Điểm thi THPT quốc gia môn Văn của Thái Nguyên có cao bất thường?

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, điểm môn Ngữ văn của Thái Nguyên xếp ở địa điểm thứ 6 cả nước. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu bởi thế có phải là bất

Học sinh thích chọn ngành nghề gì?
Sáng nay 95.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 có từ bao giờ?
Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, điểm môn Ngữ văn của Thái Nguyên xếp ở địa điểm thứ 6 cả nước. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu bởi thế có phải là bất thường?

Các tỉnh khác như thế nào?

Năm 2018, cả nước có 901.806 thí sinh dự thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia, điểm trung bình là 5,45. Có 32,3% thí sinh điểm dưới trung bình, trong đây 783 em bị điểm liệt (từ 0 đến dưới 1).

Riêng ở hội đồng thi sở GD&ĐT Thái Nguyên, điểm trung bình thi môn Ngữ văn là 6,1. Với điểm số này, Thái Nguyên là địa phương có điểm trung bình môn Ngữ văn cao thứ 6 cả nước.

Thái Nguyên có số thí sinh có điểm trên 9 là 164 thí sinh, tổng thí sinh tham dự kỳ thi là 14.265; chiếm tỉ lệ: 1,149%. Như vậy, tỉ lệ thí sinh có điểm trên 9 của Thái Nguyên cao xấp xỉ 4,4 lần tỉ lệ trung bình cả nước.

So có số thí sinh chung của cả nước có điểm trên 9, Thái Nguyên có số thí sinh có điểm Văn trên 9 chiếm 7,03%.

Nhìn ra 1 vài địa phương khác, Hà Tĩnh là địa phương có tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên so có toàn tỉnh cao nhất, 1,6%. Địa phương này chiếm 11,1% điểm số điểm từ 9 trở lên so có cả nước.

Xếp sau Hà Tĩnh là Hậu Giang, có tỉ lệ điểm 9 trở lên so có học sinh toàn tỉnh là 1,45%.

Số lượng điểm 9 trở lên của Hậu Giang cũng nhiều hơn Hà Nội 17 thí sinh, dù số thí sinh dự thi ít hơn Hà Nội 68.878 em.

Còn nếu so có Nam Định số thí sinh đạt 9 trở lên của Hậu Giang gấp 1,16 lần trong khi số thí sinh dự thi kém 2,2 lần.

Tỉnh Hậu Giang cũng là địa phương dẫn đầu về điểm trung bình môn Văn có 6,49, phổ điểm bởi thế rất đẹp, lệch hẳn về bên phải. Trong hơn 6.000 thí sinh dự thi của tỉnh, có 89 em đạt từ 9 trở lên, chỉ 3 em bị điểm liệt.

TP.Hồ Chí Minh là địa phương có tỉ lệ điểm 9 trở lên môn Ngữ văn rất thấp, chỉ có 0,006% so có số thí sinh dự thi của tỉnh.

Hà Nam, Hà Tĩnh, An Giang, Bạc Liêu… nằm trong top 10 địa phương có điểm trung bình Văn cao nhất. Điểm số nhiều thí sinh đạt được nhất là 6.

“Chấm Ngữ văn nhiều phần do quan điểm cá nhân”?

Để làm rõ việc điểm Ngữ văn của Thái Nguyên năm nay có bất thường hay không? PV đã điện thoại có ông Phạm Văn Khanh, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, đồng thời là Tổ trưởng tổ chấm văn tỉnh Hải Dương. Theo ông Khanh, việc chấm môn Ngữ văn ngoài việc căn cứ vào barem của bộ GD&ĐT thì cũng tùy thuộc nhiều vào quan điểm của người chấm.

Ông Khanh nói: “Chấm văn bây giờ khẳng định có bất thường hay không là rất khó, độc đáo giả dụ người chấm và thư ký thống nhất được có nhau về quan điểm. Bài mà cố tình nâng điểm từ 4 lên 8 thì rất dễ để khẳng định có tiêu cực. Nhưng nếu bài trong dao động 8,5 đến 9 thì việc cho thí sinh được 9 điểm thì cũng là điều rất thông thường. Như ở Hải Dương, các cháu được 8,5 đến 8,75 khá nhiều, việc Thái Nguyên có nhiều bài được 9 thì có lẽ không có gì bất thường”.

“Hơn nữa so có Sơn La, Hà Giang hay Hòa Bình thì Thái Nguyên cũng là 1 trọng điểm giáo dục lớn. Có nhiều lợi thế về học tập. Chênh lệch trong văn chương dao động nửa điểm đến 1 điểm thì lâu nay vẫn thường có các tranh cãi, nhưng chưa bao giờ ngã ngũ cả”, ông Khanh nói.

“Ví dụ như điểm Ngữ văn giữa TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, cả 2 địa phương có lượng thí sinh khá tương đồng, nhưng có lẽ trong đây quan điểm của người chấm nghiêm ngặt hơn 1 chút nên TP. Hồ Chí Minh có ít điểm cao hơn Hà Nội”, ông Khanh nói thêm

Cuối cộng, để cho việc chấm Văn các năm thứ hai bám sát hơn so có barem của bộ GD&ĐT ông Khanh đề xuất: “Bộ GD&ĐT cần đưa giải đáp tỉ mỉ, chi tiết Bên cạnh đây để 1 vài địa phương có căn cứ chấm chuẩn hơn. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định việc chấm Văn có chênh lệnh thì sẽ không bao giờ hết tranh cãi, vì bản chất của Văn là vậy. Có người cảm cảm thấy hay, nhưng có người lại thấy bài đây không thực sự hay thì bởi thế đã tạo ra sự chênh lệch rồi”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/