Đậu nành – Thực phẩm của tương lai

Nếu như ở Việt Nam, đậu nành vẫn được xem là 1 loại thực phẩm dân dã truyền thống thì ở các nước trên địa cầu, có trào lưu sử dụng thực phẩm xanh, có

Hà Tĩnh: Liên tiếp bị cò mổ vào mắt phải nhập viện, lời cảnh báo rùng mình!
Gợi ý viết thư UPU lần thứ 47: Lá thư đến từ tương lai
Thanh sắt 40cm đâm xuyên bụng cụ ông 71 tuổi
Nếu như ở Việt Nam, đậu nành vẫn được xem là 1 loại thực phẩm dân dã truyền thống thì ở các nước trên địa cầu, có trào lưu sử dụng thực phẩm xanh, có nguồn gốc môi trường xung quanh, đậu nành càng ngày càng có địa vị vững vàng vì được xem là “thịt trắng”.
Đậu nành được xem là thực phẩm vàng của thế kỷ 21.

Phát biểu ở hội thảo khoa học quốc tế “Đậu nành thực phẩm vàng của thế kỷ 21” tổ chức ở Việt Nam vào tháng 4/2014, Bà Bridget Owen – Trung tâm Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ, ĐH Illinois – Hoa Kỳ cho biết “Đậu nành đang dẫn đầu xu hướng xanh toàn cầu nhờ cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, thân thiện môi trường. Đậu nành là nguồn dinh dưỡng quan trọng, cung cấp nhu cầu lương thực tăng thêm của dân số địa cầu dự báo lên tới 9 tỉ người trong vòng 40 năm tới”.

Cũng trong hội thảo trên, vô vàn nhà khoa học quốc tế bằng các nghiên cứu kỹ khoa học mới nhất đã đã lên tiếng khẳng định lợi ích hoàn hảo của đậu nành có sức khỏe con người.

Theo TS. Mark Messina – Giám đốc Viện Dinh dưỡng đậu nành Mỹ, sử dụng không ngừng nghỉ đậu nành sẽ giúp chúng ta giảm 8-16% các triệu chứng bệnh tim mạch như cholesterol xấu trong máu, huyết áp cao, xơ cứng và viêm nhiễm động mạch, tắc nghẽn động mạch vành và tai biến mạch máu não. Nam giới sử dụng đậu nành mỗi ngày sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt so có người không tiêu thụ”

TS. Mark Messina – Giám đốc Viện Dinh dưỡng đậu nành Mỹ phát biểu về lợi ích của đậu nành cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, ở hội thảo này, Tiến sĩ – bác sĩ Nagata Chisato, Khoa Dịch tễ học & Y tế dự phòng, ĐH Gifu, Nhật Bản cho thấy, việc ăn thực phẩm từ đậu nành trong suốt thời thơ ấu hay thiếu niên cũng sẽ giúp phụ nữ chống lại nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ châu Á thường có thói quen ăn thực phẩm từ đậu nành nên có mật độ ung thư vú thấp hơn so có phụ nữ phương Tây dao động 1/5 lần.

Việc sử dụng đậu nành, sữa đậu nành không ngừng nghỉ rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm được chế biến từ các nhà sản xuất danh tiếng phân khúc để chắc chắn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng non –GMO và công nghệ chế biến tân tiến chắc chắn vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tối ưu hóa các dưỡng chất có trong đậu nành.

Thông tin bổ ích cho người tiêu dùng

Công nghệ chế biến giúp loại bỏ chất gây hại và vi khuẩn

Với sự phát triển của công nghệ chế biến, giai đoạn này, đậu nành không chỉ xuất hiện đơn thuần ở các món ăn dân dã quen thuộc như đậu nành, tàu phớ, sữa đậu nành tự nấu mà đã được chế biến thành nhiều hình thức đa dạng, chắc chắn dinh dưỡng tốt hơn và thích hợp khẩu vị của người tiêu dùng. Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến sữa đậu nành đã phát triển vượt bậc có công nghệ trích ly và xử lý nhiệt UHT hiện đại từ châu Âu, giúp chắt lọc tối đa dưỡng chất quý từ hạt đậu nành môi trường xung quanh đồng thời loại bỏ các nhân tố nguy hại như vi khuẩn và các chất gây khó tiêu, sôi giả dụ Trypsin, Sanopin. Điều này hoàn toàn nổi bật so có cách chế biến thủ công.

