Đề Văn vào lớp 10 Hà Nội đề cập đến vẻ đẹp biển đảo quê hương và ngư dân bám biển

"Đề Văn vào lớp 10 Hà Nội đề cập đến vẻ đẹp biển đảo quê hương và ngư dân bám biển", một số giáo viên trong tổ Văn - hệ thống giáo dục HOCMAI cho hay.

Bé trai lớp 3 tử vong sau khi bất ngờ ngất xỉu giữa trường
Điểm xét tuyển của ĐH Y dược TP.HCM
Thầy giáo 64 tuổi trốn viện lên giảng đường
“Đề Văn vào lớp 10 Hà Nội đề cập đến vẻ đẹp biển đảo quê hương và ngư dân bám biển”, một số giáo viên trong tổ Văn – hệ thống giáo dục HOCMAI cho hay.

Sáng nay (7/6), 95.000 thí sinh ở Hà Nội đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019 có môn thi Thứ nhất là Ngữ Văn trong thời gian làm bài là 120 phút.

Các giáo viên trong tổ Văn – hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết: “So có đề thi năm 2017 và một số năm trước, đề thi môn Ngữ văn vẫn giữ nguyên cấu trúc nội dung cũng như một sốh phân bố điểm cho từng phần. Mỗi phần đều có sự tích hợp giữa kiến thức của tác phẩm Văn học, Tiếng Việt và Tập làm văn.

Phần I: Đề hỏi về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận. Tác phẩm ngợi ca vẻ đẹp giàu của biển đảo, quê hương và tinh thần lao động hăng say của các ngư dân bám biển. Đề thi năm nay mặc dù không có đề nghị chép thuộc văn bản nhưng vẫn có câu hỏi (câu 1) đề nghị học sinh phải tái hiện kiến thức. Câu 2 hỏi về trường từ vựng, giải pháp tu từ đều là các kiến thức rất quen thuộc có một số thí sinh. Câu 3 đề nghị một số em phải nhớ kiến thức của chương trình Ngữ văn 8 có bài thơ Rằm tháng giêng của chủ tịch Hồ Chí Minh. Câu 4 là câu có điểm số lớn nhất của cả bài thi thuộc phần nghị luận văn học. Các em cần viết đoạn văn theo mô hình diễn dịch để đánh giá hình ảnh người lao động trong khổ thứ 6 của bài thơ. Để đạt điểm tối đa của câu hỏi này, một số em không chỉ phải đánh giá kĩ càng nội dung đoạn thơ mà cần thực hiện đúng một số đề nghị phụ về hình thức đoạn văn và một số đề nghị Tiếng việt đi kèm.

Phần II: Đề hỏi về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ. Câu hỏi giải đáp từ “tiên nhân” có thể sẽ gây gặp khó cho thí sinh nếu không đọc kĩ văn bản. Câu nghị luận xã hội của đề đề nghị bàn về vai trò của gia đình. Đây là chủ đề rất quen thuộc có một số thí sinh nên nhiều quý khách sẽ làm tốt câu hỏi này.

Với nội dung và cấu trúc bởi thế, học sinh không cần phải học thuộc lòng và ghi nhớ quá nhiều mà chỉ cần hiểu được nội dung của tác phẩm, có kĩ năng đọc hiểu văn bản và khả năng diễn đạt tốt thì có thể đã đi vào hoạt động bài thi.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/