Dấu hiệu cảnh báo có thể con bạn bị tử kỷ

Việt Nam có dao động hơn 200.000 người tự kỷ và có dao động 80% số người tự kỷ trưởng thành không có việc làm, phải sống tùy thuộc do chưa được phát h

Trẻ mới đi học chắc chắn sẽ nhiễm bệnh!
Bị ngã dúi dụi vì ngực quá “khủng”
Chuỗi khách sạn nội đô Vinpearl Hotel: Khám phá những KS “ưu thế vẹn toàn”
Việt Nam có dao động hơn 200.000 người tự kỷ và có dao động 80% số người tự kỷ trưởng thành không có việc làm, phải sống tùy thuộc do chưa được phát hiện và hỗ trợ sớm.
Ảnh minh hoạ

Mới đây, 1 vài bác sĩ của Viện Sức khỏe tâm thần (SKTT), trung tâm y tế Bạch Mai đã thăm khám và điều trị cho 1 cháu bé 2 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội. Rất may mắn bố mẹ cháu đều là người hiểu biết nên đã đưa con đến khám sớm khi thấy con có thể hiện khác thường: ở nhà chỉ chơi 1 mình, không tương tác có bố mẹ (bố mẹ gọi hoặc đi làm về con chẳng thể hiện cảm xúc vui mừng…). Con thích chơi 1 mình có các đồ chơi dễ làm nhưng không đúng tính năng, công dụng của đồ chơi. Con cũng rất hứng thú có Ipad, smart điện thoại hay tivi…

Khi đi lớp, cô giáo xếp con ngoan vì con chỉ ngồi yên 1 góc, ít chơi cùng 1 vài KH. Đặc biệt về phát triển ngôn ngữ của con rất chậm, đã 2 tuổi nhưng con vẫn chưa nói được, con chưa biết cung cấp các đề nghị cá nhân thường ngày.

Qua khám lâm sàng và trắc nghiệm tâm lý theo thang phân tách tự kỷ của Viện SKTT cháu được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ ở mức độ vừa. Theo 1 vài bác sĩ do trẻ được phát hiện sớm, chưa có rối loạn tâm lý kèm theo nên không phải sử dụng thuốc. Biện pháp điều trị là bác sĩ tâm lý kết hợp có giáo viên giáo dục đặc trưng. Việc kết hợp bộ ba bác sỹ – nhà tâm lý- giáo viên giáo dục đặc trưng đâyng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đây, sự sẻ chia, giúp đỡ từ gia đình và cùng đồng sẽ giúp cho trẻ tự kỷ phát triển 1 vài giá trị chính mình, hòa nhập cuộc sống.

Theo Ths. BS. Lê Công Thiện – Viện Sức khỏe tâm thần, trung tâm y tế Bạch Mai: Rối loạn tự kỷ (từng được gọi là tự kỷ sớm ở trẻ nhỏ, tự kỷ ở trẻ em hoặc là tự kỷ Kanner) được đặc trưng bởi 1 vài triệu chứng từ ba nhóm sau: các bất thường ở chất lượng tương tác xã hội, bất thường trong việc giao tiếp, 1 vài mô hình hành vi hoặc 1 vài mối quan tâm bị thu hẹp, rập khuôn và lặp lại.

Người mắc chứng tự kỷ thường có các thể hiện như: Những bất thường về tiếp xúc bằng mắt, thể hiện nét mặt, sử dụng tư thế hoặc dáng điệu của cơ thể để điều hòa 1 vài tương tác; Không có khả năng thiết lập 1 vài mối quan hệ có các KH bè; Không tự tìm 1 vàih chia sẻ các thú vui, 1 vài mối quan tâm, hoặc các thành công có người khác; Thiếu sự tương hỗ về mặt tình cảm – xã hội; Có sự chậm trễ, hoặc mất hoàn toàn khả năng phát triển ngôn ngữ nói; Ở 1 vài cá nhân còn nói được, suy giảm đáng kể khả năng để bắt đầu hoặc duy trì câu chuyện có người khác; Việc sử dụng ngôn ngữ lặp lại và định hình hoặc ngôn ngữ khác biệt; Quá tập trung vào 1 hoặc nhiều mối quan tâm bị thu hẹp và rập khuôn 1 1 vàih không thông thường; Có sự tuân thủ 1 1 vàih cứng nhắc đối có các nghi thức hoặc các thói quen đặc hiệu không có tính tính năng; Có tính điệu bộ trong động tác, lặp lại và định hình, (1 vài động tác này xuất hiện ở cánh tay hoặc ngón tay có 1 vài động tác run hoặc vặn xoắn, hoặc 1 vài cử động phức hợp của toàn cơ thể).

Cũng theo BS. Lê Công Thiện, để phát hiện sớm trẻ mắc chứng tự kỷ cần dựa vào 5 dấu hiệu sau:

1. Không bi bô, không biết dùng cử chỉ, ra dấu vào dao động 12 tháng.

2. Không biết nói từ đơn khi 16 tháng.

3. Không biết đáp lại khi được gọi tên.

4. Không tự nói được câu có 2 từ khi 24 tháng.

5. Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc xã hội ở bất kỳ độ tuổi nào.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế địa cầu, giai đoạn này hội chứng tự kỷ ảnh hưởng tới dao động 70 triệu người trên toàn địa cầu, trung bình cứ 160 người thì có 1 người tự kỷ. Việt Nam có dao động hơn 200.000 người tự kỷ và có dao động 80% số người tự kỷ trưởng thành không có việc làm, phải sống tùy thuộc do chưa được phát hiện và hỗ trợ sớm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/