ĐBQH: Phải rà soát điểm thi ngay lập tức tại các tỉnh có khiếu kiện

Trả lời phóng viên Báo điện tử Infonet, Ủy viên Thường trực Ủy ban 1 số vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, địa phương nào có khiếu k

TP.HCM: Tạm đình chỉ cô giáo lên lớp không giảng bài
Cô giáo ở Hải Phòng phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng
Tuyển sinh 2018: Tỷ lệ chọi vào các ngành là bao nhiêu?
Trả lời phóng viên Báo điện tử Infonet, Ủy viên Thường trực Ủy ban 1 số vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, địa phương nào có khiếu kiện Bộ GD & ĐT phải áp dụng rà soát nhằm chắc chắn công bằng, chứ không chỉ làm ở Hà Giang.

Vụ việc sửa điểm thi ở Hà Giang đang gây chấn động cả nước. Theo ông, sau Hà Giang chúng ta có nên áp dụng rà soát lại kết quả thi THPT ở toàn bộ 1 số địa phương hay không?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Điều này tùy thuộc vào việc chúng ta có đủ nguồn lực hay không. Nhưng theo tôi trước thực ở như thế này, cứ chỗ nào (địa phương nào) có khiếu kiện, khiếu nại thì phải làm. Việc rà soát này vừa biểu hiện sự tôn trọng ý kiến của dư luận, của người dân vừa chắc chắn sự công bằng, chứ chẳng thể chỉ làm ở Hà Giang mà không làm chỗ khác.

Về mặt nào đây, Bộ có thể nghe ngóng tình hình, và áp dụng kiểm tra xác suất 1 số địa phương để xác định xem chỉ có 1 số nơi hay hiện trạng này là hiện trạng chung nên có thể áp dụng thẩm định xác xuất. Có kế hoạch áp dụng thẩm định xác xuất mà không cần phải báo trước. Và cần làm ngay lập tức, để chắc chắn lập lại 1 kỷ cương cho thi cử.

Chứ không từ chất lượng này nó sẽ kéo giảm chất lượng khác đây là làm ảnh hưởng toàn bộ hệ thống mà từ trước đến nay bệnh thành tích, các vấn đề lợi ích cá nhân, lợi ích gia đình đã làm hỏng đi rồi.

Nhiều phụ huynh lo lắng 1 số trường giai đoạn này đã bắt đầu mở bán điểm sàn, nếu không áp dụng nhanh có thể làm lỡ thời cơ của các em khác. Theo ông, có nên lùi thời gian khai giảng trong năm học hay không để tạo sự công bằng cho toàn bộ 1 số học sinh?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Nếu có vi phạm thì kể cả đã vào năm học rồi mới phát hiện sai phạm trong thi cử vẫn có thể hủy kết quả. Đó là tiêu chuẩn.

Việc có nên kéo dài thời gian tuyển sinh, lùi thời gian khai giảng năm học mới ở 1 số trường hay không phải tính toán cho đủ thời gian. Đương nhiên việc rà soát này Bộ phải áp dụng nhanh, còn vì chuyện này mà ảnh hưởng đến hệ thống chung là không được. Nhưng chúng ta có thể lấy 1 số điểm có ý kiến của dưa luận để thẩm định lại nhằm chắc chắn về sau này.

Để xảy ra các sai phạm trong quá trình thi, chấm thi như này, theo ông trách nhiệm thuộc về ai?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng Tất cả các tiêu cực này trước hết thuộc về cấp ủy chính quyền địa phương. Sau đây là cấp ủy chính quyền của cơ quan ban ngành để xảy ra hiện trạng đây. Thứ 3 mới đến trách nhiệm của các người trực tiếp vụ việc này và các người có liên quan ví dụ: 1 số gia đình nhắn tin… Ba hệ thống trách nhiệm.

Vậy theo ông cần khắc phục hiện trạng này như thế nào, có nên trả lại 1 số kỳ thi ĐH cho 1 số trường tự thực hiện hay không?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng Sau vụ việc này, Bộ GD & ĐT nên kiểm tra lại toàn bộ 1 số khâu, 1 số quy trình xem đã nghiêm ngặt chưa, tìm cho ra lỗi do quy trình hay do tổ chức thực hiện để chúng ta kiến trúc 1 số quy trình nghiêm ngặt theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GD & ĐT phải chủ trì rà soát lại toàn bộ từ tổ chức đến 1 số quy định của làm việc này để có các đề xuất cho Thủ tướng, cho Chính phủ.

Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD & ĐT cần lên tiếng trước vụ việc này nhằm giải đáp hoặc trấn an dư luận, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn là sự im lặng…Ông phân tích như thế nào về hành động này?

ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Câu chuyện Bộ trưởng lên tiếng hay không không quan trọng. Vấn đề quan trọng là Bộ trưởng đã chỉ đạo cho Cục Khảo thí vào cuộc rồi. Đấy là sự lên tiếng, sao cứ đòi ông ấy lên tiếng làm gì?. Bởi vì ông ấy đã chỉ đạo, nếu không chỉ đạo thì làm sao Cục Khảo thí làm ra câu chuyện này. Nếu không có chỉ đạo của Bộ trưởng thì làm sao ai dám đi khảo thí kiểu ấy…

Xin cảm ơn ông!

Tối 18/7, Bộ GD&ĐT vừa chọn lọc thành lập tổ công tác thi THPT quốc gia có nhiệm vụ kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn và Sơn La.

Trong Quyết định số 2632 và 2633 ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã kí chọn lọc thành lập Tổ công tác của ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngánh đào tạo giáo viên năm 2018.

Tổ công tác có nhiệm vụ giúp bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi ở Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Nhiệm vụ cụ thể của 1 số thành viên tổ công tác do tổ trưởng phân công. Quyết định này được đưa ra sau khi dư luận phản ánh về các bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 ở hai tỉnh này.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/