Đề án 02 của Vĩnh Phúc: “Còn có chỗ sơ suất và chưa chặt chẽ”

Về việc con gái Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc có nhiều "đặc quyền" khi tham dự thi tuyển nhân tài, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy cho biết, tỉnh phải "thuyết p

Bố trói con vào sau xe máy để bắt tới trường
Hiệu trưởng trẻ nhất Việt Nam: ‘Phải giáo dục thông minh để tiến kịp thế giới’
Học qua tin: Nỗi lo cá mập cắn tăng cao
Về việc con gái Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc có nhiều “đặc quyền” khi tham dự thi tuyển nhân tài, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy cho biết, tỉnh phải “thuyết phục” thí sinh này dự thi vì nếu không có con em lãnh đạo tham dự thì sẽ không gây được phong trào.

Ngày 23/12/2016, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ký ban hành Đề án số 02 Tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý là cán bộ trẻ, cán bộ nữ tỉnh Vĩnh Phúc, GĐ 2016-2020 và định hướng đến năm 2025.

Đề án nhằm thi công đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ đông về số lượng, mạnh về chất lượng, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác cán bộ.

Ngay sau đây, ngày 18/4/2017, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ban hành Thông báo số 16-TB/BTCTU về việc tuyển chọn cán bộ, công chức, viên chức tham dự Đề án.

Thông báo có nói rõ về nguyên tắc cho những ứng viên tham dự tuyển chọn cán bộ, công chức tham dự đề án: Ứng viên là những người có điểm đầu vào ĐH từ 23 điểm trở lên, tốt nghiệp những trường ĐH danh tiếng trong và ngoài nước…

Cho đến thời điểm giai đoạn này đã có 38 ứng viên lọt vào vòng trong và thi công chương trình hành động thích hợp có nhu cầu của địa phương. Các địa điểm được bổ nhiệm là chủ tịch xã và trưởng những phòng ban trên địa bàn huyện.

Thế nhưng, báo Infonet nhận được phản ánh từ độc giả, có những ứng viên đủ những đề nghị theo Thông báo số 16-TB/BTCTU nhưng lại bị loại ngay từ vòng đầu.

Trong khi đây, có những ứng viên thi ĐH không đủ 23 điểm, học ĐH nước ngoài có nguyên tắc đầu vào là tốt nghiệp THPT lại được lọt vào danh sách 38 người đi vào vòng thứ hai là thi công chương trình hành động ở địa phương.

Thông báo cũng nói rõ, ứng viên chỉ thi công chương trình hành động cấp xã hoặc cấp phòng trong địa bàn huyện nhưng có ứng viên được thi công chương trình hành động giả định là phó chủ tịch huyện Yên Lạc. Điều đây khiến nhiều người băn khoăn về sự công bằng trong tuyển chọn nhân tài ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 18/10, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện có ông Hoàng Văn Toàn – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Hoàng Văn Toàn – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc

PV: Thưa ông, giai đoạn này phía Ban tổ chức tỉnh ủy đã nhận được phản ánh về “những hạt sạn” trong đề án 02 chưa?

Ông Hoàng Văn Toàn: Chúng tôi cũng đã nhận được tài liệu về sự việc. Tuy nhiên, những phản ánh đây là không đúng sự thật. Theo thông báo dựa trên đề án 02 cho đến giai đoạn này, không có ứng cử viên nào cho chức phó chủ tịch huyện, chỉ có ứng viên cho chức vụ Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc) mà Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc thuộc cấp xã.

Hơn nữa, vấn đề nguyên tắc điểm đầu vào ĐH chỉ ứng có những người thi ĐH trong nước chứ những thí sinh được tuyển thẳng vào ĐH sẽ không có điểm đầu vào. Hoặc những người học ĐH ở nước ngoài sẽ lấy đầu vào theo hệ quy điểm khác, chúng ta không so sánh điểm đầu vào trong nước và nước ngoài được.

PV: Thông báo số 16 có nói ứng viên phải là những người tốt nghiệp những trường ĐH danh tiếng trong và ngoài nước. Thế nhưng, có những trường ĐH nước ngoài chỉ đề nghị thí sinh tốt nghiệp THPT quốc gia là được vào học và giai đoạn này có những ứng viên tốt nghiệp ĐH bởi thế lại lọt vào vòng trong. Điều đây liệu có công bằng có toàn bộ ứng viên?

