Đi massage chân, một nam giới nhập viện vì bỏng phức tạp

Một nam giới 38 tuổi bị bỏng khá rộng vùng cẳng bàn chân phải, đau rát, rối loạn nước và điện giải sau khi đi massage chân ở 1 cơ sở ở Hà Nội.Bệnh việ

Người lạ giúp bé ung thư hoàn thành di nguyện ngắm bờ biển
Bộ Y tế thông tin vụ đường dây bác sĩ chạy bệnh án tâm thần cho tội phạm
Thời của kinh doanh cơ sở lưu trú
Một nam giới 38 tuổi bị bỏng khá rộng vùng cẳng bàn chân phải, đau rát, rối loạn nước và điện giải sau khi đi massage chân ở 1 cơ sở ở Hà Nội.
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, TP Hà Nội cho biết vừa tiếp nhận anh L.T.D. (38 tuổi, ở quận Long Biên, TP Hà Nội) nhập viện do vết bỏng nước sôi ở cẳng chân phải sau khi massage chân ở 1 cơ sở massage. Bệnh nhân bị bỏng độ 2-3 trên vùng cẳng bàn chân phải, đau rát, rối loạn nước và điện giải.

Hình ảnh tổn thương của nam bệnh nhân sau massage chân ở 1 cơ sở massage ở Hà Nội

Sau khi sơ cứu, bệnh nhân được chuyển lên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của trung tâm y tế để được điều trị. Tại đây, bệnh nhân được một số bác sĩ thay băng và bôi mỡ bỏng mỗi ngày nhưng vẫn có nguy cơ phải phẫu thuật ghép da và để lại sẹo xấu do vết bỏng khá nặng. Hiện ở, vùng cẳng chân phải của bệnh nhân vẫn còn bỏng rộp, chuẩn bị sẽ phải chăm sóc tích cực trong vòng 1 tuần. Sau đây sẽ xét phẫu thuật và cắt lọc ghép da.

Bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, cho biết có một số trường hợp bỏng nước sôi, trong đây có bỏng do massage như trường hợp trên cần tức thì hạ nhiệt độ cho vùng da bỏng. Để vùng bị tổn thương dưới vòi nước chảy ít nhất 5 phút hoặc ngâm ngay vùng bỏng nước sôi vào nước lạnh (16-20 độ C) trong vòng 15-20 phút cho đến khi cơn đau dịu bớt.

“Rất nhiều người vẫn nghĩ rằng các chất như bơ, kem đánh răng, giấm, nước mắm… có thể làm dịu vết bỏng nhưng biện pháp tốt nhất để sơ cứu bỏng nước sôi hiệu quả là giữ cho vết bỏng sạch sẽ, không được động chạm gì trong vòng 24 giờ sau”- bà Lan lưu ý.

Theo bà Lan, vết bỏng ở các chỗ dễ đụng chạm, có thể dùng 1 băng vải đắp lên vết bỏng tránh sự đụng chạm vào vết bỏng. Việc băng bó giúp cho vết bỏng không tiếp xúc có không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước.

Tuy nhiên, cần chọn băng gạc thích hợp vệ sinh; gạc quấn hờ, quấn lỏng quanh vết thương, tránh tạo sức ép lên vùng da bị bỏng. Nếu không có băng đạt nguyên tắc thì tốt nhất là giữ nguyên vùng da bị bỏng, tránh đụng chạm. Sau 1 ngày bị bỏng, nên rửa vết bỏng có nước lạnh hoặc dung dịch nước muối sinh lý. Rửa vết bỏng mỗi ngày 1 lần, lau vết bỏng cho khô sau khi rửa.

Theo nld.com.vn