Điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường ở Hà Giang: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì?

“Quy chế thi cũng có nêu rõ nếu phát hiện bất thường, Bộ GD&ĐT có thể chấm thẩm định ở địa phương để phát hiện sai sót”. Đây là chia sẻ của Thứ tr

Học sinh chui túi nilon qua suối ở Điện Biên: Chủ tịch huyện tiếc nuối!
2 ngư dân bị rơi xuống biển tại vùng biển phía Nam
Nhóm ngành CNTT dẫn đầu về điểm chuẩn trúng tuyển vào Đại học Công nghệ năm 2018
“Quy chế thi cũng có nêu rõ nếu phát hiện bất thường, Bộ GD&ĐT có thể chấm thẩm định ở địa phương để phát hiện sai sót”. Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ về vấn đề điểm thi cao bất thường ở Hà Giang.

Liên quan đến vấn đề điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường ở Hà Giang khiến dư luận xôn xao những ngày qua, ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay: “Ngay sau khi nhận được phản ánh, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi Ban chỉ đạo thi quốc gia ở Hà Giang.

Nếu đúng địa phương này có sai phạm trong quá trình làm thi quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ nghiêm khắc xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Sai phạm trong thi cử có thể được phát hiện khi chúng ta áp dụng rà soát quy trình từ tổ chức thi, coi thi và chấm thi có nghiêm ngặt không. Tất cả những điều này đã nói rất rõ trong quy chế thi. Quy chế thi cũng có nêu rõ nếu phát hiện bất thường, Bộ GD&ĐT có thể chấm thẩm định ở địa phương để phát hiện sai sót”.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm: “Theo quy định, việc thành lập hội đồng chấm thẩm định tất cả hoặc 1 phần số bài thi do Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng làm Chủ tịch.

Với trường hợp ở Hà Giang, sự việc xảy ra ở địa phương, trước hết địa phương phải giải quyết. Trường hợp địa phương giải quyết nhưng không thỏa đáng và còn nhiều ý kiến khác, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập đoàn thanh tra để xác minh và làm rõ”.

Trước đây, báo điện tử Infonet đã đưa tin: Vào chiều 11/7, sau khi những hội đồng thi THPT quốc gia ra mắt điểm của thí sinh, trên mạng xã hội xuất hiện những tài liệu đặt ra nghi vấn: Cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37%.

Trong khi đây, cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018, gấp gần 168 lần số lượng thí sinh ở Hà Giang (5.500 thí sinh).

Theo phổ điểm môn Vật lý của địa phương này, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là điều rất vô lý. Vì theo lẽ thường, mức điểm càng cao, số lượng thí sinh đạt được càng ít. Thông thường trên bình diện chung, số thí sinh đạt 9-10 chỉ bằng 1/8-1/6 số thí sinh 8-9 mới là hợp lý.

Môn Toán ở Hà Giang cũng vậy, số thí sinh có mức điểm 8-8,75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/