Ông Hoàng Văn Toàn: Hiện nay chúng ta chẳng thể thẩm tra hết được trường ĐH nào trong nước danh tiếng trường nào không danh tiếng chứ nói gì đến trường ĐH nước ngoài.

PV: Đã không định danh được đâu là trường ĐH danh tiếng vì sao trong đề án còn đề nghị “ứng viên phải tốt nghiệp trường ĐH danh tiếng? Phải chăng nên bỏ đề nghị này để không gây tranh cãi?

Ông Hoàng Văn Toàn: Đúng thế, đề án cũng còn chỗ chưa thật nghiêm ngặt, bởi thế tôi sẽ bỏ đề nghị “ứng viên phải tốt nghiệp ĐH danh tiếng” trong đề án. Đó là sơ suất nên giờ mới gây tranh cãi.

Quá trình làm việc là quá trình nhận thức có tính chất định tính, sau đây chúng tôi mới cụ thể hóa và đặt ra đề nghị là điểm đầu vào ĐH là 23 điểm. Không cần biết ứng viên học trường nào cứ 23 điểm đầu vào là được tham dự ứng tuyển dù ứng viên học ĐH Ngoại thương hay ĐH Quản trị kinh doanh.

Cho đến giai đoạn này, kỳ thi xét tuyển vào ĐH vẫn là kỳ thi được phân tích khách quan và được cả nước thừa nhận. Còn điểm trong học bạ vẫn có tính chủ quan, nhiều khi “quen biết” giáo viên lại cho điểm cao.

23 điểm tức là ứng viên được gần 8 điểm/môn thì chính bản thân đã có sự tư duy tốt và… có thể đâyn nhận được.

PV: Ông suy nghĩ thế nào về việc những trường ĐH nước ngoài chỉ lấy đầu vào là thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc có trường xét điểm học bạ? Nếu thế sẽ không công bằng so có những ứng viên phải đạt 23 điểm trở lên?

Ông Hoàng Văn Toàn: 23 điểm đầu vào chỉ là 1 tiêu chí trong 6 tiêu chí khác để tạo nên hình ảnh của 1 ứng viên.

Hơn thế, giai đoạn này, bằng thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài Bộ GD&ĐT cũng chưa thẩm định xem trường nào danh tiếng và trường nào không danh tiếng. Các trường đây mới chỉ là được công nhận hợp pháp. Vấn đề thẩm định bằng cấp có những sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài khi về Việt Nam, Cục khảo thí &Kiểm định chất lượng còn “loay hoay” chứ nói gì đến tỉnh Vĩnh Phúc.

Chúng tôi chẳng thể ngồi liệt kê xem trường ĐH nước ngoài nào lấy đầu vào là những học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia, trường nào lấy học sinh có trình độ quốc tế.

PV: Vậy tức là theo Đề án 02 ứng viên chỉ cần tốt nghiệp ĐH nước ngoài là được?

Ông Hoàng Văn Toàn: Đúng vậy, cứ tốt nghiệp ĐH nước ngoài là có thể trở thành ứng viên.

Tôi cũng nói thêm, những ứng viên được phân về những xã và phòng trên địa bàn tỉnh để làm chương trình hành động của mình chỉ là chức danh giả định chứ không phải trong quá trình ứng viên làm chương trình ở đâu sau này khi được tuyển dụng sẽ được về đây. Ví như, giai đoạn này ứng viên được phân về thị xã Yên Lạc nếu sau khi trúng tuyển có thể được phân về những xã khác trên địa bàn.

Về trường hợp con gái của chị Hoàng Thị Thúy Lan – Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc (người bị phản ánh được hưởng “nhiều đặc quyền” trong Đề án 02 – PV) chúng tôi phải vận động chị cho con gái tham dự đề án.

Bởi lẽ, khách mua ấy cũng đang làm cán bộ cấp phòng, đang yên ổn, trong khi tham dự đề án về những vùng gặp khó rất vất vả và không… có tương lai. Nếu không có con em lãnh đạo nào tham dự đề án thì khó gây dựng được phong trào.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/