ĐH Ngoại thương phản hồi khi bị xếp thứ 23 trong bảng xếp hạng ĐH Việt Nam

“Việc sử dụng một số tiêu chí khó có thể phân tích toàn diện 1 cơ sở giáo dục đại học. Vì thế, kết quả này chỉ phản ảnh 1 phần nào đó của cơ sở giáo d

45.000 thí sinh đăng ký thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội
Ngôi trường được xây từ bộ đèn dầu cổ
Hải Phòng: Phụ huynh bức xúc vì nhà trường luộc “gà nguyên con” cho học sinh
“Việc sử dụng một số tiêu chí khó có thể phân tích toàn diện 1 cơ sở giáo dục đại học. Vì thế, kết quả này chỉ phản ảnh 1 phần nào đó của cơ sở giáo dục chứ chưa thể phân tích chất lượng tổng thể”, bà Lê Thị Thu Thủy cho hay.

Lần Thứ nhất ở Việt Nam xuất hiện bảng xếp hạng một số đại học (ĐH) do nhóm Xếp hạng Đại học Việt Nam sẽ phối hợp có Tạp chí Tia Sáng ra mắt. Đứng Thứ nhất trong bảng xếp hạng là ĐH Quốc gia Hà Nội.

Điều đáng lưu ý là một số trường ĐH khối kinh tế nổi tiếng, sự chọn lọc Thứ nhất của nhiều học sinh giỏi lại có xếp hạng trung bình như trường ĐH Ngoại thương đứng thứ 23.Trong khi 1 số trường ít được biết đến lại nằm ngay top đầu của bảng xếp hạng như: ĐH Tôn Đức Thắng địa điểm số 2, ĐH Duy Tân địa điểm số 9.

Thông tin ĐH Ngoại thương chỉ xếp thứ 23/49 trường trong bảng xếp hạng khiến nhiều người băn khoăn. Bởi lẽ, từ trước đến nay ĐH Ngoại thương vẫn được xã hội phân tích rất cao khi điểm đầu vào ở mức cao, chất lượng sinh viên tốt nghiệp tốt và tỉ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành nghề cũng cao.

Bảng xếp hạng một số trường ĐH Việt Nam lần Thứ nhất được ra mắt

Liên quan đến địa điểm số 23 của ĐH Ngoại thương trong bảng xếp hạng một số trường ĐH Việt Nam, bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho hay: “Mỗi bảng xếp hạng có các tiêu chí riêng và khi ra mắt bảng xếp hạng một số chuyên gia nghiên cứu kỹ cũng nói rất rõ là nó chỉ có ý nghĩa tham khảo.

Nếu tham khảo tiêu chí của 3 bảng xếp hạng thường được nhắc đến trên địa cầu là THE của Tạp chí Times, ARWU của ĐH Giao thông Thượng Hải, QS World University Ranking của Tổ chức Quacquarrelli Sysmonds thì một sốh tiếp cận thi công một số tiêu chí phân tích và tỷ trọng một số tiêu chí cũng rất khác nhau. Vì vậy, thứ hạng của một số trường ĐH cũng một sốh tân tuỳ theo tiêu chí của mỗi bảng xếp hạng.

Việc sử dụng một số tiêu chí của Nhóm xếp hạng ĐH Việt Nam lần này khó có thể phân tích toàn diện 1 cơ sở giáo dục ĐH. Vì thế, kết quả chỉ phản ảnh 1 phần nào đó của cơ sở giáo dục chứ chưa thể phân tích chất lượng tổng thể. Vị trí xếp hạng cao hay thấp không đồng nghĩa có việc trường trường này tốt hơn trường kia ở mọi điểm.

Riêng có trường ĐH Ngoại thương, chúng tôi cũng coi địa điểm xếp hạng này là 1 thông số để biết mình có thế mạnh và nhược điểm ở chỗ nào dưới góc nhìn đa chiều hơn”.

Được biết, trong buổi tọa đàm, một số chuyên gia trong nhóm nghiên cứu kỹ cũng đã giải đáp lí do vì nguyên nhân gì mà ĐH Ngoại thương chỉ đứng 23/49 trong bảng xếp hạng. Một trong các lí bởi thế là nhà trường còn ít công trình nghiên cứu kỹ khoa học có tầm cỡ quốc tế. Đồng thời diện tích đào tạo lớn hơn so có năng lực đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ (mật độ giảng viên có trình độ tiến sĩ/lượng sinh viên).

Chia sẻ về điều này, bà Lê Thị Thu Thủy cũng cho biết thêm: “Bản thân nhà trường cũng nhận thức được 1 số hạn chế của mình trong quá trình nghiên cứu kỹ khoa học. Nhất là các ấn phẩm tầm cỡ quốc tế.

Để khắc phục điều này, vừa qua, nhà trường đã ban hành quy định nhằm mục đích tạo ra 1 cơ chế linh hoạt, khích lệ tiềm năng nghiên cứu kỹ khoa học công nghệ của đội ngũ giảng viên.

Hiện đã có 24 nhóm nghiên cứu kỹ của trường đã cam đoan sẽ ra mắt 35 bài báo trên một số tạp chí chuyên ngành quốc tế thuộc danh mục ISI trong GĐ 2017-2019.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã thi công các kế hoạch nhằm mục đích đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên để không ngừng nâng cao mật độ giảng viên là tiến sĩ”.

Được biết, hàng năm ĐH Ngoại thương đều khảo sát mật độ có việc làm của sinh viên sau khi ra trường và con số là 95% sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm.

Có thể thấy đó là mật độ khá cao, trước khi có bảng xếp hạng một số trường ĐH, xã hội cũng phân tích khá cao trình độ của sinh viên ĐH Ngoại thương về cả kiến thức, kỹ năng và tư duy.

Vừa qua, ĐH Ngoại thương cũng được Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục (Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội) chứng nhận trường đạt chất lượng giáo dục theo nguyên tắc phân tích chất lượng giáo dục của Bộ GD-ĐT.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/