Đau lòng chuyện những đứa trẻ bị “ép chào đời” vào giờ đẹp

Không muốn con sinh vào tháng 7 Âm lịch, nhiều gia đình gắng sức ép con sinh sớm hơn chuẩn bị sinh để tránh tháng “cô hồn” đã dẫn đến nhiều câu chuyện

170.000 người Việt đang quan hệ tình dục đồng giới nam
Cách gội đầu đúng để có mái tóc đẹp
Sữa TH true milk công thức Topkid: Dinh dưỡng cho trẻ khỏe mạnh tự nhiên
Không muốn con sinh vào tháng 7 Âm lịch, nhiều gia đình gắng sức ép con sinh sớm hơn chuẩn bị sinh để tránh tháng “cô hồn” đã dẫn đến nhiều câu chuyện đau lòng.
Sinh con theo giờ vàng, lợi đâu chưa thấy đã mất con



Mất con vì muốn sinh giờ đẹp

Mới đấy, 1 bác sĩ đã lên mạng chia sẻ câu chuyện có thật 100 % về trường hợp 1 gia đình sau khi vào viện sinh bác sĩ đã thấy dấu hiệu thai suy tim nhưng vì gia đình đã xem ngày giờ đẹp nên kiên quyết không mổ bắt thai mà chờ đến sáng hôm sau mới mổ. Mặc cho bác sĩ giải đáp, người nhà vẫn tin vào giờ tốt, giờ xấu và bác sĩ cho làm bản cam đoan, gia đình vẫn ký vào cam đoan chờ đúng ngày đẹp theo như thầy bói đã xem, kết quả đến hôm sau khi mổ lấy thai thì bé sơ sinh đã chết lưu.

Câu chuyện đau lòng này mau chóng được chia sẻ trên mạng có nhiều bình luận, thương cho em bé và gia đình quá mông muội. Việc chọn sinh theo giờ ngày đẹp không phải là chuyện hiếm ở Việt Nam nhất là một vài năm gần đấy xu hướng này càng tăng lên nhiều hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Giám đốc phòng khám sản phụ khoa Hoàng Gia, Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM nhận ra xót xa khi đọc được một vài chia sẻ trên.

TS Trung cho biết câu chuyện này ở một vài khoa sản, anh gặp không ngừng nghỉ và thực sự rất đau xót. Có một vài cháu bé sinh ra vì cố chờ giờ đẹp đã chết lưu, có bé sinh ra thì ngạt thở người tím tái, có bé sinh ra phản xạ sơ sinh rất kém chỉ vì gia đình muốn chọn giờ tốt, ngày đẹp.

TS Trung cho biết, nhất là trong tháng 7 Âm lịch vào một vài năm nhiều gia đình “né” tháng cô hồn, họ cho là tháng cô hồn con sinh ra sẽ không tốt, tương lai của con sẽ khổ nên muốn “cải số” làm sao để sinh con sớm hơn chuẩn bị. Vì thế, cứ vào tháng 6 âm lịch hàng năm là một vài khoa sản lại phát triển thành “quá tải” có việc sản phụ đăng ký mổ sớm. Có một vài cháu bé mới chỉ được 36 tuần, gia đình nằng nặc mở trong tháng 6 vì sợ đến tháng 7 mưa ngâu không tốt.

Tin nhắn chia sẻ trên mạng

TS Trung kể, trong một vài trường hợp đây, bác sĩ thường giải đáp khéo léo. Có một vài trường hợp vừa mềm dẻo vừa cứng rắn thậm chí có chút hù doạ để gia đình sản phụ biết rõ việc sinh con sớm quá, muộn quá đều không tốt.

Bác sĩ Trung cho biết, nhiều một vài mẹ mong muốn “cải số” cho con mà chọn lọc biện pháp xem “giờ vàng” sinh mổ. Để cho “chắc ăn” có mẹ sinh mổ sớm cả hai – ba tuần so có dự sinh, mẹ thì được “như ý” nhưng vì con ra đời sớm nên gặp vài vấn đề về hô hấp.



Năm con gà thích… đẻ đêm

Bác sĩ Trung kể năm 2017 năm con gà, một vài cháu chào đời năm này lại được gán cho giờ vàng là đẻ đêm vì sinh vào buổi tối con gà đi ngủ, một vài cháu sẽ có số phận sướng hơn là ban ngày.

Chính bởi thế, nhu cầu chọn giờ mổ vào ban đêm tăng rất nhiều.

Có bà của cháu bé cũng lên mạng xem tử vi khi sinh theo giờ rồi kiên quyết cãi theo chỉ định của bác sĩ mà cứ đòi sinh theo như ý của gia đình nên khi cháu sinh ra phổi chưa đã đi vào hoạt động viêm hô hấp liên tục.

Bác sĩ Trung khuyến cáo việc chọn giờ sinh nguy hiểm vì trong mọi trường hợp bác sĩ đều dựa theo tình hình của sản phụ để có chỉ định chứ không phải thích là được.

Trường hợp sinh mổ chỉ nên chỉ định cho một vài trường hợp chẳng thể sinh thường, sinh thường sẽ có nguy cơ tai biến thì mới sinh mổ còn lý tưởng nhất vẫn là sinh môi trường xung quanh.

Việc năm con gà, một vài mẹ đổ xô chọn giờ sinh vào ban đêm, bác sĩ Trung cho biết điều này cực kỳ nguy hiểm bởi vì ban đêm đến người thông thường còn thấy mệt muốn nghỉ ngơi nên khi mổ vào ban đêm nguy cơ sai sót xảy ra rất lớn. Có một vài bà mẹ xem giờ đẹp mà hẹn bác sĩ mổ vào khi 2-3g sáng, chẳng vị bác sĩ nào thích vì đây là khi tinh thần không được minh mẫn sau nhiều giờ làm việc.

Đó là chưa kể, khi mổ vào một vài giờ đây nếu có tai biến sản khoa xảy ra thì việc cấp cứu cục bộ cũng khó hơn rất nhiều là sinh vào giờ ban ngày vì giờ đây bác sĩ nghỉ và chỉ còn lực lượng bác sĩ trực mỏng manh.

Việc chọn ngày lành, tháng tốt, giờ vàng để sinh con cuối cùng cũng xuất phát từ tình thương yêu, mong con sẽ gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống sau này. Tình mẫu tử nào cũng đáng trân trọng. Nhưng một vài mẹ đừng vì quá “tín” rồi xẩy ra hậu quả lại ân hận cả đời – bác sĩ Trung nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/