Đổi mới quản lý giáo dục Đại học, kinh nghiệm từ mô hình tự chủ

Sáng nay (12/5), Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) đã tổ chức Hội thảo Đổi mới Quản lý Giáo dục Đại học - Mô hình tự chủ, thực tiễn và chia sẻ

Những tấm hình chứng minh: “Viết tay như đánh máy” là có thật
TP.HCM: Hàng trăm học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong cúi chào bác dân phòng
Tự chủ đại học là xu thế của phát triển của các trường
Sáng nay (12/5), Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) đã tổ chức Hội thảo Đổi mới Quản lý Giáo dục Đại học – Mô hình tự chủ, thực tiễn và chia sẻ giữa Châu Âu và Châu Á có sự tham dự của hơn 60 chuyên gia và nhà khoa học.

Hội thảo nhằm chia sẻ các mô hình, bài học bí kíp của các trường Châu Âu và Châu Á tập trung về các lĩnh vực: Mô hình tự chủ quản lý tài chính, quản lý nhân sự, tuyển sinh, tin học hóa hệ thống quản lý và mô hình quốc tế hóa trong xu thế hướng tới tự chủ cho các trường Đại học.

Hội thảo Đổi mới Quản lý Giáo dục Đại học – Mô hình tự chủ, thực tiễn và chia sẻ diễn ra ở ĐH Bách khoa Hà Nội

Tại hội thảo, PGS. TS. Huỳnh Quyết Thắng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN bày tỏ rõ các nỗ lực của nhà trường trong việc đổi mới mô hình đào tạo hướng tới tự chủ, đổi mới cơ chế làm việc hành chính, tài chính của nhà trường thông qua đào tạo nâng cao năng lực cho các cán bộ phòng ban hành chính.

Nhà trường luôn phát triển tối đa các mối quan hệ hợp tác có các trường Đại học Âu và Á để củng cố và đẩy mạnh Bên cạnh đó mô hình đào tạo phong phú cuả nhà trường không chỉ trong việc tham dự vào dự án TACTIC nói riêng mà còn 10 dự án Erasmus + Key Action 2 khác mà Nhà trường đang tham dự.

Ông Phạm Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cũng đã khẳng định việc ủng hộ của chính phủ và Bộ cho các trường trong việc tham dự vào các dự án nâng cao năng lực Erasmus + Key Action 2. Các dự này đã hỗ trợ trường ĐHBKHN nói riêng và các trường ĐH ở Việt Nam và Châu Á nhìn chung 1 cách nhìn mới để đã đi vào hoạt động Bên cạnh đó việc đổi mới chương trình đào tạo, đã đi vào hoạt động mô hình quản lý của mình.

Cùng có sự tham dự của Phái đoàn Châu Âu ở Việt Nam, Hội thảo đã mời 05 diễn giả khách mời đến từ các trường Đại học và Tổ chức giáo dục quốc tế có bí kíp để chỉa sẻ và thảo luận các chủ đề về quản lý tài chính trong thời kỳ tự chủ ở các nước, và mô hình đổi mới giáo dục tiêu biểu ở Châu Âu và các nước thành viên Châu Á.

Sau 2 năm thực hiện dự án TACTIC – Erasmus + Key Action 2, đấy là thời cơ thứ 2 dự án có thể chia sẻ các bí kíp, bài học từ phía Châu Âu và các trường Châu Á cho các trường trong nước thành viên Mông Cổ, Việt Nam và Campuchia. Hội thảo tổ chức lần này sẽ giúp các trường Việt Nam được học hỏi và phát triển mô hình tự chủ trong xu hướng đổi mới giáo dục Đại học ở Việt Nam giai đoạn này.

Dự án Thông qua hợp tác học thuật hướng tới năng lực đổi mới – TACTIC (Through Academic Cooperation Towards Innovative Capacity) là 1 trong các dự án thuộc Chương trình Erasmus+ Key Action 2 (Hợp phần Nâng cao Năng lực giáo dục đại học) do Liên minh Châu Âu tài trợ từ 10/2015-10/2018.

Dự án nhằm mục đích phát triển năng lực cho các trường Đại học ở Mông Cổ, Campuchia và Việt Nam để đã đi vào hoạt động quy trình quản lý hành chính, tân tiến hóa phương thức quản lý của nhà trường và đã đi vào hoạt động các dịch vụ và thủ tục ở trường mình có sự chia sẻ của các nguyên tắc, mô hình các trường Châu Âu đang thực hiện.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/