“Dạy trẻ sống bằng cả trái tim”: Câu chuyện ấm áp về tình thầy trò

Thầy Rafe nói "Tôi muốn học sinh của mình phải là người tốt và học tập chăm chỉ. Điều đây cũng có nghĩa là tôi phải là người tốt nhất và làm việc chăm

Đóng cửa cở sở mầm non không phép, nơi 1 cháu bé bị chấn thương sọ não
Trường mầm non cho trẻ ăn miến luộc: Không bớt xén nhưng thiếu sót khi chế biến!
Thủ tướng tiếp nhà Vật lý thiên văn gốc Việt nổi tiếng thế giới
Thầy Rafe nói “Tôi muốn học sinh của mình phải là người tốt và học tập chăm chỉ. Điều đây cũng có nghĩa là tôi phải là người tốt nhất và làm việc chăm chỉ nhất mà bọn chúng đã từng gặp”. Thầy đã làm được bởi thế trong suốt hơn 3 thập kỷ giảng dạy.

Cuốn sách “Dạy trẻ bằng cả trái tim” tên nguyên bản tiếng Anh: “Teach like your hair’s on fire” của tác giả Rafe Esquith là món quà ý nghĩa dành cho toàn bộ những ai đang quan tâm đến tương lai của trẻ em.

Dạy trẻ bằng cả trái tim chứa đựng nhiều giá trị về tình thầy trò

Cuốn sách kể về 1 câu chuyện thực về hành trình của chính tác giả đã giúp những cậu bé, cô bé trên ghế nhà trường từng bước trở thành những học sinh ham học hỏi, có trí tưởng tượng đa dạng và dẫn dắt những em khám phá giá trị của chính mình mình.

Mỗi 1 phần của sách là 1 câu chuyện cảm động về lòng quyết tâm nhữngh tân thực ở dạy và học ở trường công, về những điều tốt đẹp mà phụ huynh và thầy cô giáo, có thể tác động và làm nhữngh tân tâm hồn, suy nghĩ và tương lai của trẻ. Sách lí giải vì sao 1 giáo viên nghèo, phải đi làm thêm ngoài giờ để có thêm tiền mua thiết bị giáo dục, để đưa học sinh đi tham quan những bảo tàng lớn, để mua công cụ âm nhạc cho học sinh lớp mình, đã làm được những điều kỳ diệu đến thế có tâm hồn và tương lai những đứa trẻ của ông.

Từ những em nhỏ xuất thân từ môi trường gặp khó, có những giá trị và kiến thức thi công qua thời gian học tập có thầy Rafe, những em đã tự mình thi công và nhữngh tân tương lai của chính mình mình, được nhận vào những trường đại học danh tiếng và trở thành những nhà khoa học, luật sư, bác sĩ, nghệ sĩ có danh tiếng. Với nhữngh tiếp cận của tác giả, những em học giỏi vì những em thực sự muốn và thích học, những em đọc sách vì những em thực sự thích và muốn đọc sách. Đó chính là mục tiêu mà toàn bộ những phụ huynh, giáo viên chúng ta đang muốn con em mình đạt tới.

Nội dung chính của cuốn sách

Căn phòng 56 nhỏ bé thuộc ngôi trường công giữa đô thị Los Angeles là nơi học tập của những em học sinh lớp 5, đa số những em đến từ những gia đình nhập cư, nghèo khó, tương lai dường như rất mờ mịt. Thế nhưng, những học sinh ấy lại biết chơi nhạc Vivaldi, biết diễn những vở kịch Shakespeare, và sau này đều học tập ở những ngôi trường đại học tốt nhất của nước Mỹ. Rafe Esquith chính là người thầy đã dẫn dắt và giúp những em đạt được những thành công đây.

Với tâm huyết của 1 người thầy, 1 người cha Rafe Esquith đã biến căn phòng trở thành “thiên các con phố an toàn, che chở lũ trẻ trước bão giông”, nơi không chất chứa sự sợ hãi mà đầy ắp niềm vui, sự hào hứng mỗi khi tới lớp.

“Công cụ” thầy Rafe sử dụng chính là những biện pháp tạo sự tin tưởng, khơi dậy niềm đam mê học tập và giúp những em thi công sự tự tin ở chính chính mình.

Qua những câu chuyện nhỏ, từ những trải nghiệm của chính mình, tác giả đã cung cấp rất nhiều tài liệu và biện pháp bổ ích giúp mỗi chúng ta có thể ứng dụng để giúp con em mình trở thành những em học sinh ham học hỏi, có trí tưởng tượng đa dạng và dẫn dắt những em khám phá giá trị của chính mình mình. Ngoài kiến thức và kỹ năng, lòng tự trọng, danh dự và giá trị sống là những phẩm chất mà những em cần được thi công từ nhỏ.

Trong cuốn sách của mình, tác giả ra mắt có bạn đọc về “6 cấp độ phát triển tư duy của trẻ” đây là:

1. Học để không bị phạt

2. Học để được thưởng

3. Học để ai đây (bố mẹ, thầy cô) hài lòng

4. Học để biết tuân thủ đúng quy định/nội quy

5. Học để biết cảm thông và cư xử đúng đắn

6. Học vì chính mình và được là chính mình. Học và hình thành cho chính mình có quan điểm riêng 1 nhữngh đúng đắn và nhất định sẽ thực hiện khi đã đề ra mục tiêu.

Vài nét về tác giả cuốn sách

Rafe Esquith là 1 thầy giáo có 31 năm bí kíp dạy lớp 5 ở trường Hobart Boulevard (Los Angeles – Mỹ). Phần lớn học sinh của thầy Rafe là những em học sinh nghèo, thuộc những gia đình mới nhập cư vào Mỹ và sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Tuy vậy, rất nhiều học sinh của thầy sau này có kết quả thi SAT/ACT rất cao và được nhận vào những trường đại học danh tiếng nước Mỹ. Đặc biệt, học sinh của thầy luôn đứng trong top 5-10% trong toàn bộ những kỳ thi quốc gia và những em còn rất giỏi thể thao, nghệ thuật.

Sách “Dạy trẻ bằng cả trái tim” đã được phân phối rộng rãi ở những cửa hàng sách thuộc hệ thống Fahasa và kênh phân phối hàng online Tiki.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/