Điểm chuẩn vào lớp 10 ‘nhảy’ từ 46 lên 50,5 sau một đêm

Tăng điểm chuẩn theo ngày, trường dân lập đề nghị phụ huynh nộp hồ sơ, đâyng học phí trước ngày mở phân phối điểm chuẩn vào công lập... là một sốh tuy

Làm thế nào để vào lớp 6 song bằng trường THCS công lập?
Đang chấm thi THPT quốc gia, 14 giáo viên bị yêu cầu dừng
Học và sống thế nào trước kỷ nguyên 4.0?
Tăng điểm chuẩn theo ngày, trường dân lập đề nghị phụ huynh nộp hồ sơ, đâyng học phí trước ngày mở phân phối điểm chuẩn vào công lập… là một sốh tuyển sinh phản cảm trong năm nay.
Hà Nội vừa trải qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có sự tham dự của gần 95.000 học sinh. Trong khi đây, tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2018-2019 là 63.050. Như vậy, dao động 66% thí sinh năm nay có thời cơ theo học trường công lập. Số còn lại sẽ phải tìm phương án khác.Điểm chuẩn nhảy từ 46 lên 50,5 điểm


Tối 29/6, sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội mở phân phối điểm chuẩn vào lớp 10 công lập, trường ngoài công lập THCS và THPT Tạ Quang Bửu, Hà Nội, phát đi thông báo mức điểm chuẩn vào lớp 10 học 2018 – 2019 là 46 điểm.

Thông báo của Trường Tạ Quang Bửu cho biết thêm thời gian hiệu lực của mức điểm chuẩn trên từ 8-11h ngày 30/6. Từ buổi chiều, mức điểm có thể một sốh tân.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tăng vọt. Ảnh: Website nhà trường.

Đầu giờ chiều 30/6, trường này lại phát đi thông báo mới: “Chiều 30/6, trường Tạ Quang Bửu chỉ nhận 30 hồ sơ dành cho học sinh đạt điểm thi từ 49 trở lên. Điểm chuẩn ngày 1/7 sẽ được cập nhật vào 8h sáng 1/7”.

Sau 1 đêm, điểm chuẩn tăng lên thành 50,5 và trường mở phân phối chỉ nhận thêm 10 hồ sơ nữa.

Trong một số thông báo, nhà trường đề nghị nộp hồ sơ nhập học gồm giấy chứng nhận điểm xét tuyển do phòng GD&ĐT xét, bản sao giấy khai sinh, một số loại giấy chứng nhận, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ bản gốc, photo sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân, ảnh, một số khoản thu tài chính.

Nhiều phụ huynh bức xúc khi điểm của con từ đỗ thành trượt sau khi điểm chuẩn liên tục một sốh tân. Đối có họ, một sốh tuyển sinh này là “quá sức chịu đựng” khi điểm chuẩn “nhảy” từ 46 lên tới 50,5.

Yêu cầu về thủ tục nhập học vào lớp 10 của trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu. Ảnh: Đ.T.

Ngoài ra, theo phản ánh của phụ huynh, khi nộp hồ sơ, nhà trường còn đề nghị đâyng phí ghi danh và phí dự tuyển hơn 2 triệu đồng.

Lợi dụng sự lo lắng của phụ huynh để trục lợi?

Trước thời điểm Hà Nội mở phân phối điểm chuẩn vào lớp 10 công lập, một số trường tư thục đã đề nghị nộp hồ sơ và đâyng học phí.

Cụ thể, ngày 28/6 là thời hạn nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10 đợt 1 của nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội. Để đã đi vào hoạt động thủ tục, học sinh phải nộp nhiều chứng từ bản gốc như học bạ, giấy chứng nhận điểm, giấy chứng nhận nghề, giấy chứng nhận ưu tiên được cùng điểm, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và một số khoản thu.

Theo 1 số phụ huynh, đa số trường ngoài công lập đều đề nghị nộp hồ sơ và đâyng học phí trước khi trường công lập mở phân phối điểm. Điều này gây gặp khó cho phụ huynh, học sinh, bởi chưa biết con mình có đỗ công lập hay không. Phụ huynh cho rằng hành vi này là “lợi dụng” sự lo lắng của họ để trục lợi.

Ngay sau khi có các tài liệu trên, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn gửi hiệu trưởng một số trường THPT trên địa bàn về việc thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Theo đây, sở đề nghị hiệu trưởng một số trường THPT trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Công văn số 1353/SGDĐT-QLT ngày 13/4 về việc giải đáp tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019: Đối tượng, phương thức, điều kiện, hồ sơ, thời gian tuyển sinh…

Sở đề nghị hiệu trưởng một số trường phải phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong thời gian tuyển sinh đến hết ngày 15/7 (kể cả thứ bảy, chủ nhật) để giải đáp, giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ, một số nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ.

Các trường công lập không được thu bất cứ khoản đâyng góp nào, kể cả phân phối hồ sơ cho học sinh. Các trường ngoài công lập phải công khai mức học phí và các khoản thu của cả năm học ở vị trí tuyển sinh.

Trả lời báo Nhân Dân, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội, khẳng định cần 1 tuần mới mở phân phối điểm chuẩn lớp 10 và “không nên vội vàng”.

Sau khi có kết quả, sở phải rà soát để ghép dữ liệu có tài liệu học sinh. Điểm mở phân phối mới là dữ liệu ghép phách, số báo danh và điểm. Bây giờ phải ghép thêm một số tài liệu dữ liệu khác của học sinh, tài liệu ở THCS, và đặc trưng là tài liệu về nguyện vọng của học sinh, rà soát, đối chiếu, xong phải in ra trọn vẹn.

Cả đô thị có 95.000 học sinh thì phải có 1 khối lượng thời gian để in ra trọn vẹn. Nhưng không phải in như thế rồi chuyển cho một số trường được, phải có sự phê duyệt của lãnh đạo sở, ký đâyng dấu.

Trước tài liệu 1 số trường dân lập đề nghị nộp hồ sơ trước ngày mở phân phối điểm chuẩn và đâyng 1 khoản tiền, nếu sau đây rút hồ sơ thì mất nhiều triệu đồng đã đâyng, phụ huynh vì lo lắng nên vẫn phải nộp, ông Toản cho hay cần phải xác minh thêm. Công lập hay ngoài công lập đều bình đẳng như nhau, học sinh có quyền chọn lọc.

Theo zing.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/