Điện thoại thông minh có thể gây mất trí nhớ

Một nhà khoa học danh tiếng của Thụy Sỹ vừa đưa ra cảnh báo, bức xạ từ tel thông minh có thể làm mất trí nhớ ngắn hạn ở thanh, thiếu niên sử dụng tel.

Cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ nhóm tội phạm lừa đảo người Việt Nam
Sống nhanh, sống gấp người Việt chưa giàu đã… già
3 cách trị táo bón nhanh nhất cho trẻ em và người lớn, bà bầu
Một nhà khoa học danh tiếng của Thụy Sỹ vừa đưa ra cảnh báo, bức xạ từ tel thông minh có thể làm mất trí nhớ ngắn hạn ở thanh, thiếu niên sử dụng tel.
Chỉ cần 1 năm tiếp xúc có tel thông minh đã đủ để làm hư hại tính năng diễn giải hình ảnh và hình dạng của não bộ. Và những thanh, thiếu niên thuận tay phải sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn.

Chuyên gia bức xạ Thụy Sĩ Martin Röösli đã nghiên cứu kỹ thói quen sử dụng tel của 700 thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 17 trước khi cho họ thực hiện những bài kiểm tra trí nhớ.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu phát hiện mối điện thoại giữa hiệu suất bộ nhớ kém và việc tiếp xúc có bức xạ RG-EMF (loại sóng sử dụng trong công nghệ thu phát giữa tel và những trạm phát).

Các phát hiện này đã được mở bán trên tạp chí Environmental Health Perspectives. Cũng theo nghiên cứu kỹ này, việc gửi tin nhắn văn bản, chơi trò chơi trên thiết bị di động, thậm chí duyệt internet có thể gây tác động và thanh thiếu niên thuận tay phải dễ bị ảnh hưởng bởi bức xạ hơn.

Röösli cũng đăng trong bài viết của mình rằng, việc những thanh, thiếu niên thuận tay phải sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn cho thấy phần não hấp thụ sóng RF-EMF là phần chịu trách nhiệm tổng hợp những hình ảnh đã quan sát được.

Nguy cơ tiềm tàng đối có não có thể được cắt giảm bằng nhữngh sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài trong khi gọi điện.

Ông cũng cho biết thêm, chưa rõ sóng RF-EMF có khả năng ảnh hưởng như thế nào đến những vận hành của não bộ, cũng như tính chính xác của những phát hiện này là bao nhiêu trong 1 thời gian dài.

Những người tham dự được đề nghị đã đi vào hoạt động 1 bảng câu hỏi phân tách việc sử dụng tel di động và phương tiện truyền thông của họ, cũng như sức khỏe tâm lý và thể chất của họ. Sau đây, họ phải trải qua 1 loạt những bài kiểm tra nhận thức trên máy vi tính.

Trong 3 ngày, những người tham dự nghiên cứu kỹ phải sẽ phải có theo 1 thiết bị định vị GPS và sử dụng 1 áp dụng trên tel thông minh của mình để ghi lại thời khóa biểu những vận hành của họ trong 3 ngày.

Theo TPO