Đề xuất tăng lương giáo viên lên bậc cao nhất: Xem tính khả thi đến đâu?

“Vấn đề đặt ra là chúng ta cần có phân tách cụ thể xem tính khả thi đến đâu. Nhất là trong bối cảnh Ngân sách nhà nước như giai đoạn này” , ông Phan H

TP HCM công bố hồ sơ các nguyện vọng thi lớp 10
Gợi ý đáp án đề thi Ngữ Văn tuyển sinh vào lớp 10 tại Hưng Yên năm học 2018 – 2019
FPT mang cuộc thi giải Toán, Vật lí qua Internet dự giải thưởng CNTT-TT ASEAN 2018
“Vấn đề đặt ra là chúng ta cần có phân tách cụ thể xem tính khả thi đến đâu. Nhất là trong bối cảnh Ngân sách nhà nước như giai đoạn này” , ông Phan Hồng Thủy – Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc cho hay.

Phát biểu ở Hội nghị Đánh giá kế hoạch kết quả phối hợp công tác pháp chế giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Tư pháp năm 2017 nhằm đã đi vào hoạt động pháp chế về giáo dục diễn ra sáng 1/12 ở Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: “Nghị quyết Trung ương lần thứ 2 khóa VIII năm 1996, Nghị quyết Trung ương lần thứ 8 khóa XI đều khẳng định, thu nhập nhà giáo phải được ưu tiên xếp cao nhất trong thang bảng thu nhập.

Năm 2013, nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đã nhắc lại điều này, biểu hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Như vậy đã 20 năm nay, Đảng và Nhà nước biểu hiện mong muốn này, cũng là sự quan tâm của toàn xã hội nhưng chưa thực hiện được.

Việc tăng thu nhập giáo viên phải được cụ thể hóa trong luật mới có tính khả thi cao”.

Liên quan đến vấn đề thu nhập nhà giáo, ông Phan Hồng Thủy – Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc cho rằng: “Đề xuất tăng thu nhập cho giáo viên là điều rất tốt, sẽ tạo được động lực lớn cho 1 số thầy, cô. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chúng ta cần có phân tách cụ thể xem tính khả thi đến đâu. Nhất là trong bối cảnh Ngân sách nhà nước như giai đoạn này”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định chia sẻ: “Việc tăng thu nhập cho giáo viên là cần thiết nhưng chúng ta cũng cần có các quy định cụ thể quan tâm đến 1 số nhà giáo sau khi hết tuổi đứng lớp vẫn công tác ở phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT.

Họ đều là các nhà giáo ưu tú, có năng lực và nhiều bí kíp. Thế nhưng, ít ai biết rằng có nhiều thầy cô sau khi hết tuổi đứng lớp được mời về tham mưu cho phòng GD&ĐT hay Sở GD&ĐT nhưng họ từ chối vì khi về họ không có thâm niên và phụ cấp đứng lớp thì thu nhập không đáng là bao”.

Bà Bùi Thị Thu – Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Nam Định cho biết: “Bản thân tôi là giáo viên trường chuyên có bí kíp 20 năm đứng lớp. Sau khi nghỉ dạy, tôi về Sở GD&ĐT công tác là năm thứ 21. Tuy nhiên, đến thời điểm về Sở GD&ĐT lại mất danh hiệu “nhà giáo”, không còn được hưởng thêm chế độ gì nữa.

Tôi đề xuất cần soạn thảo luật 1 1 sốh cụ thể hơn và nói rõ hơn về khái niệm “nhà giáo”. Tôi nghĩ, nhà giáo không chỉ các người trực tiếp đứng lớp mà còn mở rộng hơn là người vẫn cống hiến cho ngành giáo dục.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay: “Đó là các trăn trở cực kỳ tâm huyết của 1 số thầy cô, bởi thế sắp tới sẽ đề xuất chính sách bán hàng thi công Luật Nhà giáo trong đây có quy định cụ thể về “nhà giáo” để các người sau khi được điều chuyển sẽ không mất ích lợi.

Trong khi đây, có các giáo viên mầm non đứng lớp, đánh học sinh, không bằng cấp hay các giáo viên chuyên nhảy việc khi chờ hợp đồng, bảo mẫu cũng gọi nhà giáo là chưa hợp lý”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/