ĐH Luật TP HCM phản bác kết luận của Thanh tra Chính phủ

Về nội dung Thanh tra Chính phủ nêu "một số học viên trúng tuyển bậc thạc sĩ chưa đảm bảo điều kiện ngoại ngữ, kinh nghiệm công tác theo quy định; các

Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập ở TP HCM sẽ tăng mạnh
Học sinh đối thoại với Bí thư Thành ủy TP HCM về môn Lịch sử
Hôm nay 157.000 học sinh Hà Nội và TP HCM thi vào lớp 10
Về nội dung Thanh tra Chính phủ nêu “một số học viên trúng tuyển bậc thạc sĩ chưa đảm bảo điều kiện ngoại ngữ, kinh nghiệm công tác theo quy định; các học viên đã tốt nghiệp đều không thực hiện việc làm luận văn tốt nghiệp, vi phạm điều kiện công nhận tốt nghiệp”, giáo sư Quỳ cho rằng không liên quan đến đào tạo thạc sĩ trong nước mà là kết luận của thanh tra về các lớp liên kết đào tạo thạc sĩ với nước ngoài. Tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu vào và đầu ra của các học viên theo lớp liên kết đào tạo thạc sĩ tại trường là do trường đại học nước ngoài quy định, kiểm tra đánh giá và chấp nhận, vì trường đối tác cấp bằng. Thanh tra Chính phủ cho rằng “các học viên đã tốt nghiệp đều không thực hiện việc l…

Ngày 7/4, GS.TS Mai Hồng Quỳ – Hiệu trưởng Đại học Luật TP HCM – cho biết vừa gửi văn bản lên Thanh tra Chính phủ , Bộ Giáo dục và Đào tạo để làm rõ một số vấn đề trong kết luận thanh tra hôm 31/3 về sai phạm của 5 trường đại học, trong đó có Luật TP HCM.


Về nội dung Thanh tra Chính phủ nêu “một số học viên trúng tuyển bậc thạc sĩ chưa đảm bảo điều kiện ngoại ngữ, kinh nghiệm công tác theo quy định; các học viên đã tốt nghiệp đều không thực hiện việc làm luận văn tốt nghiệp, vi phạm điều kiện công nhận tốt nghiệp”, giáo sư Quỳ cho rằng không liên quan đến đào tạo thạc sĩ trong nước mà là kết luận của thanh tra về các lớp liên kết đào tạo thạc sĩ với nước ngoài. Cụ thể là các lớp liên kết với Đại học Tây Anh quốc (Vương quốc Anh) và nhóm các trường đại học trong Cộng đồng Pháp ngữ (gồm các trường đại học: Toulouse 1, Lyon 3, Bordeaux 4, trường Tự do Bruxelles).
Tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu vào và đầu ra của các học viên theo lớp liên kết đào tạo thạc sĩ tại trường là do trường đại học nước ngoài quy định, kiểm tra đánh giá và chấp nhận, vì trường đối tác cấp bằng. Về điều kiện kinh nghiệm công tác để được thi vào bậc đào tạo thạc sĩ, do đây là các lớp liên kết với cơ sở đào tạo nước ngoài nên quy chế đào tạo thạc sĩ hiện hành không áp dụng.
Thanh tra Chính phủ cho rằng “các học viên đã tốt nghiệp đều không thực hiện việc làm luận văn tốt nghiệp, vi phạm điều kiện công nhận tốt nghiệp”, GS.TS Mai Hồng Quỳ khẳng định, các lớp liên kết đào tạo thạc sĩ của Đại học Luật TP HCM với các đối tác nêu trên đều được thực hiện theo các quyết định cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Theo các quyết định đó, sinh viên lớp liên kết đào tạo thạc sĩ không phải làm luận văn tốt nghiệp mà chỉ làm báo cáo tốt nghiệp. Điều này hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam về liên kết đào tạo. Văn bằng do trường Đại học Tây Anh quốc, nhóm các trường đại học trong cộng đồng Pháp ngữ cấp, có giá trị quốc gia, quốc tế được cộng đồng châu Âu công nhận.
Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận liên quan đến trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số trường đại học về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Theo kết luận này, 5 trường đại học được thanh tra đã ban hành một số văn bản không phù hợp, thu học phí, lệ phí vượt mức quy định…