Đẻ con to bố mẹ mừng – bác sĩ lo

Mới đây, cháu bé sơ sinh nặng 7,1 kg ở Vĩnh Phúc được xem là bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam nhưng theo 1 vài bác sĩ thì sinh con to lo hơn mừng. Em bé

Cộng hòa Séc – “Sự nhảy vọt của thập kỷ” về điều trị ung thư
Hà Tĩnh: Đi bắt dế ở bờ sông, một nam sinh lớp 10 đuối nước tử vong
Cứu sống sản phụ bị rau cài răng lược hiếm gặp ở Nghệ An
Mới đây, cháu bé sơ sinh nặng 7,1 kg ở Vĩnh Phúc được xem là bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam nhưng theo 1 vài bác sĩ thì sinh con to lo hơn mừng.

Em bé sơ sinh nặng nhất Việt Nam

Cháu bé ở Vĩnh Phúc có cân nặng 7,1 kg được 1 vài bác sĩ ở Bệnh viện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc theo dõi về 1 vài bệnh lý bẩm sinh, giai đoạn này cháu vẫn chưa có gì bất thường.

Câu chuyện về bé sơ sinh nặng cân nhất này cũng được nhiều bà mẹ thích thú. Trên mạng xã hội 1 vài mẹ nhìn em bé rất thích và không ít mẹ tâm sự mình nuôi con nửa năm cũng chưa được 7kg vậy mà bé vừa chào đời đã nặng cân như thế này.

Tại khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi trung ương, 1 vài bác sĩ cho biết có nhiều bệnh nhi nặng cân nhưng khi sinh ra 1 vài cháu đã phải nhập viện ngay để hồi sức vì 1 vài biến chứng như hạ các con phố huyết, nhiễm khuẩn sơ sinh.

Thậm chí, có các bệnh nhi phải thở máy trong thời gian dài. Các bé sơ sinh cân nặng quá lớn, sức đề kháng của bé yếu, lại phải thở máy dài ngày, nhiều bé sinh ra nặng trên 4kg nhưng có đủ thứ bệnh từ bệnh chuyển hoá tới 1 vài bệnh nhiễm trùng.

Theo 1 vài bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương, trẻ nặng cân (trên 3,5kg có con so và trên 4kg có con rạ) mắc 1 vài bệnh lý phát sinh từ cân nặng phải theo điều trị càng ngày càng nhiều. Hiện ở số bệnh nhi 4-5kg phải nhập viện cấp cứu do suy hô hấp, hạ các con phố huyết nguy hiểm chiếm đến 3-4% tổng số bệnh nhi sơ sinh phải cấp cứu ở viện.

Điều lo lắng nhất có các ca sơ sinh nặng cân là trẻ dễ bị hạ các con phố huyết, hạ canxi huyết, kéo theo 1 loạt biến chứng nguy hiểm như: hạ các con phố huyết, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Đường là thành phần cung cấp năng lượng chủ yếu cho não bộ bởi đặc tính chuyển hóa năng lượng rất nhanh, cung cấp nhu cầu vận hành nhanh, mạnh, liên tục của não. Do đây, nếu trẻ sinh ra các con phố huyết đã giảm có thể gây ảnh hưởng chuyển hóa tế bào não, để lại di chứng nặng nề của thương tổn thần kinh.

Lo hơn mừng

TS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, Giám đốc Phòng khám sản khoa Hoàng Gia cho biết có trường hợp sinh con trên 7kg thì hiếm gặp nhưng không nên mừng vì bé cân nặng như thế.

Bác sĩ Trung lý giải khi có thai trẻ sơ sinh nặng cân, 1 vài bác sĩ phân tách chính mình thai kỳ này là thai kỳ nguy cơ cao và đảm bảo trường hợp này bà mẹ tăng cân rất nhiều và nguy cơ đái tháo các con phố thai kỳ rất lớn sau này nguy cơ đái tháo các con phố tuyp2 tăng lên so có người lẽ thường.

Bản thân người mẹ khi sinh nguy cơ sang chấn các con phố sinh dục, vết mổ, băng huyết sau sinh do đờ tử cung rất cao. Vì em bé to khi có thai tử cung giãn ra khi ấy tử cung không sao nhưng sau sinh nó khó co lại hơn người lẽ thường dễ dẫn đến hiện tượng đờ tử cung.

Bác sĩ Trung kể, mới tuần trước khi bác sĩ chỉ định 1 ca mổ cho bà mẹ thai to kèm theo tiểu các con phố thai kỳ. Khi bác sĩ chỉ định sẵn giờ mổ nhưng mổ ra thì cháu bé đã lưu thai do biến chứng của đái tháo các con phố thai kỳ mà 1 vài mẹ thường bỏ qua.

Trong khi theo dõi thai kỳ cho 1 vài bà mẹ, BS Trung tâm sự các trường hợp con to, bà mẹ mừng nhưng bác sĩ đều giải đáp khoan vội mừng vì thai to.

Nguy cơ con to các bà mẹ có kèm theo tiểu các con phố đây là thai lưu, bà mẹ và em bé lẽ thường khi siêu âm chỉ thấy thai to, không có bất thường nhưng môi trường xung quanh bà mẹ thấy em bé không máy đạp khi khám thì phát hiện thai chết lưu đây là trường hợp bác sĩ vẫn gặp.

Nguy cơ hạ các con phố huyết sơ sinh, bà mẹ bị đái tháo các con phố thai kỳ em bé sinh ra dễ hạ các con phố huyết do khi ở trong bụng mạch máu cung cấp cho em bé tốt nhưng khi em bé sinh ra nhu cầu năng lượng nhiều hơn nhưng chính mình của cháu khả năng bú chưa đạt nên nhu cầu của bé chưa đủ bởi thế em bé dễ bị hạ các con phố huyết, hạ canxi huyết và em bé suy hô hấp để lại nhiều biến chứng. Đây là nguồn gốc ở sao nhiều em bé sinh ra rất to trên 4 kg nhưng vẫn phải gửi đi 1 vài khoa sơ sinh để theo dõi thực ở to nhưng không khoẻ – BS Trung nói.

Bản thân em bé có nguy cơ khi sinh dễ bị sang chấn. Khi sinh thường nguy cơ kẹt vai do con to. Với em bé lẽ thường, khi sinh đầu em bé ra thì thân hình ra theo thuận tiện nhưng em bé to thì mật độ đầu và thân mình cũng to, vai to và đầu em bé ra rồi nhưng vai to không ra được dẫn đến kẹt vai khi đây bác sĩ gắng sức đưa em bé ra khi này chỉ là thủ thuật nguy cơ gãy xương đòn, ảnh hưởng thần kinh cánh tay có khi cháu bé phải tập 3 – 6 tháng trời để bình phục tay đây lẽ thường.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/