Công nghệ tiệt trùng UHT giúp loại loại bỏ các nhân tố nguy hại như vi khuẩn và các chất gây khó tiêu trong sữa đậu nành.

Người tiêu dùng vẫn thường hay lầm tưởng về việc các loại sữa đậu nành chế biến sẵn sẽ không tốt bằng sữa đậu nành tự nấu và còn có chất bảo quản. Thế nhưng sự thật là toàn bộ các loại sữa đậu nành đóng hộp giai đoạn này của các nhà sản xuất danh tiếng đều không có sử dụng chất bảo quản vì công nghệ UHT đã loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại cũng như bao bì độc đáo có cấu trúc 6 lớp được sử dụng trong công nghệ chế biến sữa giai đoạn này hoàn toàn chắc chắn sữa được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường ngoại khu.

Sữa đậu nành bị phồng, kết tủa, nổi váng, có cặn vì bảo quản không đúng cách?

Vì sao sữa đậu nành bị kết tủa, nổi váng ngay cả khi còn HSD?

Với sữa đậu nành chế biến thủ công chỉ có thể sử dụng trong ngày, nếu để quá lâu, có tác động của môi trường sữa đậu nành sẽ biến chất, lên men chua và hỏng không sử dụng được. Với sữa đậu nành đóng hộp, vì được bảo quản trong bao bì kín không tiếp xúc có vi khuẩn ngoại khu nên có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần dùng chất bảo quản.

Bao bì hộp sữa đóng vai trò quan trọng giúp bảo quản sữa không tiếp xúc có vi khuẩn của môi trường ngoại khu.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bao bì bị hỏng? Lúc này sữa đậu nành ở nội khu bị tiếp xúc có vi khuẩn xâm nhậm từ ngoại khu, trong môi trường dinh dưỡng cao sẽ làm sữa đậu nành bị hỏng, bị chua, gây ra hiện tượng hộp sữa bị phồng, đóng cặn, kết tủa. Thông thường người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay là sữa đậu nành kém chất lượng và vội vàng kết tội các nhà sản xuất, trong khi nguồn gốc thực ở dễ làm chỉ vì bao bì của sản phẩm vì 1 nguồn gốc nào đó trong quá trình bảo quản không đúng cách, dưới tác động của lực mạnh ngoại khu đã không còn nguyên vẹn, bị rò rỉ dù chỉ là các điểm rất nhỏ chẳng thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Một hiện tượng nữa cũng khá phổ biến khi sử dụng sữa đậu nành chính là sự xuất hiện của váng sữa. Đậu nành vốn rất giàu protein và chất béo môi trường xung quanh, do vậy khi sữa đậu nành để 1 thời gian nhất là khi ở nhiệt độ cao sẽ xuất hiện lớp váng trên bề mặt. Đây là 1 phần chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành và không hề gây hại cho sức khỏe. Kể cả sữa đậu nành chế biến công nghiệp, hiện tượng này cũng khá phổ biến, độc đáo là khi thời tiết nắng nóng, chất béo trong đậu nành dễ bị tách béo và nổi lên thành váng trắng. Và người tiêu dùng có tài liệu hiểu biết hạn chế ngay lập tức kết tội cho nhà sản xuất.

Cách xử lý khi gặp sự cố

Các nhà sản xuất lớn, danh tiếng luôn có thể giải quyết mọi thắc mắc về sản phẩm cho người tiêu dùng, vì vậy khách mua hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho số điện thoại, thay vì vội vàng đăng tải tài liệu trên mạng xã hội để lên án và kêu gọi tẩy chay sản phẩm.

Hãy gọi vào số điện thoại của nhà sản xuất để được hướng dẫn về hiện trạng sản phẩm.

Sữa đậu nành có lại nhiều lợi ích hoàn hảo cho sức khỏe nhưng bất kỳ thực phẩm nào cũng cần có các lưu ý nhất định khi sử dụng để phát huy đúng tác dụng của nó. Cuối cộng quan trọng là người tiêu dùng thông thái cần hiểu rõ tài liệu 1 cách khoa học trước khi đưa ra kết luận.