Đình chỉ cơ sở sản xuất cải bắc thảo từ… rác

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có văn bản đề nghị UBND quận 11 (TP.HCM) chỉ đạo một vài phòng công dụng đề nghị ngưng ngay vận hành của cơ sở

Cứu sống bệnh nhân sốc sốt xuất huyết kèm loét tá tràng
Ba mẫu tóc hứa hẹn “gây sốt” tại thảm đỏ Liên hoan phim Cannes
Tăng cường kết hợp y tế công – tư để “chia lửa” giảm tải bệnh viện
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có văn bản đề nghị UBND quận 11 (TP.HCM) chỉ đạo một vài phòng công dụng đề nghị ngưng ngay vận hành của cơ sở chế biến cải bắc thảo Vạn Hưng.

Trong buổi làm việc có Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, ông Trần Phi Long, Phó Chủ tịch UBND quận 11 cho biết, trước tài liệu báo chí đăng tải về cơ sở chế biến cải bắc thảo Vạn Hưng (247/36/15 Lạc Long Quân, phường 3, quận 11) không chắc chắn một vài điều kiện về an toàn thực phẩm theo đúng quy định, UBND quận đã áp dụng kiểm tra và rà soát quá trình vận hành, cho thấy cơ sở này không ngừng nghỉ vi phạm nhiều vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông Trần Phi Long, từ năm 2009, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận đã áp dụng kiểm tra và xử phạt cơ sở này do bà Huỳnh Thị Bé làm chủ, ngành nghề kinh doanh là cải muối, bắp cải thảo có một vài lỗi vi phạm như: không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm ở môi trường không chắc chắn vệ sinh; không thực hiện việc khám sức khỏe cho người lao động,… có tổng mức phạt là gần 11 triệu đồng và đề nghị ngưng vận hành kinh doanh.

Đến năm 2016, vợ chồng ông Nguyễn Văn Phụng (cháu ruột bà Huỳnh Thị Bé) tiếp tục kinh doanh chế biến cải bắc thảo, UBND phường 3 đã đề nghị cơ sở ngưng vận hành và khắc phục một vài tồn ở cho đến khi có đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, đồng thời ông Nguyễn Văn Phụng đã cam đoan ngưng vận hành kể từ ngày lập biên bản (9/10/2016).

Tuy nhiên, sau khi một vài cơ quan truyền thông đăng tải tài liệu cơ sở Vạn Hưng sử dụng rác để chế biến cải bắc thảo lén lút, đoàn kiểm tra Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TPHCM), UBND quận 11 đã chỉ đạo phòng Y tế phối hợp có UBND phường 3 kiểm tra khi 10h ngày 3/10/2017, lập biên bản và đề nghị ông Phụng chấm dứt vận hành sản xuất, kinh doanh, bảo quản toàn bộ một vài nguyên liệu, thực phẩm ở cơ sở không đưa ra phân khúc cho đến khi có kết luận của Phòng Cảnh sát môi trường.

9 tháng đầu năm, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận 11 phối hợp có công an quận áp dụng kiểm tra 86 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và đã đề xuất UBND quận ban hành quyết định xử lý 31 cơ sở vi phạm hành chính (chiếm 36%) có tổng số tiền hơn 182 triệu đồng, tiêu hủy 154kg thịt heo, 20kg bánh nậm, 40 kg gân bò, 10,5kg chân gà không chắc chắn an toàn thực phẩm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/