“Dẹp thức ăn đường phố cũng phải tạo điều kiện cho người dân làm ăn”

Tại cuộc họp giao ban an toàn thực phẩm TP.HCM, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM nhấn mạnh: “Trước khi dẹp được

Tế bào ung thư “thích vàng”, chuyên gia nói gì?
Hà Nội: Thai đang phát triển bác sĩ “phán lưu” phải hút bỏ
Hỗ trợ tới 70% chi phí điều trị tim mạch, ung bướu, hồi sức cấp cứu tại Vinmec
Tại cuộc họp giao ban an toàn thực phẩm TP.HCM, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM nhấn mạnh: “Trước khi dẹp được thức ăn đường phố thì phải tạo điều kiện cho người dân làm ăn”.

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, đấy được xem là thời điểm nhạy cảm về an toàn thực phẩm khi mà tết trung thu đang tới gần. Nhu cầu sử dụng bánh trung thu và thực phẩm của người dân tăng cao.

Do đây, thời gian này, 1 số quận huyện cần triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm tập trung vào bánh trung thu và 1 số thực phẩm mà người dân thường tiêu thụ.

Lực lượng kiểm tra bao gồm đoàn liên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, cấp phường xã và đội liên quận huyện – 1 mô hình mới ở TP.HCM. Với 3 mô hình này, theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, vấn đề an toàn thực phẩm hi vọng sẽ được “cày xới”, kiểm soát được đa số 1 số hộ kinh doanh, công ty.

Tuy nhiên, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cũng nhấn mạnh: Với 1 số địa phương cần có sự phối hợp giữa 1 số lực lượng kiểm tra, tránh kiểm tra chồng chéo vừa mất công, vừa làm khó người kinh doanh. Qua quá trình kiểm tra 1 số hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM cho thấy chưa 1 quận huyện nào đạt được mật độ 100% hộ kinh doanh thực phẩm có giấy phép.

Ngoài ra, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, cần tập trung vào các khu vực có ảnh hưởng đến nhiều người như: chợ đầu mối, bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp ở 1 số trường học, khu công nghiệp…

Theo đây, Ban quản lý an toàn thực phẩm đã áp dụng ký kết có ban quản lý 1 số khu công nghiệp, chế xuất, và thời gian tới sẽ ký kết có Sở GDĐT TP.HCM để kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm ở 1 số nơi này.

Thức ăn đường phố được xem là ảnh hưởng đến nhiều người nhưng đại diện 1 số quận huyện cho rằng đã “vò đầu bứt tai” mà vẫn không biết 1 sốh giải quyết như thế nào.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan cho biết, TP.HCM có chủ trương sẽ loại bỏ thức ăn đường phố tuy nhiên chẳng thể nói dẹp là dẹp ngay lập tức. Mỗi quận huyện cần lên kế hoạch để quy hoạch thức ăn đường phố.

Trong khi chờ đợi loại hình kinh doanh này vào nề nếp, cơ quan quản lý cần tạo điều kiện để 1 số hộ kinh doanh được làm ăn 1 1 sốh thuận lợi và chấp hành an toàn thực phẩm, đồng thời cần nhân rộng mô hình kinh doanh thức ăn đường phố tốt.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/