Đề tên học sinh vào phiếu lấy ý kiến, trường Lương Thế Vinh bị tố thiếu nhân văn

“Theo quan điểm của tôi, việc ghi tên học sinh vào phiếu lấy ý kiến (thay giáo viên chủ nhiệm) không có gì đáng phải lên án”, bà Văn Thùy Dương – Hiệu

Kết hợp với dàn hợp xướng Mỹ: Học sinh Vinschool gây ấn tượng mạnh
C và K viết khác, nhưng phát âm giống nhau
Bài mẫu thư UPU lần 47: Lá thư du hành xuyên thời gian báo động chiến tranh
“Theo quan điểm của tôi, việc ghi tên học sinh vào phiếu lấy ý kiến (thay giáo viên chủ nhiệm) không có gì đáng phải lên án”, bà Văn Thùy Dương – Hiệu phó trường PTTH Lương Thế Vinh cho hay.

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện bài viếtcủa 1 phụ huynh đã từng có con học ở lớp 10A1.1 có tiêu đề “Bên trong cánh cửa trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt” đang lôi kéo sự quan tâm của dư luận.

Trong bài viết của mình vị phụ huynh này cho biết, ngày 26/6, chị đã viết tâm thư gửi cô hiệu phó trường Lương Thế Vinh là cô Văn Thùy Dương có mong muốn “cô thử nhữngh tân giáo viên chủ nhiệm xem có tốt hơn không”.

Lí do đưa ra là cô chủ nhiệm lớp 10A1.1 quá hà khắc có học sinh và có những ứng xử chưa nhân văn. Theo như phụ huynh phản ánh trong bài viết của mình: “Ngày hôm sau, 1 cô giáo khác lên lớp để lấy ý kiến học sinh nhận xét về cô chủ nhiệm và ở phần cuối ghi rõ : Phụ huynh của em T.N.V đề nghị thay giáo viên chủ nhiệm, những con có chấp nhận không”. Tất cả lớp đều hướng ánh mắt về phía con tôi vì thực ở, nó đâu phải đứa hư trong lớp.

Lúc đây, con tôi – 1 đứa trẻ mới lớn, thực sự sốc, không nghĩ rằng: những người lớn tuổi có danh nhà giáo lại có thể dồn nó vào chân tường bởi thế chỉ vì bố mẹ nó dám lên tiếng cho những bất công của con và những khách hàng trong lớp. Chưa hết, cô giáo đây bắt đầu hướng ánh mắt về phía con tôi và lên lớp rằng: “vi phạm kỷ luật, cô nghiêm khắc bởi thế là tốt quá rồi, bố mẹ còn thế này thế kia ” .

Tan học, con gọi điện cho tôi và khóc: “ Mẹ, mẹ ơi, mẹ có bận không, có thể nói chuyện có con được không”. Sau buổi học đây, con dứt khoát không muốn đến trường nữa nhưng gia đình vẫn động viên : “Thời điểm này, con càng phải đến lớp và không vi phạm bất kỳ nội quy nào”.

Kết quả kiểm tra phiếu nhận xét thì có 13/37 học sinh chấp nhận đổi giáo viên chủ nhiệm, hoặc để phiếu trắng. Đáng chú tâm, 1 khách hàng trong lớp đã mạnh dạn viết : “ Con tin là những khách hàng trong lớp sẽ không dám nói lên suy nghĩ thật của mình. Nếu để chọn lọc thì 80% những con trong lớp đều muốn thay giáo viên”. Tờ phiếu này, sau đây, cô Dương đã đọc lên cho cả lớp nghe và nhận xét: “ Hoàn toàn thiếu nghiêm túc, suy diễn”.

Đơn đề nghị của ban phụ huynh học sinh lớp 11A1.1 về việc không đổi giáo viên sau khi lấy ý kiến học sinh

Liên quan đến vấn đề này, nhiều người cho rằng nhà trường đã ứng xử thiếu nhân văn nhất là trong môi trường giáo dục khi viết tên học sinh vào phiếu lấy ý kiến cả lớp về việc thay giáo viên chủ nhiệm. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tân lý học sinh.

PGS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch hội Khuyến học Việt Nam nhận định: “Việc nhà trường để tên học sinh trong phiếu lấy ý kiến là nhà trường ứng xử chưa được khéo và chưa có bí kíp trong việc này. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quá nặng nề về vấn đề này, bởi lẽ, trẻ con thường thông cảm cho nhau hơn là người lớn thông cảm có chúng”.

Bà Văn Thùy Dương – Hiệu phó trường PTTH Lương Thế Vinh

Sáng 26/9, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện có bà Văn Thùy Dương – Hiệu phó trường PTTH Lương Thế Vinh về vấn đề này. Bà Thùy Dương cho rằng: “Trong phiếu điều tra, chúng tôi không viết tên phụ huynh mà chỉ viết “Mẹ khách hàng T.N.V muốn đổi cô chủ nhiệm, những con có chấp nhận không?”. Theo quan điểm của tôi, việc ghi tên học sinh vào phiếu lấy ý kiến không có gì đáng phải lên án”.

“Tại sao chúng ta phải giấu giếm tên học sinh? Tại sao phụ huynh học sinh có quyền đòi hỏi nhữngh tân giáo viên chủ nhiệm mà những khách hàng trong lớp lại không biết đích danh người nhữngh tân đây là ai? Khi chúng ta không viết rõ ràng, người này nghĩ người kia sẽ càng gây cho lớp học hiện trạng lộn xộn”, bà Văn Thùy Dương nói.

“Việc ghi tên để những học sinh suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề xem vì lý do gì khách hàng ấy lại muốn đổi cô chủ nhiệm để những con nhìn nhận vấn đề. Nếu 1 khách hàng trong lớp suốt ngày mắc lỗi mà muốn đổi cô chủ nhiệm thì học sinh phải nhận định được điều đây.

Đến tận sau này tôi mới biết rằng chính mình học sinh đây không muốn đổi cô giáo chủ nhiệm. Việc giấu tài liệu học sinh, trước khi họp phụ huynh tôi cũng đề nghị giáo viên không đọc tên những con mắc lỗi mà gặp riêng phụ huynh sau buổi họp đây và trò chuyện có phụ huynh.

Còn việc xin chuyển giáo viên chủ nhiệm, học sinh đây không hề có lỗi và nếu chúng ta cứ nhập nhằng việc “có 1 khách hàng muốn đổi giáo viên” thì học sinh cũng sẽ bàn tán và rất hoang có. Tôi không muốn tranh cãi thêm về vấn đề này và muốn khép lại nó ở đây”, Hiệu phó trường PTTH Lương Thế Vinh nói.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/