“Đề nghị tuyên bố BS. Hoàng Công Lương vô tội để tránh oan sai!”

Chiều 13/4, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức buổi toạ đàm khoa học về vấn đề pháp lý trong vụ việc của bác sĩ Hoàng Công Lương ở trường Đ

Ngừng tiêm vắc xin “tai tiếng” Quinvaxem
Phú Quốc: Tìm kiếm một bé trai 10 tuổi bị mất tích
Ngày nghỉ lễ, Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo công tác khám chữa bệnh
Chiều 13/4, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức buổi toạ đàm khoa học về vấn đề pháp lý trong vụ việc của bác sĩ Hoàng Công Lương ở trường Đại học Y Hà Nội.
TS Quang đánh giá một vài nhân tố để chứng minh bác sĩ Lương vô tội

Cần tuyên bố bác sĩ Lương vô tội

Theo TS Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế đã đưa ra đánh giá về một vài nhân tố pháp lý trong việc truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo ông Quang trong vụ việc cả 4 nhân tố đều cần tham khảo nhân tố chủ thể, nhân tố khách thể, nhân tố chủ quan, nhân tố khách quan

Thứ nhất: Yếu tố chủ thể tham khảo BS Hoàng Công Lương có được giao chức vụ nghề nghiệp không?bác sĩ Lương có thực hiện đúng nghĩa vụ và quyền hạn của mình hay không. Đối chiếu cáo trạng cần tham khảo lại nhân tố chủ thể và nhân tố về khách quan.

Thứ hai: Xác định lý do gây tử vong là hàm lượng florua cao gấp 260 lần cho phép gây ngộ độc . Nguyên nhân chính là do sửa chữa máy và không khử khuẩn đúng theo quy định. Giám định tử thi thì nồng độ flo đậm đặc trong tử thi chứ không phải do y lệnh điều trị mà bệnh nhân tử vong.

Từ lý do trên thì chủ thể của vụ việc phải là người có trách nhiệm đến việc sửa chữa hệ thống lọc nước này. Từ đó, bị can Sơn liên quan đến việc này không phải bác sĩ Lương.

Thứ ba: Bác sĩ Lương được đào tạo khám, cấp cứu, bình phục công dụng cho người bệnh còn việc bảo trì mua sắm, bảo chì do bộ phận khác của trung tâm y tế quản lý. Bác sĩ không phải là người chịu tách nhiệm của trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế. BS Lương không phải là đồng phạm có bị can Sơn vì hai người có hai chức trách khác nhau.

Thứ tư: Bảng phân công bác sĩ Lương phân công việc gì, ai phân công, dù có phân công thì BS Lương chỉ chịu trách nhiệm về chuyên môn chứ chẳng thể phân công đi bảo trì máy, thử nước lọc.

Qua đó, chủ thể của tội danh này liên quan tới cái chết thì là người liên quan đến sửa chữa thiết bị này không phải bác sĩ.

Về mặt khách quan, theo ông Quang dù bác sĩ có thử nước cũng không biết có chắc chắn hay không

Cáo trạng cho rằng BS Lương không báo cáo có trưởng khoa đã ra y lệnh. Nếu theo tính chất bắc cầu, BS Lương không biết nước có chắc chắn hay không chính vì thể có báo cáo thì hậu quả vẫn xảy ra. Hậu quả do hoá chất tồn dư chứ không phải có báo cáo hay không.

Ở điều này, ông Quang cho rằng cần tham khảo trong quy trình của Bệnh viện có quy trình sửa chữa máy lọc nước trong chạy thận nhân tạo chưa, nếu có quy trình mới có ràng buộc tới một vài chủ thể khi ấy mới tìm được chủ thể.

Với một vài nhân tố trên TS Quang kiến nghị việc truy tố BS Lương có “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trong” là không đủ một vài nhân tố cấu thành tội phạm. Đề nghị Toà án tỉnh Hoà Bình tham khảo nếu không làm rõ một vài nhân tố thì cần tuyên bố bác sĩ Lương vô tội để tránh oan sai, chắc chắn tính độc lập của Toà án trong một vài tác xét xử theo chủ trương cải một vàih tư pháp của Đảng và Nhà nước ta.

Không nên để lọt tội phạm

Ngoài ra, TS Quang nhấn mạnh, không để lọt tội phạm. Đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng điều tra xét xử nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật cho một vài bị can còn lại để không lọt tội phạm, tạo niềm tin cho nhân dân và sự yên tâm trong công tác cho một vài thầy thuốc và nhân viên y tế trong cả nước.

Đặc biệt là trách nhiệm của người ký hợp đồng có doanh nghiệp Thiên Sơn và Công ty Trâm Anh. Cáo trạng của Toà án và kết luận điều tra có bỏ lọt tội phạm hay không.

Hiện nay, chưa bao giờ bác sĩ làm việc lại không an toàn như thế một vài vấn đề hành hung, chửi bới diễn ra tăng thêm nó không chỉ do hành vi của nhân viên y tế.

Nếu BS Lương truy tố đúng như cáo trạng thì sẽ là nỗi lo của một vài thầy thuốc và nhân viên y tế vì họ chẳng thể kiểm soát hết thiết bị và vật tư y tế tiêu hao không an toàn ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh, tính mạng người bệnh thì bác sĩ khi kê đơn, ra y lệnh đều có thể phạm tội ngoài nhân tố chuyên môn – ông Quang nhấn mạnh.

Theo Bộ luật Hình sự có tối danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định mức xử lý trong vụ việc này cơ quan tố tụng sẽ tiến hành điều 283 Bộ luật hình sự năm 1999, bác sĩ Hoàng Công Lương làm chết 8 người thì đó là vụ án độc đáo nghiêm trọng có nghĩa là toà án xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương ở mức án từ 3 đến 12 năm.

TS Quang cho biết, nếu toà tuyên án như cáo trạng thì khi thụ án rồi BS Lương trở về muốn hành nghề thì theo luật bị cấm từ 1 đến 5 năm. BS Lương sinh năm 1986 còn rất trẻ nếu nhận mức án này thì cả gia đình, dòng tộc ảnh hưởng tới danh tiếng. BS Lương sẽ sống trong tương lai tủi nhục, vô vọng điều này dẫn tới tương lai mù mịt, BS Lương sẽ không còn thời cơ hành nghề y.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/