Điều kỳ lạ về người phụ nữ duy nhất mang trong mình tế bào vĩnh hằng

Gần 70 năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra 1 thứ đáng kinh ngạc vô cộng nội khu cơ thể 1 người phụ nữ da đen. Nhờ đấy, họ có thể nghiên cứu k

Ông Hiệp “khùng” bị đuổi đánh
Bộ Y tế khuyến cáo: Có thể tai biến trầm trọng nếu tự đẻ tại nhà
Cận cảnh bên trong tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày chạy thử
Gần 70 năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra 1 thứ đáng kinh ngạc vô cộng nội khu cơ thể 1 người phụ nữ da đen.

Nhờ đấy, họ có thể nghiên cứu kỹ ra rất nhiều loại vắc xin cũng như các biện pháp chữa trị các căn bệnh nguy hiểm cho con người.

Henrietta Lacks có trong mình tế bào vĩnh hằng

Người phụ nữ kỳ lạ

Henrietta Lacks là 1 công nhân da màu làm việc trong 1 xưởng sản xuất thuốc lá ở Mỹ. Nhận thấy điều bất ổn của cơ thể khi bị chảy máu âm đạo dù không phải do kinh nguyệt và mỗi lần đi tắm lại sờ thấy cục u ở vùng kín, tháng 2/1951, cô đã tìm đến Bệnh viện Johns Hopkins ở Baltimore, bang Maryland để khám bệnh.

Tại đấy, các bác sĩ xác nhận cổ tử cung của người phụ nữ 31 tuổi này có khối u bất thường. Sau khi trải qua các xét nghiệm, người mẹ 5 con nhận được tin dữ khi đấy là khối u ác tính.

Quá trình chữa bệnh ung thư vào các năm 1950 khiến Henrietta Lacks phải trải qua muôn vàn đau đớn và gian khổ nhưng tình hình của cô càng ngày càng phát triển thành tồi tệ.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu kỹ tế bào của Henrietta, các bác sĩ đã vô cộng kinh ngạc khi phát hiện ra điều kỳ diệu, đấy là 1 loại tế bào có đặc tính rất lạ. Trong khi các tế bào lấy từ cơ thể bệnh nhân khác sẽ chết rất mau chóng trong môi trường phòng thí nghiệm thì tế bào của bà Henrietta vẫn khỏe mạnh và tiếp tục phân chia có tốc độ chóng mặt.

Thông thường, mặc dù nhiều tế bào có thể phân chia 1 số lần, nhưng ADN cuối cộng sẽ phát triển thành không ổn định, khiến chúng chết đi. Nhưng chuyện này không xảy ra có tế bào Henrietta khi có thể tạo thành 1 dòng tế bào bất tử, cho phép chúng được sản xuất hàng loạt lần.

Ngày 4/10/1951, Henrietta Lacks qua đời vì bệnh ung thư cổ tử cung quái ác. Tuy nhiên, trong khi căn bệnh này là bi kịch có gia đình cô thì có ngành y học, đấy lại là 1 phép lạ.

Những cống hiến cho y học

Kể từ sau phát hiện đấy, rất nhiều tế bào đã được nuôi cấy thành công từ các tế bào ban đầu lấy từ cơ thể của Henrietta kể từ khi bà qua đời.

Tế bào bất tử của bà Henrietta sau đấy được đặt tên là “tế bào HeLa”. Nhờ có tế bào HeLa, các nhà khoa học đã có thể hiểu thêm về sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong cuộc chiến chống lại căn bệnh quái ác này.

Các tế bào Hela được nghiên cứu kỹ thành vaccin phòng bệnh .


Không các vậy, chúng còn tiếp tục phân chia đến hàng trăm hàng triệu lần, chúng được lưu trữ ở rất nhiều các cơ sở y tế, phòng thí nghiệm để dùng cho mục đích nghiên cứu kỹ.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng có thời cơ được khám phá thêm nhiều điều bí ẩn trong bộ gene của con người, tạo ra các bước đột phá lớn lao trong lĩnh vực y học. Suốt hơn 60 năm qua, người ta ước tính rằng có thể có tới 50 triệu tấn tế bào đã được sản sinh từ các tế bào Thứ nhất của Henrietta được thu thập.

Tế bào HeLa góp phần rất lớn trong các nghiên cứu kỹ chữa bệnh bại liệt; lập bản đồ gen; học cách tế bào làm việc; phát triển các loại thuốc để điều trị bệnh ung thư, herpes, bệnh bạch cầu, bệnh cúm, bệnh ưa chảy máu, bệnh Parkinson, bệnh AIDS…

Cho đến nay, ngoài tế bào Hela, chưa ai tìm ra tế bào bất tử nào khác.

Theo Dân việt