ngừng nghỉ, phát hiện điều trị kịp thời một số bệnh thực thể…

Theo suckhoedoisong.vn